อ.อาหาร ผู้สูงอายุ

ที่มา : แฟนเพจสุขภาวะชุมชน


ภาพประกอบจากแฟนเพจสุขภาวะชุมชน


อ.อาหาร ผู้สูงอายุ thaihealth


ผู้สูงอายุ ต.อุโมงค์ อ.เมือง จ.ลำพูน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน โดยหันมาใส่ใจเรื่องวัตถุดิบอาหารที่ผลิตเองอย่างปลอดภัย ไร้สารเคมีเจือปน และประกอบอาหารรับประทานเองภายในครัวเรือน (ปลูกเอง ปรุงเอง กินเอง)


ในบรรดาผักพื้นบ้านที่เทศบาลสนับสนุนให้ผู้สูงอายุได้ปลูกไว้รับประทานเองภายในบ้านนั้น มีผักชนิดหนึ่งที่มีความโดดเด่นในด้านรสชาติ และมีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลาย โดยเฉพาะบำรุงร่างกาย และช่วยบรรเทาอาการโรคเรื้อรัง ทางเทศบาลจึงชูให้เป็นผักพระเอกที่ทุกบ้านจะต้องมีประจำสวนครัวไว้ โดยผักชนิดนี้มีชื่อว่า 'ผักเชียงดา' มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงตับอ่อน ลดน้ำตาลในเลือด มีฤทธิ์เย็น ถอนพิษไข้ มีกากใย ช่วยในการระบาย เกิดเป็นเมนูอาหารมากประโยชน์สารพัด นอกจากนำมาทำเป็นอาหาร ผักเชียงดา ยังแปรรูปเป็นชาชงที่สดชื่น ดื่มง่าย ดีต่อสุขภาพ และอัดแคปซูล เพื่อสะดวกต่อการรับประทาน


กระแสการปลูกและรับประทานผักเชียงดา ค่อยๆ แผ่กระจายออกไปเป็นวงกว้าง นำพาให้ผู้สูงอายุหันมาให้ความสำคัญกับการกินที่สะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัย และเหมาะกับวัยมากขึ้น 'กินเป็นยา และพึ่งพาตัวเอง' คือหลักที่ผู้สูงอายุใน ต.อุโมงค์ นำมาปฏิบัติในชีวิตประจำวัน


เมื่อรู้จักการกินดี การใส่ใจดูแลตัวเองให้ดีด้านอื่นๆ ก็ตามมา ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย และดูแลจิตใจให้สดชื่นเบิกบานอยู่เสมอ และเมื่อสุขภาพดี เมื่อดูแลตัวเองให้แข็งแรง ก็มีแรงดูแลผู้อื่น เป็นผู้ให้ สุขใจ มีคุณค่า

Shares:
QR Code :
QR Code