เกาะติดไวรัสโคโรนา “ซาร์ส” กลายพันธุ์

 

สาธารณสุข กรมควบคุมโรคเกาะติดไวรัสโคโรนา หรือซาร์สกลายพันธุ์ วันนี้ (26ก.ย.) ประชุมผู้เชี่ยวชาญประเมินสถานการณ์อีก ลงความเห็นยังไม่จำเป็นต้องตั้งด่านคัดกรองโรคที่สนามบิน แนะผู้กลับจากต่างประเทศหากมีไข้ นอนพัก 2 วันไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ และแจ้งประวัติการเดินทางด้วย

ภายหลังจากที่องค์การอนามัยโลก (who) ได้แถลงผ่านเว็บไซต์เมื่อวันที่23 กันยายนที่ผ่านมา ว่าได้รับรายงานจากองค์การสาธารณสุขแห่งประเทศอังกฤษ พบผู้ป่วยชายชาวกาตาร์ 1 ราย อายุ 49 ปี ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันและไตวาย เมื่อวันที่ 3 กันยายน โดยผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบว่าเป็นเชื้อตัวเดียวกันกับที่ทำ ให้ผู้ป่วยชาวซาอุดีอาระเบียวัย 60 ปี เสียชีวิตก่อนหน้านั้น พร้อมทั้งยืนยันว่าเป็นเชื้อไวรัสในตระกูลโคโรนาไวรัส (coronavirus) ซึ่งมีเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงหรือโรคซาร์สรวมอยู่ด้วย

โดย นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สธ.ได้แจ้งเตือนหน่วยงานในสังกัดทั่วประเทศ ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ และด่านควบคุมโรคตามแนวชายแดน ให้เฝ้าระวังผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจเฉียบพลัน เช่น โรคโรคปอดบวม และให้สำนักระบาดวิทยาติดตามประสานความคืบหน้าข้อมูลของเชื้อชนิดนี้จากองค์การอนามัยโลกอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันยังได้แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสตัวใหม่แก่กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เพื่อรับทราบอีกด้วย

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การตรวจพบเชื้อโคโรนาไวรัสครั้งนี้ถือว่าเป็นความรวดเร็วของระบบการเฝ้าระวังจากการประสานงานองค์การอนามัยโลก ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีประกาศการห้ามเดินทางระหว่างประเทศแต่อย่างใด แต่ขอให้ประชาชนดูแลสุขอนามัยของตนเอง โดยหมั่นล้างมือฟอกสบู่บ่อยๆ หลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ที่มีผู้คนแออัด ไม่คลุกคลีกับคนป่วยเป็นไข้หวัด หากมีอาการไอ จาม เป็นหวัด ให้ใส่ผ้าปิดปากปิดจมูก เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่ไปติดคนอื่นส่วนผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ หากมีอาการป่วยเหมือนไข้หวัด และหลังนอนพัก 2 วันแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ไข้ไม่ลดลง ขอให้พบแพทย์และแจ้งประวัติการเดินทางแก่แพทย์ด้วย

“ในวันนี้ (25 ก.ย.) กรมควบคุมโรคจะประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมการแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ศูนย์ความร่วมมือควบคุมโรคแห่งสหรัฐอเมริกา ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย เพื่อประเมินสถานการณ์ร่วมกัน ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องตรวจคัดกรองโรคที่สนามบิน แต่จะติดตามประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด” นพ.พรเทพกล่าว

นพ.ศุภมิตร ชุณห์สุทธิวัฒน์ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 ก.ย. นี้ เวลา 09.00 น. ทางกรมควบคุมโรคจะมีการประชุมร่วมกับผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง เพื่อประเมินสถานการณ์และเฝ้าระวัง ซึ่งถือเป็นการประชุมที่เป็นงานโดยปกติเพื่อติดตามโรคสถานการณ์ขณะนี้เบื้องต้นยังไม่น่ากังวล แต่ในรายละเอียดต่างๆ ยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมอยู่ ซึ่งในต่างประเทศมีรายงานพบผู้ป่วย 2 ราย และยังต้องติดตามข้อมูลจากทางองค์การอนามัยโลกอย่างใกล้ชิด

“เชื้อโคโรนาไวรัสจะเป็นคล้ายๆ ไข้หวัดใหญ่ และไม่ใช่เชื้อใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาก็พบผู้ป่วยไข้หวัดจากเชื้อชนิดนี้อยู่แล้ว แต่ที่เกิดความวิตกกังวล เพราะเชื้อมีการกลายพันธุ์ และพบผู้เสียชีวิต 1 ราย แต่ยังไม่สามารถประเมินความรุนแรงของเชื้อนี้ได้ เพราะยังไม่ทราบจำนวนผู้ติดเชื้อหรือผู้ป่วยจากเชื้อนี้ เพียงแต่เป็นการพบเชื้อนี้ในผู้เสียชีวิตเท่านั้น สำหรับผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศหากมีไข้ควรรีบพบแพทย์”

ส่วนมีรายงานว่า พบผู้ป่วยในไทย 1 ราย เมื่อปี2546 นั้น เป็นคนละเรื่องกันเพราะย้อนหลังปี 2546 เป็นการพบผู้ป่วยจากโรคซาร์ส ซึ่งอาจมีการเชื่อมโยงกันเพราะซาร์สก็เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ไวรัสโคโรนา

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

Shares:
QR Code :
QR Code