เด็กเกิดมาตัวสั้น มักฆ่าตัวตายสูง


กว่าเด็กปกติ 2 เท่า เหตุเคมีเซโรโทนินในสมองต่ำ


วารสาร “วิทยาการระบาดวิทยาและสาธารณสุขชุมชน” ของอเมริกา รายงานผลการศึกษาพบว่า เด็กที่เกิดมาตัวสั้นกว่าปกติ เมื่อโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่มักจะชอบฆ่าตัวตาย ยิ่งกว่าเพื่อนฝูงปกติธรรมดาถึง 2 เท่า โดยเฉพาะเด็กคนที่เกิดมา หากมีความสูงไม่ถึง 47 ซม. หรือ 18.5 นิ้ว จะน่ากลัวกว่าเพื่อน


            รายงานผลการศึกษาให้เหตุผลว่า อาจจะเป็นเพราะอัตราการเจริญเติบโตที่ช้าขณะที่อยู่ในครรภ์ มีผลต่อการประกอบทางเคมีของสมอง โดยเฉพาะสารเคมีเซโรโทนิน ต่ำในสมอง สารนี้มีส่วนเกี่ยวพันกับความก้าวร้าวและการคิดฆ่าตัวตาย พร้อมกันนั้นนักวิจัยได้เสนอว่า ควรให้การช่วยเหลือทั้งแม่และลูกเสียแต่ต้นมือ


            คณะนักวิจัยของสถาบันคาโรลินสกา ของสวีเดน ได้ศึกษาจากข้อมูลทารกชายที่เกิดเมื่อระหว่าง พ.ศ. 2516-2523 ตลอดจนสถิติของการพยายามฆ่าตัวตายมาจน พ.ศ. 2542 โดยคัดเอาเด็กตัวสั้นที่สุด จากเด็กแรกเกิดที่มีความยาวเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 19.6-20 นิ้ว ดร.เอเลนเนอร์ มิตเทนดอร์เฟอ รุตซ์ หัวหน้านักวิจัย กล่าวว่า เด็กในครรภ์เจริญเติบโตช้ากว่าปกติ อาจเนื่องจากมารดากินเหล้าเมายาหรือไม่ก็กินอาหารอดๆอยากๆ จึงมีผลกระทบกระเทือนกับความยาวของลำตัวลูก รวมทั้งการผลิตสารเซโรโทนินของสมองด้วย


 


 


 


ที่มา : ไทยรัฐ

ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.thupdate 21-01-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ