เด็กตลาดสดมีนบุรีสร้างงานศิลปะชวนงดเหล้า

เด็กตลาดสดมีนบุรีสร้างงานศิลปะชวนงดเหล้า/กระตุ้นสำนึกสร้างเกราะป้องกันน้ำเมา

เด็กตลาดสดมีนบุรีสร้างงานศิลปะชวนงดเหล้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานป้องกันและบำบัดการติดยาเสพติด สำนักอนามัย ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัด “กิจกรรมค่ายศิลปะเยาวชน ชวนงดเหล้า” ที่ตลาดสดมีนบุรี ซึ่งเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งภายใต้โครงการ  ตลาดสดชวนงดเหล้าเข้าพรรษาทำความดีถวายในหลวง 84 พรรษา โดยมีน้องเยาวชนซึ่งเป็นลูกหลานของพ่อค้า-แม่ค้าในตลาดกว่า 40 คนเข้าร่วมกิจกรรม

มีครูสอนศิลปะคนดังอย่าง “อาจารย์ไข่” คฑาวุธ ทองไทยนักร้องนำแห่งวงมาลีฮวนน่า หรืออีกบทบาทคือครูสอนศิลปะเป็นวิทยากรอาสาในการสอนศิลปะให้กับเด็กๆ พร้อมกับถ่ายทอดประสบการณ์ช่วงหนึ่งของชีวิตที่เคยติดเหล้าจนร่างกายทรุดโทรมและเกือบต้องจบชีวิตการเป็นศิลปินลงเพราะร้องเพลงไม่ได้ มีปากเสียงรุนแรงกับภรรยาส่งผลให้ชีวิตครอบครัวสั่นคลอน แต่ขณะนี้คิดได้และเลิกดื่มเหล้าได้เด็ดขาดมาประมาณ 8ปีแล้ว หวังว่าประสบการณ์ที่ไม่ดีของเขาจะเป็นเรื่องเตือนใจสะท้อนพิษภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านงานศิลปะให้กับเด็กๆ

สำหรับผลงานศิลปะที่น้องๆ ได้สะท้อนออกมาเกี่ยวกับผลกระทบของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในหัวข้อ “เห็นเหล้าแล้วนึกถึงอะไร” ส่วนใหญ่จะไปในมุมมองเดียวกันว่า เหล้าทำให้เกิดอุบัติเหตุ ทะเลาะวิวาท ครอบครัวแตกแยก ข่มขืนอนาจาร ซึ่งทางผู้จัดกิจกรรมเชื่อมั่นว่าการสอดแทรกเรื่องนี้ไปกับงานศิลปะร่วมกับจินตนาการของเด็กๆจะทำให้เด็กสร้างภูมิต้านทานสิ่งไม่ดีได้ด้วยตัวเอง นับว่าเป็นการปลูกฝังและสร้างเกราะป้องกันให้เด็กห่างไกลจากน้ำเมาได้อีกทางหนึ่ง

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code