เด็กบันดาลใจพื้นที่เล็กๆ สำหรับกลุ่มชาติพันธุ์

เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ ชวนกลุ่มชาติพันธุ์เข้าร่วมบอกเล่าเรื่องราวสู่ประชาชน


เด็กบันดาลใจพื้นที่เล็กๆ สำหรับกลุ่มชาติพันธุ์ thaihealthเด็กบันดาลใจพื้นที่เล็กๆ สำหรับกลุ่มชาติพันธุ์ thaihealth


สำหรับงานมหกรรมสื่อและพื้นที่สร้างสรรค์เพื่อเด็ก เยาวชน และครอบครัวครั้งที่ 1 ตอน #เด็กบันดาลใจ จัดขึ้นระหว่าวันที่ 22 – 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ณ แอร์พอตเรลลิงค์มักกะสัน จัดขึ้นโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ภาคีเครือข่ายสื่อสร้างสรรค์ ภายในงานได้มีการเนรมิตพื้นที่กว่า 12,000 ตาราเมตร ให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ แบ่งเป็นโซนต่างๆ คือ โซนเด็กปฐมวัย(เด็กเล็ก), โซนเด็กวัยเรียน (เด็กโต), โซนเยาวชน (วัยรุ่น), โซนผู้ใหญ่ ครอบรัว วัยทำงาน, โซนตลาดนัดบันดาลใจ และโซนนิทรรศการ ความรู้ ไอเดียใหม่


ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส.กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ จะสะท้อนให้เห็นข้อดีข้อเสีย ความซับซ้อนของโลกสื่อในปัจจุบัน พร้อมทั้งมีคำแนะนำในการใช้สื่อ เพื่อช่วยดึกพลังด้านบวกของเด็ก เพื่อสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับสังคม โดยเชื่อว่าเด็กจะเป็นแรงบันดาลใจ นำการเปลี่ยนแปลงมาสู้ผู้ใหญ่ในสังคมได้


ด้าน นายสิทธิกร ต๊ะกู่ อายุ 23 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยโพธิวิชชาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จ.ตาก ที่ได้มาร่วมจัดกิจกรรมกล่าวว่า พวกเราเป็นกลุ่มเยาวชน มาจาก อ.อุ้มผาง จ.ตาก นำกิจกรรมของละเล่นพื้นบ้านของชนเผ่าปกาเกอะญอ มาเปิดพื้นที่ให้คนในเมืองได้เรียนรู้ร่วมกับเรา ซึ่งของเล่นของชนเผ่าปกาเกอะญอ จะเป็นของเล่นจากธรรมชาติมีทั้งหมด 3 อย่างคือ 1.ลูกสะบ้า 2.ขาหญ่าง และ 3.การทำสร้อยข้อมือ หลายท่านที่ได้ชมซุ้มกิจกรรมของเราบอกว่า ไม่รู้จักลูกสะบ้ามันคืออะไร ต้นเป็นอย่างไรบางคนบอกว่ามันคือไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ แต่ความจริงแล้วคือไม้เลื้อย นอกจากกิจกรรมที่เราได้ให้คนอื่นได้มาเรียกรู้กับเราแล้ว เราก็พยายามสอดแทรกความเข้าใจในเรื่องของความเป็นชนเผ่า สิทธิของชนเผ่า นอกจากนี้ยังดีใจแล้วก็


ภูมิใจแทนชนเผ่า ที่มีได้มีพื้นที่ ได้มีโอกาส มาบอกเล่าเรื่องราวแก่คนภายนอก ในขณะที่ ด.ญ. เบญญาภา ทรรพกาญจน์ และ ด.ญ. วิรัลพัชร พุ่มวงศ์ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนประชาอุทิศ ที่ในวันนี้คุณครูได้พามาร่วมกิจกรรมต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า กิจกรรมภายในงานสนุกมาก นอกจากได้ความสนุกแล้วยังได้ความรู้อีกต่างหาก ซึ่งจะได้นำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้กับการเรียนของตัวเองต่อไป หากท่านใดสนใจ สามารถร่วมติดตามรายละเอียดกิจกรรมต่างๆผ่านแฟนเพจ"เด็กบันดาลใจ" เพื่ออนาคตของเด็กไทย"คิดได้ และ คิดเป็น"


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย 

Shares:
QR Code :
QR Code