อุโมงค์ปอด หยุดสูบ ลดเสี่ยง สร้างการเดินทางสุขภาวะในสังคมเมือง

เรื่องโดย  อัจฉริยา คล้ายฉ่ำ Team Content www.thaihealth.or.th

ข้อมูลจาก งานเปิดตัว “อุโมงค์ปอด” ต่อยอดโครงการ MRT Healthy Station

ภาพโดย ฐิติชญา สัมปุรณะพันธุ์ Team Content www.thaihealth.or.th และแฟ้มภาพ

                  ฟันเหลือง เหงือกดำ หน้าเหี่ยว ผมร่วง นี่เป็นสัญญาณเตือนว่า บุหรี่ทำร้ายคุณมานานเกินไปแล้ว…นอกจากผลกระทบภายนอก อวัยวะภายในอย่างปอดก็โดนทำร้ายหนักไม่แพ้กัน ทำให้กำจัดของเสียในร่างกายได้ลดลง และก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอด ที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้น ๆ แค่เพียงแค่คุณหยุดสูบ ปอดก็ฟื้นฟูได้

                  …นี่คือ ความจริงที่บุหรี่ไม่เคยบอก

                  ถึงแม้สถานการณ์การสูบบุหรี่จะมีแน้วโน้มลดลง แต่จากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2564 ยังคงมีผู้สูบบุหรี่จำนวน 9.9 ล้านคน คิดเป็น 17.4% ของประชากรอายุ 15 ปี และที่น่าตกใจยังมีข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติ องค์การอนามัยโลก และกระทรวงสาธารณสุขไทย ปี 2564 พบว่าแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากบุหรี่มากกว่า 80,000 คน คิดเป็น 18% ของการเสียชีวิตทั้งหมด

                  เพื่อป้องกันนักสูบหน้าใหม่และลดเสี่ยงการเสียชีวิตจากพิษภัยของบุหรี่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงเดินหน้าพัฒนาองค์ความรู้ สื่อสารกับสังคม ไม่ให้คนไทย ก้าวเข้าสู่วงจรการทำร้ายสุขภาพ ด้วยการจัดกิจกรรมในพื้นที่ระบบรถไฟฟ้า เพื่อสื่อสารสุข ต่อยอดโครงการ “MRT Healthy Station” ด้วยการเปิดตัว “อุโมงค์ปอด” Lung Tunnel แค่คุณหยุดสูบ ปอดก็ฟื้นฟูได้

                  เช่นเดียวกับการขานรับ จาก บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) และผู้ให้บริการทางพิเศษ-รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน-สีม่วง บริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) พร้อมเปลี่ยนพื้นที่สาธารณะ ให้เป็นพื้นที่สร้างเสริมสุขภาวะสำหรับคนเมือง กระตุ้นสังคมให้ตระหนักรู้ถึงประโยชน์ของการดูแลสุขภาพ จนเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทำร้ายปอดจากการหยุดสูบเพื่อลดเสี่ยงด้วยตัวเอง

                  ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. บอกเล่าถึงหัวใจสำคัญและความเป็นมาของของอุโมงค์ปอดว่า ต้องการเปลี่ยนพื้นที่สาธารณะให้เป็นพื้นที่สื่อสารสุข สร้างสังคมสุขภาวะ ให้ผู้คนที่ผ่านไปมาหรือใช้บริการ MRT เกิดความตระหนักรู้ถึงพิษภัยของบุหรี่มากขึ้น

                  ซึ่งการออกแบบอุงโมงค์นี้เปรียบเหมือนหลอดลมปอด ทำให้เห็นว่าปอดที่ดี หากได้รับควันบุหรี่เนื้อเยื่อของหลอดลมจะเป็นอย่างไร ในทางกลับกัน ถ้าคุณเลิกบุหรี่เนื้อเยื่อปอดก็สามารถฟื้นฟูขึ้นได้เช่นกัน

                  ฟังแล้วจะพบว่า ไม่มีคำว่าช้าไปสำหรับการเริ่มต้นสร้างสุขภาพที่ดี แค่เลิกสูบ ก็เท่ากับลดเสี่ยง

                  “สสส. จึงเชิญชวนทุกคนมาสำรวจอุโมงค์ปอด Lung Tunnel หยุดสูบ ลดเสี่ยง เพลิดเพลินไปกับลายเส้นกราฟิกบนทางเดิน ที่สื่อให้ความรู้ในแต่ละช่วงก้าวเดิน เป็นก้าวแห่งการตื่นรู้ตลอดทางเดินกว่า 100 เมตร ซึ่งหวังว่ามิติอุโมงค์ปอดแห่งนี้ จะทำให้การเดินทางของทุกท่านมีสีสันและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้น” ดร.สุปรีดา กล่าวเชิญชวน

                  ด้าน น.ส.สุพัฒนุช สอนดำริห์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สสส. กล่าวว่า ความจริงแล้ว สื่อในพื้นที่สาธารณะ เป็นสื่อที่คนเข้าถึงได้ทุกวัน มีมูลค่าทางการตลาดสูง สามารถ สร้างการรับรู้กับสังคมได้เป็นอย่างดี

                  นับเป็นหมุดหมายที่ดี เมื่อทั้งสสส. BMN และ BEM มีเป้าประสงค์เดียวกัน คือ การคิดทำสื่อเพื่อสังคม จึงเท่ากับเป็นหัวใจสำคัญของการร่วมมือครั้งนี้ และแสดงให้เห็นว่าพื้นที่สื่อสาธารณะ สามารถส่งสารข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้กับประชาชนที่สัญจรฉุกคิด เตือนสติ หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น

                  “กว่า 9 เดือน สสส. กับทีมงานภาคเอกชน ได้ร่วมแลกเปลี่ยนไอเดีย ข้อมูลวิชาการ ตลอดประสบการณ์ร่วมสู่เรื่องราวสนุก ๆ ผ่านการออกแบบวาดลายเส้นอุโมงค์ปอดยักษ์ ให้ทุกคนรับรู้เข้าใจถึงสื่อที่จะนำไปสู่การรู้ตื่นเพื่อให้ทุกคนตระหนักว่า การดูแลสุขภาพร่างกายเริ่มต้นได้ทันที ไม่ต้องรอ” น.ส.สุพัฒนุช กล่าวทิ้งท้ายร่วมกันสร้างสรรค์ชิ้นงานอุโมงค์ปอด

                  อย่างไรก็ตาม อุโมงค์ปอดยักษ์ ไม่ใช่แค่สถานที่หรือทางผ่านธรรมดา เพราะนอกจากจะมีลวดลายกราฟิกที่สวยงามให้ได้ถ่ายรูปแล้ว ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี AR ที่จะพาคุณไปรู้จักผลกระทบและตัวช่วยในการเลิกบุหรี่อีกด้วย ซึ่งเราได้นำเกร็ดความรู้เล็ก ๆ มาบอกต่อทุกคนด้วย กับ ความจริงที่บุหรี่ไม่เคยบอก

                  เลิกบุหรี่ 20 นาที ความดันโลหิตคุณจะลดลง

                  เลิกบุหรี่ 2 วัน คุณจะสดชื่นขึ้น เพราะเลือดไหลเวียนไปสู่อวัยวะต่าง ๆ ได้ดี

                  เลิกบุหรี่ 2-12 สัปดาห์ คุณจะเหนื่อยน้อยลง เพราะสมรรถภาพปอดเริ่มฟื้นตัว

                  เลิกบุหรี่ 3 เดือน คุณจะไอน้อยลง หายใจได้เต็มที่ รู้สึกโล่งสบาย

                  เลิกบุหรี่ 1-5 ปี ความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดจะลดลงครึ่งหนึ่ง

                  เลิกบุหรี่ 10 ปี ความเสี่ยงโรคมะเร็งปอดจะลดลงครึ่งหนึ่ง

                  เลิกบุหรี่ = ลดเสี่ยง เห็นไหมว่าในทุกช่วงเวลาของการเลิกสูบบุหรี่ สุขภาพจะดีขึ้นอย่างไร เพราะการสูบบุหรี่ ทำร้ายชีวิตคุณได้อย่างมหาศาล ร่างกายที่เสพติดนิโคตินเป็นเวลานานจะทำให้ความสุขค่อย ๆ ลดลง

                  สสส. สนับสนุนการมีสุขภาพที่ดีของคนไทย พร้อมเดินหน้าสร้างพื้นที่สื่อสารสุข ให้เกิดความตระหนักรู้ถึงพิษภัยของบุหรี่ที่มากขึ้น และเชิญชวนทุกคนมาเดินสำรวจอุโมงค์ปอด Lung Tunnel หยุดสูบ ลดเสี่ยง เริ่มต้นชีวิตใหม่กับสุขภาพที่ดีกว่าเดิม ได้ที่ MRT ลุมพินี ทางออก 2 และ 3

                  แค่เพียงแค่คุณหยุดสูบ ปอดก็ฟื้นฟูได้

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ