อาหารแบบไหนเหมาะกับผู้สูงวัย

ที่มา : หนังสือโรงเรียนผู้สูงอายุ ชุดความรู้ การพัฒนาเป็นผู้สูงอายุที่มีศักยภาพ โดยมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย


อาหารแบบไหนเหมาะกับผู้สูงวัย thaihealth


แฟ้มภาพ


ผู้สูงอายุยังคงต้องการสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ เช่นเดียวกับวัยอื่น ๆ แต่จะมีความต้องการปริมาณอาหารลดน้อยลง ดังนั้น ผู้สูงอายุต้องเลือกกินให้หลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารต่าง ๆ ครบตามความต้องการของร่างกาย


การจัดอาหารให้เหมาะสม


1. เนื้อสัตว์ เนื้อปลา และเนื้อไก่จะนุ่มกว่าเนื้อชนิดอื่น แต่ต้องระวังก้างปลา เนื่องจากการเคี้ยวการกลืนของผู้สูงอายุไม่ดีเท่าในวัยหนุ่มสาว การปรุงเนื้อสัตว์ทุกชนิดควรปรุงให้นุ่มพอที่จะเคี้ยวได้ง่าย


2. ถั่วเมล็ดแห้งควรปรุงสุกโดยการต้มให้เปื่อยนุ่ม


3. ผู้สูงอายุควรได้รับผักและผลไม้ทุกวันเพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่ และควรต้มหรือนึ่งให้สุกก่อน ผลไม้ควรเป็นผลไม้ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม เคี้ยวง่าย เช่น มะละกอสุก กล้วยสุก แตงโม ส้ม น้ำผลไม้ ส่วนผลไม้ที่มีเนื้อแข็ง ควรนำมาปั่นหรือบดให้ละเอียดก่อน


4. ข้าว แป้ง และผลิตภัณฑ์จากข้าว เช่น ข้าวสวย ข้าวต้ม ข้าวเหนียว ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ขนมปัง ควรได้รับพอสมควรวันละ 3 – 4 ถ้วยตวง


5. ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำวันละ 30 – 35 มิลลิลิตร ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือประมาณวันละ 6 – 8 แก้ว


การเลือกกินอาหารให้เหมาะสมจะทำให้โรคร้ายทุเลาลง ช่วยเสริมการรักษาและฟื้นฟูร่างกาย แต่ในทางกลับกัน การเลือกอาหารไม่ถูกต้องหรือไม่เหมาะสมย่อมทำให้โรคร้ายรุนแรงกำเริบและบั่นทอนสุขภาพมากขึ้น

Shares:
QR Code :
QR Code