“เครือข่ายต้านเหล้า” แนะ สตช.เอาผิดร้านขายเหล้าให้เด็ก

        เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และองค์กรด้านเด็กและเยาวชนเรียกร้องเอาผิดร้านขายเหล้าให้เด็ก


/data/content/26427/cms/e_aeiklntuvw49.jpg


        นายชูวิทย์ จันทรส เลขานุการเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กล่าวถึงกรณีอดีตนักแสดงละครเด็กลูกครึ่งชื่อดังเมาอาละวาดบนแท็กซี่ จนถูกตำรวจจับขึ้น สน.มักกะสัน เพื่อสงบสติอารมณ์ และเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 1,000 บาทว่า เรื่องนี้จะเป็นเครื่องยืนยันอีกครั้งว่ากรณีขายสุราให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551มาตรา 29 มีโทษจำคุกไม่เกิน1ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับนั้น ยังเป็นกฎหมายที่ขาดการบังคับใช้อย่างจริงจัง เพราะกรณีนี้ชัดเจนว่าผู้ก่อเหตุยังเป็นเยาวชนอายุเพียง 18 ปี ดังนั้นผู้ที่ขายสุราให้กับเยาวชนรายนี้ต้องมีความผิดตามกฎหมายด้วย จึงไม่อยากให้ สน.มักกะสัน ทำหน้าที่แค่เพียงเปรียบเทียบปรับ


        “เรื่องนี้เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และองค์กรด้านเด็กและเยาวชนได้เรียกร้องมาตลอดว่าให้ตำรวจบังคับใช้กฎหมาย แม้นายกรัฐมนตรีมีนโยบายชัดเจนในเรื่องเหล้ากับเยาวชน มีการพูดหลายครั้ง แต่ในทางปฏิบัติกลับไม่มีใครนำไปสานต่อให้เป็นจริงทั้งที่มีกฎหมายอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หากจะสาวเพื่อเอาผิดไปถึงสถานบันเทิงด้วยจึงไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเป็นข่าวครึกโครม และเป็นไปได้ว่ากลุ่มเพื่อนที่ดื่มกินด้วยกันจะมีอายุไม่ถึง 20 ปีด้วยซ้ำ” นายชูวิทย์ กล่าว


        นายชูวิทย์ กล่าวด้วยว่า การให้เด็กอายุขนาดนี้เข้าไปใช้บริการไปดื่มกินถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ.2509 รวมไปถึง พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ยังเป็นประเด็นที่ตำรวจมักไม่ให้ความสำคัญ ทำให้สังคมตั้งคำถามว่าทำไมจึงไม่จัดระเบียบร้านเหล้าผับบาร์ที่ทำผิดกฎหมายให้จริงจังกว่านี้ ตนไม่ได้ขอให้เลิกขาย แต่ขอเพียงให้ทำตามกฎหมาย ที่สำคัญอย่าหากินกับเด็กและเยาวชน เพราะมันคือการทำลายอนาคตของชาติ และเรื่องนี้ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าทำไมตำรวจจึงทำได้แค่นี้ หรือที่มีเสียงร่ำลือกันในเรื่องส่วยร้านเหล้าจะเป็นเรื่องจริง มีการจ่ายกันจริงจึงทำให้ร้านเหล่านี้จำนวนหนึ่งกล้าที่จะทำผิด ดังนั้นปัญหาเหล้ากับเด็กและเยาวชนจะไม่มีทางเป็นไปตามดำริของนายกรัฐมนตรีได้เลย ตราบใดที่ผลประโยชน์บางอย่างมันมากกว่าอนาคตลูกหลานไทย หรือนายกฯ จะต้องจี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ทำหน้าที่เข้มข้นกว่านี้


 


 


      ที่มา: เว็บไซต์ไทยโพสต์


      ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code