เครือข่ายงดเหล้า 9 จังหวัดจัดประชุม “งานบรรลุผล คนบรรลุสุข”

เครือข่ายประชาคมงดเหล้าภาคตะวันออก  9 จังหวัด จัดประชุมสัมมนาเชิงสร้างสรรค์ โดยมีประเด็นหลักในการหารือ คือ การติดตามงานถอดบทเรียนงดเหล้าเข้าพรรษา ประจำปี 2556 การสรุปงานรณรงค์งดเหล้าที่ผ่านมาและการนำเสนอแผนงานที่จะจัดทำขึ้นในอนาคต พร้อมทั้งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ อุปสรรคในการทำงานตลอดปีที่ผ่านมา ได้รับเกียรติจาก นางเพ็ญนภา หัสรังค์ ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันออก เป็นประธานในการดำเนินการประชุม

บทสรุปการประชุมกันในครั้งนี้ เราได้เห็นร่วมกัน เป็นต้นว่า 1.การเคลื่อนงานในประเด็นต่างๆ ให้เกิดจากความสมัครใจของประชาคมงดเหล้าจังหวัดเป็นสำคัญ ซึ่งประชาคมงดเหล้าจังหวัดอื่นๆสามารถร่วมมือได้เมื่อมีการร้องขอ 2.งานข้อมูล สื่อสารและงานเยาวชนเป็นภารกิจสำคัญในการทำงาน โดยมีการกฎหมายและงานบุญต่างๆเป็นประเด็นเสริม และมีประเด็นด้านสุขภาวะอื่นๆเป็นประเด็นต่อเนื่อง 3.ภารกิจเพื่อเตรียมงาน 11 ปี สคล. ขอให้มีการร่างพิมพ์เขียวเพื่อส่งต่อให้เครือข่ายงดเหล้าส่วนกลางพิจารณาร่วม ก่อนที่จะแสวงหาการมีส่วนร่วมขบวนจากทุกจังหวัดในภาคและภาคีต่างๆ ต่อไป4.บุญใหญ่ร่วมกันในช่วงออกพรรษาถึงปีใหม่คือ การร่วมกิจกรรม “งดเหล้าข้ามปี ได้เวลาดีทอดกฐินปลอดเหล้า” ที่ประชามงดเหล้าจังหวัดปราจีนเป็นเจ้าภาพงาน และกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี ชีวิตดีข้ามชาติ” โดยมีประชาคมงดเหล้าจังหวัดฉะเชิงเทราเป็นเจ้าภาพใหญ่

นอกจากนั้น ในการประชุมครั้งนี้  ยังมีการสร้างนวัตกรรมใหม่ โดยเป็นผลมาจากการหารือเพื่อทำให้การประชุมมีความเป็นอันเองแบบพี่น้องเจอกัน พร้อมทั้งพัฒนากาย จิต สังคม ปัญญาให้สมดุล ได้แก่

1. “เส้นทางสู่ดาว” เป็นการทำกิจกรรม โดยกำหนดให้การเดินทางมาที่ประชุม เป็นเสมือนการค้นหาเส้นทางไปสู่เป้าหมาย โดยมีสัญลักษณ์ทางภาษาต่างๆ เช่น ขอบคุณที่ไม่สูบไม่ดื่ม สุขภาพดีต้องปลอดบุหรี่สุรา มิตรแท้เกิดไม่ได้ในวงเหล้า งดเหล้าเข้าพรรษา โตมาด้วยน้ำนมอย่าเสียคนด้วยน้ำเมา

2.“กายใจประสานเป็นหนึ่ง” เป็นกิจกรรมที่เน้นให้ร่างกายจิตใจได้รู้จักกันและกัน ด้วยการการเล่นกีฬาพายเรือ วอลเล่บอล ว่ายน้ำ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้เป็นเวทีให้ทุกคนได้ แสดงออกมีส่วนร่วมพร้อมกับคุยเรื่องงานและเรื่องชีวิตอย่างไม่เป็นทางการ เป็นทะลายกำแพงของวิธีการแข็งๆออกไปได้ดีมาก

3. “งานบรรลุผล คนบรรลุสุข” เป็นกิจกรรมสุดท้าย แม้จะไม่ใช่นวัตกรรมการประชุมภาคโดยตรง แต่เป็นสิ่งที่ประชาคมให้ความสำคัญมากคือ การอวยพรเนื่องเดือนเกิดสำหรับผู้ที่เกิดในเดือนๆเพื่อให้กำลังใจกันและส่งมอบความดีต่อกันและกันให้แน่นแฟ้นมากขึ้น

จะได้เห็นได้ว่า กิจกรรมทำนองนี้ แม้ผลโดยตรงอาจไม่ใช่การได้ในเนื้องาน แต่เป็นองค์ประกอบสำคัญทำให้การประชุมมีความหมาย และเกิดการมีส่วนร่วม แน่นแฟ้นกว่าการประชุมเป็นทางการมากมาย

ภายหลังประชุมเสร็จ นายจีรวัฒน์ แสงจันทร์(ส.อบต.กระแจะ) ผู้ประสานเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดตราด ในฐานะเจ้าภาพ ได้กล่าวแสดงความรู้สึกไว้ว่า “การประชุมครั้งนี้เป็นประโยชน์มากสำหรับการเตรียมงานเพื่อต้อนรับพี่น้องเราทั้ง ๙ จังหวัด ที่สำคัญที่สุดคือการได้เห็นรูปแบบการทำงานของแต่ละท่านและดีใจที่มีเพื่อนๆพี่ๆซึ่งเป็นผู้ประสานงานจังหวัดต่างๆได้ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ รวมถึงสถานที่ในการประชุมก็สวยงามมาก ทำให้การประชุมครั้งนี้สบายมากครับ”

ด้านนายประญัติ เกรัมย์ ผู้ประสานงานกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ จากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าส่วนกลาง ซึ่งมาร่วมประชุมครั้งนี้ กล่าวว่า “ผมเห็นว่า รูปแบบการประชุม การทำรายงานผลงานตลอดปีที่ผ่านมา การออกแบบกิจกรรมหลากหลายทั้งกีฬาในน้ำและบนบก พร้อมด้วยการเสริมกำลังใจกันและกันแบบนี้ เป็นปัจจัยสำคัญให้ประชาคมคงความเป็นเพื่อนมนุษย์มากกว่าแค่ทำงานร่วม ต้องขอบคุณทีมประสานงานภาคที่เปิดโอกาสให้มาร่วมกิจกรรมและได้รับความรู้ เห็นอะไรที่งดงามมากมาย”

 

 

ที่มา : เครือข่ายเยาวชนรณรงค์งดเหล้าภาคตะวันออก โดย นายอรรถพล ใจบ่อแป้น

Shares:
QR Code :
QR Code