อาหารสมุนไพร ข้าวคลุกน้ำพริกปลาทูย่าง

ที่มา: มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย  สสม.


อาหารสมุนไพร ข้าวคลุกน้ำพริกปลาทูย่าง thaihealth


แฟ้มภาพ


ข้าวคลุกน้ำพริกปลาทูย่าง อาหารจานเดียวที่ดูเหมือนจะธรรมดาจานนี้ โดดเด่นด้วยเครื่องเคียงที่รับประทานคู่กัน เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย อร่อยติดปลายลิ้น แต่ก่อนที่จะไปรู้จักสูตรจานเด็ด มาดูประโยชน์ในอาหารจานนี้กันก่อน


ปลาทู หรือที่เราเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ปลาแมกเคอเรล เป็นปลาในวงศ์เดียวกันกับปลาโอ ปลาอินทรี และปลาทูน่า มีพฤติกรรมมักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงบริเวณกลางน้ำถึงผิวน้ำ ตั้งแต่บริเวณชายฝั่งจนถึงระดับความลึก 200 เมตร ในน่านน้ำไทย พบทั้งหมด 3 ชนิด เป็นปลาที่ผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นอาหารทะเลหลักของคนไทยมาช้านาน เนื้อปลาทูมีสารโอเมก้า 3 ค่อนข้างมาก ในเนื้อปลาทู 100 กรัมมีสารโอเมก้า 3 ราว 2-3 กรัม ช่วยลดอัตราการตายจากโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดโลหิตตีบ และยังลดคอเลสตอรอล ไตรกลีเซอไรต์ รวมทั้งลดความหนืดของเลือด ลดการอักเสบ ทำให้ความข้นในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ


ส่วนพริกขี้หนูนอกจากจะใช้ปรุงรสอาหารแล้ว ยังมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น แก้ไข้หวัด (พริกมีวิตามินซีสูง) ขับลม ขับผายลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ลมจุกเสียด ขับปัสสาวะ แก้ปวดเมื่อยร่างกาย แก้เส้นเอ็นพิการ แก้เคล็ดขัดยอก


พริกช่วยรักษาอาการบวม ฟกช้ำ ให้ใช้พริกขี้หนูที่แก่จัดเป็นสีแดงแล้วตากแห้งนำมาบดเป็นผงให้ละเอียด แล้วเทลงในวาสลินที่เคี่ยวจนเหลว กวนให้เข้ากันแล้วนำไปเคี่ยวอีกจนได้กลิ่นพริก ใช้สำหรับทาถูรักษาอาการเคล็ด ถูกชนฟกช้ำดำเขียว และอาการปวดตามข้อ ให้ทาตรงบริเวณที่เป็นวันละครั้งหรือสองวันต่อครั้ง


กะปิ ฝรั่งเรียก shrimp sauce หรือซอสกุ้ง เป็นเครื่องปรุงรสอย่างหนึ่งที่แพร่หลายในทวีปเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และทางตอนใต้ของประเทศจีน คำว่า กะปิ ใช้กันแพร่หลายทั้งในไทย ลาว และกัมพูชา ส่วนในอินโดนีเซีย เรียกกะปิว่า เตอราซี, มาเลเซีย เรียกว่า เบลาจัน, เวียดนาม เรียกว่า มัมตูม เป็นต้น


กะปิมีโปรตีน ฟอสฟอรัส เหล็กและวิตามินเอ กะปิ 100 กรัม ให้แคลเซียมสูงถึง 1,554 มิลลิกรัม ซึ่งแคลเซียมในกะปิจะช่วย เสริมกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน


เล่าเรื่องประโยชน์ของข้าวคลุกน้ำพริกปลาทูย่างมานานพอสมควรแล้ว ต่อไปนี้ก็จะขอเสนอส่วนผสมง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมก็มีข้าวสวย 1 ถ้วย, ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 2 ตัว, พริกขี้หนูสวนเขียวแดงคั่ว 8 เม็ด, พริกหนุ่มคั่ว 5 เม็ด,หอมแดงซอยคั่ว 3 หัว, กระเทียมซอยคั่ว 1 หัว, กะปิย่าง ½ ช้อน, มะม่วงสับ ¼ ถ้วย, น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำต้มสุก, ผักสด-ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา,ผักต้ม– ผักบุ้งไทย, ดอกโสน, ถั่วพู, ฟักทอง


วิธีการทำไม่ยุ่งยาก โขลกพริก, หัวหอม, กระเทียม, กะปิ เข้าด้วยกัน พอละเอียดใส่ปลาทูย่าง มะม่วง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำต้มสุก เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ใส่ข้าวสวยเคล้าในครก ตักใส่ถ้วยคว่ำลงบนชาม ตกแต่งให้สวยงาม

Shares:
QR Code :
QR Code