อาหารนำเข้าสารปนเปื้อนเพียบ

เตือนอาหารแห้งแอบแฝงสารอันตราย

 

          อย. พบอาหารนำเข้าสารปนเปื้อนเพียบ  เห็ดหูหนู กระเพาะปลา  พบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และตะกั่วเกินมาตรฐาน ขณะที่ พรุนหวาน ลูกพลับหวาน พบโซเดียมซัยคลาเมตและซัคคาริน ดำเนินคดีกับบริษัท ผู้นำเข้า พร้อมเรียกคืนสินค้ารุ่นที่มีปัญหาออกจากท้องตลาดทันทีก่อนถึงมือผู้บริโภค เผยแค่เดือนก.พ. ดำเนินคดีแล้ว 129 ราย มูลค่าเฉียด 5 แสนบาท

 

อาหารนำเข้าสารปนเปื้อนเพียบ

          นพ.พิพัฒน์  ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในช่วงเดือนก.พ. 2553 ตามพระราชบัญญัติต่างๆ ได้แก่ พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 จำนวน 56 ราย พระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 จำนวน 65 ราย พระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2535 จำนวน 4 ราย และพระราชบัญญัติวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2518 จำนวน 4 ราย รวมทั้งสิ้น 129 ราย คิดเป็นมูลค่า 484,600 บาท

 

          จากการดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติอาหาร เปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดอาหารนำเข้าจากต่างประเทศ มีจำนวนถึง 13 ครั้ง เช่น ลูกพรุนหวาน ลูกพลับหวาน พบโซเดียมซัยคลาเมตและซัคคาริน ซึ่งเป็นวัตถุเจือปนอาหารโดยไม่ได้รับความเห็นชอบจาก อย. รวมทั้ง เห็ดหูหนู พบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ถั่วลิสงดิบ ไม่ลอกเยื่อ พบแอฟลาทอกซิน เห็ดหอมแห้ง พบปรอท และ กระเพาะปลา พบตะกั่วเกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด จึงได้ดำเนินคดีในข้อหานำเข้าอาหารที่มีวัตถุเจือปนอาหารเกินโดยไม่ขอความเห็นชอบจาก อย. และนำเข้าอาหารผิดมาตรฐาน พร้อมทั้งเรียกคืนสินค้ารุ่นที่มีปัญหาออกจากท้องตลาดตั้งแต่พบปัญหาแล้ว

 

          นพ.พิพัฒน์  กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังพบผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์กาแฟและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยผลิตภัณฑ์กาแฟโฆษณาอวดอ้าง ลดน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโฆษณาอวดอ้างว่า สามารถบำรุงเซลล์ประสาท ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ป้องกันโรค อัลไซเมอร์ ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เป็นต้น ซึ่งเป็นการโฆษณาที่เข้าข่ายหลอกลวง โอ้อวดเกินจริง เพราะผลิตภัณฑ์อาหารไม่ได้มีสรรพคุณในทางยาดังที่โฆษณา จึงเตือนผู้บริโภคอย่าเชื่อคำโฆษณา

 

          เลขาธิการฯ กล่าวว่า อย.ได้มีการเก็บตัวอย่างอาหารนำเข้าตามด่านอาหารและยาเพื่อตรวจวิเคราะห์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการสกัดกั้นไม่ให้อาหารที่มีการปนเปื้อน ไม่ปลอดภัย หรือไม่ได้มาตรฐาน เล็ดลอดเข้ามาภายในประเทศ พร้อมเรียกคืนสินค้ารุ่นที่มีปัญหาออกจากท้องตลาดทันทีก่อนถึงมือผู้บริโภค เพื่อเป็นการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม ขอเตือนประชาชนอย่าได้ซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้ขออนุญาตจาก อย. ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอาง และอย่าหลงเชื่อการโฆษณาที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองเงินทองโดยไม่ได้ผลตามที่โฆษณาอวดอ้าง มิหนำซ้ำยังได้รับอันตรายจากผลิตภัณฑ์นั้น หรือเสียโอกาสในการรักษาที่ถูกต้อง

 

          อย. ได้มีการดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดตามพระราชบัญญัติต่างๆ ในความรับผิดชอบของ อย.เป็นประจำสม่ำเสมอ โดยผู้สนใจสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้กระทำผิดพร้อมรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์ www.fda.moph.go.th คลิก “ข่าว ผลการดำเนินคดี” เพื่อเป็นข้อมูลในการเฝ้าระวัง และหากพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ต้องขออนุญาตจาก อย. แต่ไม่ขออนุญาต หรือพบการโฆษณาหลอกลวงผู้บริโภค ขอให้ร้องเรียนมายังสายด่วน อย. โทร.1556 เพื่อ อย. จะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

update: 30-03-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code