เด็กชายอายุ 12 รับมอบเกียรติบัตรเลิกบุหรี่

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ 


เด็กชายอายุ 12 รับมอบเกียรติบัตรเลิกบุหรี่ thaihealth


เด็กชาย 12 ปี รับมอบเกียรติบัตรเลิกบุหรี่ เผยชีวิตเคยติดอมควันมาก่อน คุณยายช่วยชี้ทางสว่างยังหาเงินเองไม่ได้จึงตัดสินใจไม่ยุ่งเกี่ยว


เมื่อวันที่ 28 ต.ค.60 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว และเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จ.สระแก้ว มอบใบเกียรติบัตรให้แก่ ผู้งดเหล้า งดบุหรี่ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาและงดตลอดชีวิต จำนวน 109 คน ที่ห้องประชุมศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพราษฎรไทยชายแดนสระแก้ว บ้านหนองนกเขา ต.ท่าเกษม อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว


การจัดกิจกรรมวันนี้ปรากฎว่าได้มีเด็กชายอายุ 12 ปี มารับมอบเกียรติบัตรด้วย ซึ่งเด็กชายรายนี้กล่าวว่า สูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ 10 ปี หรือเมื่อ 2 ปีก่อน เห็นเพื่อนสูบก็เลยสูบตามจนติดไม่สูบรู้สึกหงุดหงิด ต่อมาคุณยายที่เลี้ยงมาจับได้และบอกให้เลิก ก็เลิกเพราะเห็นว่า สูบแล้วเสียทั้งเงิน เสียทั้งสุขภาพ วันไหนไม่ได้สูบก็ต้องวิ่งหาซื้อมาให้ได้ คุณยายได้สอนว่าจะสูบบุหรี่จะดื่มเหล้าคุณยายไม่ว่า แต่ต้องหาเงินทองได้ด้วยตัวเองก่อนจึงเกิดความสำนึกขึ้นมาได้ เมื่อหาเงินเองไม่ได้ จึงเลิกสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด และเลิกมาติดต่อกันได้แล้ว 2 ปี ตอนนี้รู้สึกว่าไม่ต้องกังวลเรื่องหาเงินไปซื้อบุหรี่และไม่เปลืองเงินด้วย


นางดารารัตน์ โห้วงศ์ รอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.สระแก้ว กล่าวว่า ด้านสาธารณสุขจะร่วมรณรงค์และให้ความรู้ด้านวิชาการร่วมกับเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จ.สระแก้ว เป็นการเชิญชวนให้ประชาชนงดเหล้า บุหรี่ และสิ่งเสพติดอื่นๆ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน และเข้าถึงประชาชนได้ง่าย เยาวชนต้องทำได้ และเป็นการตัดวงจร โดยประชาสัมพันธ์ ให้รู้ว่า เราเท่ห์ได้โดยไม่ต้องดื่ม เป็นการทำดีเพื่อพ่อหลวงตลอดไป

Shares:
QR Code :
QR Code