ฮูเตือนวัณโรคดื้อยาแพร่เร็วเกินคาด

เผยบางประเทศสูงถึง 20% สูงสุดเป็นประวัติการณ์

 

            สำนักข่าวเอพีรายงานว่าองค์การอนามัยโลกหรือฮู ออกโรงเตือนว่าเชื้อวัณโรคหรือทีบีที่ดื้อต่อยากำลังแพร่ระบาดในอัตราที่รวดเร็วกว่าแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเคยคาดกันไว้ก่อนหน้านี้ โดยอ้างอิงจากรายงานการแพร่ระบาดของเชื้อวัณโรคดื้อยาทั่วโลกซึ่งทำขึ้นโดยองค์การอนามัยโลกเอง

 

            สำหรับในบางประเทศนั้นพบว่าอัตราการดื้อต่อยาของเชื้อวัณโรคมีมากถึง 20 % ของจำนวนคนไข้ทั้งหมดซึ่งองค์การอนามัยโลกระบุว่านับเป็นสถิติที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์เท่าที่เคยมีการบันทึกมา เมื่อสัก 10 ปีก่อนไม่มีใครเคยคาดคิดว่าจะได้เห็นอัตราการดื้อยาที่มากขนาดนี้ นพ.มาริโอ ราวิกลิโอเน ผู้อำนวยการแผนกควบคุมโรควัณโรคขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า และนี่เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงผลของความผิดพลาดซ้ำซากในการรักษาโรควัณโรค

 

            อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่ารายงานเรื่องการแพร่ระบาดของโรควัณโรคซึ่งเป็นผลจากการสำรวจเชื้อวัณโรคดื้อยาที่ใหญ่ที่สุดเท่าเคยทำมาในและทำขึ้นระหว่างปีค.ศ. 2002 และค.ศ. 2006 แต่ก็ยังมีช่องว่างบางประการเกี่ยวกับการสำรวจครั้งนี้ กล่าวคือประเทศที่ทำการสำรวจนั้นเป็นประเทศเพียงประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนประเทศทั้งหมดในโลก

 

            ยกตัวอย่างเช่นในทวีปแอฟริกาซึ่งผู้เชี่ยวชาญต่างก็กังใจว่าจะเป็นทวีปที่มีการแพร่ระบาดของทั้งโรควัณโรคและโรคเอดส์อย่างหนักพร้อมๆ กัน ซึ่งเป็นทวีปที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดทวีปหนึ่งในโลกแต่ในการสำรวจนี้ก็สามารถได้ข้อมูลเกี่ยวกับวัณโรคดื้อยามาจากเพียง 6 ประเทศเท่านั้นเอง

 

            “เราไม่สามารถทราบได้ว่าสถานการณ์จริงๆ ในแอฟริกานั้นเป็นอย่างไร นพ. ราวิกลิโอเน กล่าวว่า หากว่าเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อวัณโรคชนิดดื้อต่อยาหลายชนิดเข้าไปบวกกับการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในทวีปแอฟริกาแล้วล่ะก็หายนะถามเยือนแน่ๆ

 

            นพ.ราวิกลิโอเน กล่าวด้วยว่า เป็นได้ว่ายังมีคนไข้อีกหลายคนและมีการแพร่ระบาดของเชื้อวัณโรคดื้อยาในอีกหลายที่ที่ยังไม่ได้มีการรายงานมา ทั้งนี้ในปี ค.ศ.2006 นั้นผู้เชี่ยวชาญด้านโรควัณโรครู้สึกเป็นกังวลอย่างมากว่าเชื้อวัณโรคดื้อยาชนิดรุนแรง หรือ (extensively drug-resistant tb: xdr-tb) ซึ่งเป็นเชื้อสายพันธุ์ที่รักษาไม่ได้ในประเทศยากจนจะแพร่ระบาดไปไกลเมื่อพบว่ามีการแพร่ระบาดของเชื้อตัวดังกล่าวในแอฟริกาใต้

 

            ผลจากการแพร่ระบาดครั้งนั้นทำให้คนไข้เกือบทั้งหมดทุกคนที่ได้รับเชื้อต้องเสียชีวิตลงในเวลาเพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้น จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกพบว่าเชื้อวัณโรคดื้อยาชนิดรุนแรงนี้ปัจจุบันมีการตรวจพบในทั้งหมด 45 ประเทศด้วยกัน

 

            สำหรับสถิติการตรวจพบผู้ป่วยรายใหม่ที่พบว่ามีเชื้อวัณโรคดื้อยานั้นปีๆ หนึ่งมีประมาณ 500,000 รายทั่วโลกซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วคิดเป็นประมาณ 5% ถึง 9% ของจำนวนการติดเชื้อวัณโรครายใหม่ทั้งหมด ส่วนในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นพบว่ามีประมาณ 1.2% ของผู้ติดเชื้อวัณโรคที่เป็นวัณโรคดื้อยาหลายชนิด และในจำนวนนี้มี 1.9 %เป็นเชื้อดื้อยาชนิดรุนแรง

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th

 

 

update 28-02-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ