อุบลราชธานีอากาศหนาวส่งผลดีราคาผักปรับตัวลดลง

อุบลราชธานีอากาศหนาวส่งผลดีราคาผักปรับตัวลดลง ส่วนแพทย์แนะก่อนนำผักมาปรุงอาหารรับประทาน ควรแช่น้ำปูนใส หรือน้ำใส่เกลือ เพื่อฆ่าพิษสารเคมีตกค้าง

อากาศหนาวส่งผลดีราคาผักปรับตัวลดลง เพราะผลผลิตออกสู่ตลาดมาก ส่วนแพทย์แนะก่อนนำผักมาปรุงอาหารรับประทาน ควรแช่น้ำปูนใส หรือน้ำใส่เกลือ เพื่อฆ่าพิษสารเคมีตกค้าง เพราะเกษตรกรเร่งโต และฉีดยาฆ่าแมลงศัตรูพืช ที่จังหวัดอุบลราชธานี จากสภาพอากาศที่เริ่มหนาวเย็น ทำให้ราคาผักในตลาดค้าส่ง และปลีกเทศบาลเมืองวารินชำราบ ปรับราคาลดลงเกือบทุกชนิด เช่น หอมสดเดิมราคากิโลกรัมละ 90 บาท ลดลงเหลือเพียง 60 บาท มะระ จากกิโลกรัมละ 60 บาท เหลือ 35 บาท มะนาว เหลือลูกละ 1-2 บาท จากเดิมสูงถึง 5-6 บาท และผักบุ้ง เหลือกิโลกรัมละ 30 บาท ทั้งนี้ ราคาผักจะปรับตัวขึ้นอีกในช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่ไม่สูงมาก เนื่องจากมีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก

ด้าน นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จ.อุบลราชธานี เตือนประชาชนที่ซื้อผักไปรับประทาน ให้เลือกซื้อผักที่ไม่สดจนเกินไป เพราะเกษตรกรอาจใช้สารเคมีเร่งโต และฉีดพ่นฆ่าแมลงมากกว่าปกติ ทำให้มีสารตกค้างในผัก โดยเฉพาะผักกลุ่มเยื่อไผ่ ดอกไม้จีน และเห็ดหูหนู ยังมีการตรวจพบสารฟอกขาวตกค้าง ซึ่งมีผลต่อผู้ป่วยโรคหอบหืดที่แพ้สารดังกล่าว ก่อนรับประทานให้นำไปแช่น้ำปูนใส หรือน้ำใส่เกลือนาน 5-10 นาที แล้วล้างน้ำแบบไหลผ่าน จะช่วยลดการตกค้างของสารพิษต่างๆ เหล่านี้ได้

 

 
ที่มา :สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์
Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ