‘เชียงใหม่’จัดใหญ่ประเพณียี่เป็ง นักท่องเที่ยวแห่ร่วมสะพัด

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


 'เชียงใหม่'จัดใหญ่ประเพณียี่เป็ง นักท่องเที่ยวแห่ร่วมสะพัด thaihealth


เชียงใหม่จัดใหญ่ประเพณีเดือนยี่เป็งปี 61 คาดนักท่องเที่ยวเรือนแสนร่วมงาน สะพัดกว่า 1 พันล้านบาท ททท.เผยช่วงเดือนพฤศจิกายน เชียงใหม่จัดกิจกรรมชุก คาดช่วงงานประเพณีลอยกระทง โรงแรมเต็มเกือบทุกแห่ง


นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ (อบจ.เชียงใหม่) เปิดเผยว่า อบจ.เชียงใหม่ร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ และสำนักงานสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561 ภายใต้แนวคิด "แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่วมแฮงฮ่วมใจ๋ลดขยะ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์" ขึ้นระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายน 2561 ทั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและสืบทอดประเพณีอันดีงามของชาวล้านนาให้ดำรงอยู่สืบไป คาดว่าบรรยากาศงานประเพณียี่เป็งปีนี้ จะคึกคักใกล้เคียงกับปีก่อนแม้ว่าปีนี้จะไม่ตรงกับวันหยุด นักท่องเที่ยวมาจะเกิน 1 แสนคน เงินสะพัดประมาณ 1,000 ล้านบาท


ไฮไลต์กิจกรรมภายในงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ อาทิ ประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็งเชียงใหม่ 7 จุด (ข่วงประตูท่าแพ, ลานหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นบ้านนา, ประตูสวนดอก, ประตูเชียงใหม่, ประตูช้างเผือก, แจ่งศรีภูมิ, แจ่ง กู่เฮือง) กิจกรรม "ต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง" ฟ้อนบูชาผางปะตี๊ด จำนวน 500 คน จุดผางปะตี๊ดรอบคูเมือง จุดผางปะตี๊ดถวายเป็นพุทธบูชา สืบฮีต สานฮอย ฮอมปอย ไหว้สาพระสิริมังคลาจรรย์ การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ที่มีความสวยงาม ของขบวนแห่ กระทง ยิ่งใหญ่ อลังการ การประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561 กิจกรรมสืบฮีตสานฮอยวัฒนธรรมทั่วเมืองเชียงใหม่


ด้านนางสาวภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยถึงงานประเพณีลอยกระทงปี 2561 ว่า ปกติในเดือนพฤศจิกายน เชียงใหม่มีการจัดกิจกรรมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแข่งขันดนตรีที่จะเกิดขึ้น หรือการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ ระดับนานาชาติ ประจำปี 2561 และตัวของงานลอยกระทงเอง ทำให้นักท่องเที่ยวมีการเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่หลายชาติ และมีจำนวนมากในช่วงจัดงานอยู่แล้ว อย่างไรก็ตา ททท.ได้เร่งทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ เท่าที่สอบถามจากผู้ประกอบการ โรงแรมต่างๆ นักท่องเที่ยวบุ๊กกิ้งเข้ามาก่อนลอยกระทง มีประมาณ 80% แล้ว คาดว่างานประเพณีลอยกระทงเชียงใหม่ จะเต็มทุกโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ คาดว่าจะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 950 ล้านบาท


นายขจรเขต บุตรตระหล้า ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมเมอร์เคียวเชียงใหม่ เปิดเผยว่า งานประเพณียี่เป็งหรืองานลอยกระทงของจังหวัดเชียงใหม่ มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอยู่แล้ว โรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่จะเต็มเกือบทุกโรงแรม ถึงแม้ว่านักท่องเที่ยวจากประเทศจีนจะมาไม่เท่ากับปีก่อนๆ แต่ใน 3 วันนี้นักท่องเที่ยวจะมาจากทั่วโลก ทำให้โรงแรมในเชียงใหม่เต็มเกือบทุกโรงแรม ส่วนโรงแรมเมอร์เคียว เชียงใหม่ จองมาเต็มล่วงหน้าก่อน 60 วันแล้วในช่วงงานลอยกระทง


นางวารุณี คำเมรุ ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมดวงตะวัน และอุปนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ กล่าวว่า ช่วงประเพณีลอยกระทง โรงแรมดวงตะวัน ก็เต็ม ตลาดอื่นก็เต็มด้วย เป็นตลาดญี่ปุ่น ตลาดอิสราแอล ตลาดจีนก็มี แต่เป็นนักท่องเที่ยวแบบเดินทางมาเที่ยวเอง หรือ FIT มีการจองทางออนไลน์ นักท่องเที่ยวจีนมาเป็นกลุ่มเล็กๆ มากับครอบครัว จองผ่านเอเยนต์ไม่ใช่เป็นรถบัสใหญ่

Shares:
QR Code :
QR Code