เคล็ดลับ ‘ออเจ้า’ เมื่อเข้าสู่วัยต้อง ‘ขี่ม้า’

เรื่องโดย ชมนภัส วังอินทร์ team content www.thaihealth.or.th


ข้อมูลบางส่วนจาก: หนังสือ สิ่งที่เธอต้องรู้ สิ่งที่เขาต้องรู้


เคล็ดลับ ‘ออเจ้า’ เมื่อเข้าสู่วัยต้อง ‘ขี่ม้า’ thaihealth


แฟ้มภาพ


                จากกระแสละครดังบุพเพสันนิวาส ทำให้เด็กยุคใหม่ได้รู้คำศัพท์ที่ใช้ในสมัยโบราณ เช่น ขี่ม้า หมายถึงการมีประจำเดือน ซึ่งในสมัยก่อนไม่มีผ้าอนามัย เพราะฉะนั้นเวลาผู้หญิงมีประจำเดือน จะใช้กาบมะพร้าวมาแช่น้ำ และทุบให้แบนจนเนื้อนิ่ม นำมายัดใส่ผ้าที่เย็บไว้ หลังจากเตรียมผ้าอนามัยแล้ว ขั้นตอนการใส่ต้องนำมาสอดไว้ตรงหว่างขา แล้วหนีบไว้กับเข้มขัดคาดเอว ซึ่งเวลาใส่รู้สึกเหมือนขี่ม้าหรือนั่งบนหลังม้า จึงเป็นที่มาของคำว่า ขี่ม้า


                ในอดีตจนปัจจุบันวิวัฒนาการของผ้าอนามัยได้พัฒนารูปแบบขึ้นมาเรื่อยๆ ทั้งแบบบาง แบบกลางคืน สำหรับประจำเดือนมาน้อยมามาก หรือแบบที่มีกลิ่นหอมและเย็น ที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับสาวๆ มากขึ้น แต่ทั้งนี้การเลือกซื้อผ้าอนามัยก็เป็นเรื่องสำคัญที่สาวๆ ต้องใส่ใจ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน


เคล็ดลับ ‘ออเจ้า’ เมื่อเข้าสู่วัยต้อง ‘ขี่ม้า’ thaihealth


วิธีการเลือกซื้อผ้าอนามัยที่ถูกต้อง และระยะเวลาในการสวมใส่เพื่อความสะอาดของออเจ้า


1.เลือกดูห่อบรรจุที่ใหม่ ปิดสนิท ไม่ฉีกขาด ไม่มีรอยเปื้อนและไม่มีกลิ่นอับชื้น


2.เลือกขนาด แบบ และความหนาของผ้าอนามัยให้เหมาะสมกับปริมาณของประจำเดือน ถ้าเราเป็นคนมีประจำเดือนครั้งละมากๆ ก็ต้องเลือกแบบที่รองรับได้มากเช่นกัน


3.เมื่อแกะใช้แล้ว ควรเก็บไว้ในที่แห้งมิดชิด ไม่ควรใช้ผ้าอนามัยที่เปิดห่อแล้วเหลือเก็บไว้นานๆ เพราะอาจเกิดความชื้นโดยที่เรามองไม่เห็น


4.ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 4 ชั่วโมง หรือแล้วแต่ปริมาณประจำเดือน แต่ไม่ควรใส่ผ้าอนามัยชิ้นเดิมนานเกิน 8 ชั่วโมง


5.สังเกตอาการ ถ้าหากรู้สึกคัน หรือรู้สึกแสบ ระคายเคืองแสดงว่า ผิวอวัยวะเพศอาจจะแพ้ผ้าอนามัยชนิดที่ใช้ก็เป็นได้ ควรเปลี่ยนไปใช้แบบอื่น หรือถ้ามีอาการหนักมากควรรีบพบแพทย์เพ่อตรวจดูอาการ


เคล็ดลับ ‘ออเจ้า’ เมื่อเข้าสู่วัยต้อง ‘ขี่ม้า’ thaihealth


                นอกเหนือจากเรื่องประจำเดือนแล้ว เป็นที่ทราบกันดีว่าเมื่อเข้าสู่วัยสาว จะต้องมีตกขาวที่ไหลออกมาจากช่องคลอด ซึ่งตกขาวนั้นมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป เช่น เป็นมูกใส หรือขาวขุ่น สิ่งเหล่านี้แสดงถึงความสมดุลของร่างกายที่สะท้อนมาจากภายในที่แข็งแรง


ออเจ้าควรดูแลใส่ใจด้วยวิธีการสังเกตุลักษณะตกขาว เพื่อแสดงถึงสุขภาพช่องคลอดที่ดี


-สีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการคัน


-ถ้าเป็นช่วงกลางรอบเดือนที่มีการตกไข่ ตกขาวจะเป็นมูกใส ไม่มีกลิ่น และไม่อาการคัน


-ช่วงตั้งครรภ์ ตกขาวจะมีปริมาณมากกว่าปกติ แต่ยังคงเป็นสีขาว ไม่กลิ่น และไม่คัน


-ผู้หญิงที่ถึงวัยหมดประจำเดือน จะมีตกขาวน้อยกว่าปกติเพราฮอร์โมนลดลง และช่องคลอดมักแห้งกว่าเดิม


                แต่ถ้าตกขาวมีลักษณะผิดปกติไปจากที่เจอ เช่น เปลี่ยนสีจากสีขาวเป็น เหลือง น้ำตาล เขียวหรือข้นเป็นครีม มีกลิ่นแรงมีอาการคันบริเวณช่องคลอด หรืออวัยะเพศ ปัสสาวะขัด มีอาการปวดท้อง หรือมีไข้ร่วมด้วย ให้รีบพบแพทย์ พร้อมบันทึกอาการเบื้องต้นของตนเองไว้ เพื่อการรักษาที่เหมาะสม


                ทั้งนี้ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพทางเพิ่มเติมทาง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)ได้จัดตั้ง “ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ” เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาวะ ที่เกิดประโยชน์กับประชาชน และสามารถนำมาปรับใช้ในการดูแลตนเอง สามารถติดตามข้อมูลทางเว็บไซต์ www.thaihealthcenter.org  หรือเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการแหล่งเรียนรู้ได้ที่ (สสส.) ซอยงามดูพลี ถนนพระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ โดยเปิดบริการเวลา 9.00-17.00 น. จันทร์-เสาร์ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

Shares:
QR Code :
QR Code