อึ้งโจ๋ไทยเล่น Hi 5 เป็นที่ 2 ของโลก

ฮิตดูคลิปโป๊เป็นกิจวัตรห่วงปิดเทอมเด็กจมหน้าจอคอม

 

            โจ๋ไทย 1 ใน 4 ท่องเน็ตเกิน 2 ชม. ต่อวัน เล่นเกมอีก 2 ชม. เฉียด 40% ดูรูป-เรื่องโป๊ เป็นกิจวัตร คลิปโป๊ฮิตแซงหน้าวีซีดี ห่วงปิดเทอมเด็กจมหน้าจอคอม อึ้งคนไทยเป็นประเทศที่ 2 ในโลกเข้าเว็บไฮไฟว์ ชี้แข่งกันนับแต้มเพื่อนในเน็ต มากกว่าดูเว็บหาข้อมูลความรู้ วธ.วอนรัฐบาลตั้งคณะกรรมการสื่อปลอดภัยสร้างสรรค์เปิดมหกรรมอินเทอร์เน็ตปลอดภัยและสร้างสรรค์ขจัดสื่อร้าย-ขยายสื่อดี

 

            ที่อุทยานการเรียนรู้(ทีเค ปาร์ค) จัดงานอินเทอร์เน็ตปลอดภัยและสร้างสรรค์ โดย ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ รองผจก.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่า การสำรวจสภาวะการณ์เด็กด้านสื่อล่าสุดปี 2550 ของสถาบันรามจิตติ พบเด็กใช้เวลากับสื่อมากขึ้น เด็กไทย 25% หรือ 1 ใน 4 คน เข้าอินเทอร์เน็ตทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 2 ชม. 20 นาที ขณะที่เด็ก 20% เล่นเกมออนไลน์หรือเกมคอมพิวเตอร์เป็นประจำวันละ 2 ชม. เด็กโดยเฉลี่ย 30-40% เสพสื่อลามกเป็นครั้งคราวถึงเป็นประจำ เด็กนิยมดูคลิปโป๊มากเป็นอันดับหนึ่ง แซงวีซีดีโป๊และเว็บโป๊ที่เคยเป็นอันดับ 1-2 ซึ่งคลิปโป๊ต่างๆ ก่อนจะมาอยู่ในมือเด็กๆ 98% ถูกเผยแพร่ผ่านอินเทอร์เน็ต

 

            ในเวียดนาม ฟิลิปปินส์ หรือกัมพูชา ส่วนใหญ่อินเทอร์เน็ตจะถูกใช้เชิงสร้างสรรค์ ทั้งการสอนภาษา ค้นข้อมูลความรู้ แต่ในไทยข้อมูลชี้ชัดว่าเด็กส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่กับอินเทอร์เน็ต เกมคอมพิวเตอร์ แต่กลับกลายเป็นช่องทางให้เข้าถึงสื่อลามก ความรุนแรง ยิ่งตอนนี้เป็นช่วงปิดเทอม เด็กมีเวลาอยู่หน้าจอมากขึ้น ทั้งที่บ้าน และร้านอินเทอร์เน็ตที่มีอยู่อย่างน้อย 4 หมื่นร้านทั่วประเทศ ร้านอินเทอร์เน็ตคือชุมชนที่เด็กใช้รวมตัวกันช่วงปิดเทอม สสส. กระทรวงวัฒนธรรม และบริษัทไมโครซอฟฯ จึงมีแนวคิดจัดโครงการร้านอินเทอร์เน็ตสร้างสรรค์ ทำให้ร้านเน็ตเป็นที่ฝึกฝนความสามารถ การใช้คอมพิวเตอร์ในระดับต่างๆ โดยมีการออกหนังสือรับรองให้เด็กๆด้วยทพ.กฤษดา กล่าว

 

            นายสุนิตย์ เชรษฐา ผจก.แผนงานไอซีที สสส. กล่าวว่า สถิติการใช้เว็บไซด์ของไทยเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา พบ เว็บอันดับหนึ่งที่คนไทยเข้ามากที่สุดคือ เว็บไฮไฟว์ หรือเว็บผองเพื่อน ซึ่งไทยเป็นประเทศที่ 2 ในโลก รองจากประเทศโดมินิกันรีพับบลิก ที่เข้าใช้เว็บประเภทอื่น มากกว่าการใช้เว็บเพื่อค้นหาข้อมูลอย่างกูเกิล วัยรุ่นกำลังแข่งกันนับแต้ม ว่าใครจะมีคนเข้ามาตอบรับเป็นเพื่อนในไฮไฟว์มากกว่ากัน ขณะที่เว็บในไทยต่างพยายามนำเรื่องเซ็กส์ หรือคำว่าเซ็กส์ มาใส่ในเว็บ ให้มีคนเข้าชมมากๆ ไม่สนใจแข่งขันด้านเนื้อหาสาระ เพราะคนไทยยังใช้คำว่า เซ็กซ์เป็นคำค้นหาเพื่อเข้าเว็บไซด์

 

            น.ส.ลัดดา ตั้งศุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กล่าวว่า เทคโนโลยีเกิดขึ้นรวดเร็วและซับซ้อนมากขึ้น ภัยร้ายจากอินเทอร์เน็ตและสื่ออื่นจึงเกิดขึ้นเสมอ หลายหน่วยงานจึงร่วมกันเสนอให้ตั้ง คณะกรรมการสื่อปลอดภัยสร้างสรรค์ เพื่อแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ กระทรวงวัฒนธรรมในฐานะเลขานุการ ได้ส่งหนังสือยืนยันความพร้อมในการทำงานไปยังรัฐบาลแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ตรงกับนโยบายขจัดสื่อร้าย ขยายสื่อดี ของรัฐบาลจึงหวังว่ารัฐบาลจะเห็นชอบกับการแต่งคณะกรรมการชุดนี้

 

            นางศรีดา ตัณทะอธิพานิช มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย กล่าวว่า หลายหน่วยงานร่วมกันป้องกันแก้ไขปัญหาเด็กใช้สื่ออินเทอร์เน็ตไม่เหมาะสม ซึ่งปิดกั้นได้ยาก แนวทางสำคัญจึงเป็นการส่งเสริมให้เด็กใช้ในทางที่เหมาะสม สสส. จึงร่วมกับมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ศูนย์อินเทอร์เน็ตสร้างสรรค์และปลอดภัย กระทรวงศึกษาธิการ อุทยานการเรียนรู้(ทีเค ปาร์ค) และห้าง เซ็นทรัล เวิรด์ จัด มหกรรมอินเทอร์เน็ตปลอดภัยและสร้างสรรค์เสนอแนวทาง อบรมการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างสร้างสรรค์และปลอดภัย มีเป้าหมายคือเยาวชน พ่อแม่ผู้ปกครอง

 

            นางศรีดา กล่าวอีกว่า มีการนำตัวอย่างดีๆ ของการสร้างคลิปวิดีโอ บล็อค เว็บไซด์ ที่แสดงความคิด แสดงตัวตนได้อย่างเต็มที่ แต่อยู่บนความรับผิดชอบต่อสังคม การปกป้องข้อมูลความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์ ซึ่งมีเป้าหมายจะทำให้เกิดชุมชนออนไลน์สร้างสรรค์ ไม่น้อยกว่า 20% ภายใน 1 ปี เกิดโครงสร้างระบบป้องกันภัยจากอินเทอร์เน็ตให้กลุ่มเสี่ยง อาทิ ป้องกันการใช้คำค้นหา ที่ไม่เหมาะสมอย่าง เซ็กซ์ ขายตัว และเกิดความร่วมมือพัฒนานโยบายอินเทอร์เน็ตปลอดภัยสร้างสรรค์

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th

 

update 21-03-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ