อาหารสำหรับผู้สูงอายุ

ที่มา : คู่มือปฏิบัติงานสำหรับการดูแลผู้สูงวัยในเรือนจำ/ทัณฑสถานหญิง


อาหารสำหรับผู้สูงอายุ thaihealth


แฟ้มภาพ


ข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุ


1.เลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ปริมาณเหมาะสม


2.กินข้าวกล้อง  หรือ ข้าวซ้อมมือ  เพราะมีสารอาหาร  โปรตีน ไขมัน  ใยอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินสูงกว่าข้าวขัดสีจนขาว


3.กินพืชผักให้หลากหลาย  ควรต้มผักให้สุก   หรือนึ่งจนนุ่ม  กินผลไม้ประจำ  แต่ควรจำกัดปริมาณผลไม้ที่รสหวานจัด


4.กินปลา  เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน  ไข่ งา ถั่วเมล็ดแห้งประจำ  ปลา เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี  ย่อยง่าย  ไขมันต่ำ  การปรุงเนื้อสัตว์ ควรสับให้ละเอียด ต้มให้เปื่อย กินไข่สัปดาห์ละ 2-3 ฟอง และปรุงให้สุกด้วยความร้อน


5.ดื่มนมพร้องมันเนย  วันละ 1 แก้ว  บางคนดื่มนมสดไม่ได้ อาจดื่มน้ำเต้าหู้  นมถั่วเหลือง  หรือโยเกิร์ตชนิดครีม


6.กินอาหารที่มีไขมัน แต่พอควร  กินอาหารประเภททอด  ผัด และแกงกะทิ  แต่พอควร เลือกกินอาหารประเภท ต้ม นึ่ง ย่าง  (ที่ไม่ไหม้เกรียม) อบ ยำ แกงไม่ใส่กะทิ เป็นประจำ


7.หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัด  และเค็มจัด  หลีกเลี่ยงขนมหวาน เครื่องดื่มน้ำหวาน  อาหารหมักดอง  เช่น ผักดอง   ผลไม้ดอง ไข่เค็ม ปลาร้า ปลาเค็ม เต้าเจี้ยว


8.กินอาหารสะอาด  ปราศจากการปนเปื้อน  ต้องรู้จักวิธีการเลือกซื้อ  ปรุงประกอบอาหารให้สะอาด และปลอดภัย


9.งดหรือลด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Shares:
QR Code :
QR Code