อีสานเตรียมรับมืออากาศหนาวเย็น – ใต้ฝนตกหนัก

ที่มา : สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. 


อีสานเตรียมรับมืออากาศหนาวเย็น – ใต้ฝนตกหนัก thaihealth


แฟ้มภาพ


ปภ. ประสานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รับมือสภาพอากาศหนาวเย็น ภาคใต้ระวังอันตรายจากภาวะฝนตกหนักและคลื่นลมแรงในช่วงวันที่ 7 – 9 พ.ย. 59


นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า วันที่ 7- 9 พฤศจิกายน 2559 ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองและลมแรง จากนั้นจะมีอากาศเย็น อุณหภูมิลดลง 3 – 5 องศาเซลเซียสโดยเริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน จากนั้นภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกจะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง สวมใส่เสื้อผ้าหนา ๆ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย หลีกเลี่ยงการก่อกองไฟในช่วงที่มีลมแรง และกำจัดวัสดุที่เป็นเชื้อเพลิง โดยเก็บกวาดใบไม้แห้ง กิ่งไม้แห้ง หรือหญ้าแห้งมิให้กองสุม เพราะหากเกิดเพลิงไหม้ ไฟจะลุกลามอย่างรวดเร็ว ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยทะเลมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร ชาวประมงและผู้ประกอบการท่องเที่ยวทางทะเลควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้


นายฉัตรชัย กล่าวถึง การเตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศหนาวเย็น ว่า ปภ. ได้ประสานจังหวัดภาคเหนือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกจัดเจ้าหน้าที่สำรวจความต้องการเครื่องกันหนาวและจัดทำบัญชีผู้ประสบภัยหนาว พร้อมวางแผนจัดสรรเครื่องกันหนาวอย่างทั่วถึง คำนึงถึงความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยเป็นหลัก สำหรับการเตรียมพร้อมรับมือภาวะฝนตกหนักและคลื่นลมแรงได้ประสานจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้จัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศและเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยอย่างต่อเนื่อง พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วและเตรียมเครื่องมืออุปกรณ์เครื่องจักรกลสาธารณภัยให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุ และช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันทีที่เกิดสถานการณ์ภัย

Shares:
QR Code :
QR Code