อาสาสร้างสุขส่งต่อ `ยางยืด` เพื่อผู้ป่วย ผู้สูงอายุ

ทุกสังคมไม่ว่าจะเป็นชนเชื้อชาติใด ความมีน้ำใจต่อกัน การรู้จักช่วยเหลือซึ่งกันและกันด้วยใจบริสุทธิ์จะสร้างความสุข สงบ และความสามัคคี ให้กับคนทุกคนในสังคม ดังนั้น สังคมทุกแห่งบนโลกใบนี้ จึงปรารถนาที่จะ ได้เห็นการเพิ่มพูนปริมาณของ "ผู้มีจิตอาสา" ที่จะช่วยเหลือ คนในชุมชนให้มากยิ่งขึ้น ซึ่ง "จิตอาสา" ไม่ใช่เรื่องยาก หากเราอยากจะ เป็นผู้ให้เพียงแค่เปิดใจและสละเวลาในการมอบสิ่งดีๆ ให้กับคนในสังคมเท่านั้น


อาสาสร้างสุขส่งต่อ \'ยางยืด\' เพื่อผู้ป่วย ผู้สูงอายุ thaihealth


แฟ้มภาพ


เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการ สร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดกิจกรรมอาสาสร้างสุข ตอน "ยางยืดเปลี่ยนชีวิต" โดยมี คุณเพ็ญจุรี วีระธนาบุตร ผู้ร่วมก่อตั้งธนาคารจิตอาสา และ ดร.เมธี ธรรมวัฒนา อาจารย์ภาควิชาการอาชีวศึกษาและพัฒนาสังคม คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา มาสร้างแรงบันดาลใจ ในการเป็นจิตอาสา แลกเปลี่ยน แบ่งปันแนวคิดจิตอาสา และร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาส่งต่อยางยืดเพื่อผู้ป่วย และผู้สูงอายุ ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.


ดร.เมธี ธรรมวัฒนา อาจารย์ภาควิชาการอาชีวศึกษาและพัฒนาสังคม คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ผู้คิดค้น "ยางยืดเปลี่ยนชีวิต" หรือยางยืด ที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อ และร่างกายส่วนต่างๆ สำหรับผู้ป่วย ผู้สูงวัย และเด็ก เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเป็นอาสาสมัครว่า เริ่มต้นจากช่วงน้ำท่วมกรุงเทพฯ ปี 2554 ตนได้มีโอกาส ได้รับความช่วยเหลือจากคนที่มีจิตอาสา ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เกิดพลังอยากช่วยเหลือผู้อื่น


อาสาสร้างสุขส่งต่อ \'ยางยืด\' เพื่อผู้ป่วย ผู้สูงอายุ thaihealth"เมื่อมีโอกาสเข้าไปร่วมงานจิตอาสา กับธนาคาร จิตอาสา ได้เห็นผู้จัดจิตอาสาทำงานอย่างทุ่มเท จึง จุดประกายให้เป็นผู้จัดงานจิตอาสาบ้าง เพื่อให้ทุกคนมา ร่วมกันแบ่งปันความสุขสู่สังคม หลังจากนั้นก็มานั่งคิดว่า เราจะสามารถทำอะไรได้บ้าง จึงค้นในอินเตอร์เน็ตแล้วเจอคลิปที่ทำยางยืดให้กับผู้สูงอายุ เลยลองทำแล้วแจก ผู้สูงอายุในหมู่บ้าน ได้รับการตอบรับดีมากจากผู้สูงอายุ หลังจากนั้นมาได้ปรึกษาคุณหมอกายภาพ และทำยางยืดออกมาทั้งหมด 34 แบบ จดสิทธิบัตรไปแล้ว 6 ชิ้น โดยปรับให้เหมาะกับผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ เด็ก ผู้พิการ ทางสายตา ผู้ป่วยกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรง ผู้ป่วยสมองตีบ ซึ่งแต่ละแบบที่ทำจะออกแบบให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่จะนำไปแจก ผู้ป่วยสามารถใช้ยางยืดบริหารร่างกายได้ตลอด 24 ชม. และมีต้นทุนต่ำอีกด้วย" ดร.เมธีเล่า


หลังจากนั้น ดร.เมธี ได้สอนผู้เข้าร่วมกิจกรรม ทำยางยืดสำหรับแจกผู้สูงอายุ โดยมีอุปกรณ์ดังนี้คือ 1) หนังยาง 2) ท่อพีวีซีขนาด 18 ซม. 3) ไม้หนีบผ้า โดยราคาเฉลี่ยต่อยางยืด 1 เส้นที่ทำให้ผู้สูงอายุบริหารร่างกายเพียงแค่ 20 บาท แต่ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยสามารถบริหารร่างกาย และฟื้นฟูร่างกายด้วยตัวเองตลอดทั้งวัน


คุณเพ็ญจุรี วีระธนาบุตร ผู้ร่วมก่อตั้งธนาคารจิตอาสา เล่าที่มาของเว็บไซต์ธนาคารจิตอาสาให้ฟังว่า ในช่วงน้ำท่วมกรุงเทพฯ ปี 2554 ผู้คนเดือดร้อนและได้รับผลกระทบ เป็นจำนวนมาก คนที่อยากจะช่วยหรือทำงานอาสาในช่วงนั้นค่อนข้างหาที่รวมตัวกันยาก จึงเกิดเป็นที่มาของ เว็บไซต์ธนาคารจิตอาสา เพื่อเป็นตลาดหรือพื้นที่กลางให้คนที่อยากทำงานจิตอาสามาเปิดพื้นที่ และรวมตัวกัน


"ธนาคารจิตอาสา ได้เปิดพื้นที่ที่ชื่อว่า "ธนาคารเวลา" ให้คนที่อยากทำงานจิตอาสามาฝากเวลา สละเวลาที่ตัวเอง พอจะอาสาสร้างสุขส่งต่อ \'ยางยืด\' เพื่อผู้ป่วย ผู้สูงอายุ thaihealthมี เพื่อมาทำงานอาสาสมัคร โดยเลือกกิจกรรม ที่ตัวเองสนใจและให้เวลากับกิจกรรมนั้นๆ เวลาที่เราได้ทำกิจกรรมจะนำมารวมกับอาสาสมัครทั้งประทศ จากที่เราเปิดเว็บไซต์มา 3 ปี พบว่ามีผู้สนใจมาฝากเวลากับ ธนาคารจิตอาสาเป็นจำนวน 1,708,031 ชั่วโมง จากอาสาสมัครทั้งหมด 3,200 คน จากสิ่งที่ได้เห็นคนทำงานด้านอาสามาตลอด 3 ปีคือ การเปลี่ยนวิธีคิดหรือบางคนเปลี่ยนมุมมองชีวิตไปเลย และผันตัวมาเป็นจิตอาสาด้วยความสมัครใจ" เพ็ญจุรี กล่าว


สำหรับกิจกรรมจิตอาสาที่มีอยู่ในเว็บไซต์ธนาคารจิตอาสา ประกอบด้วย 1) กู้ภัยและฟื้นฟูจากภัยพิบัติ 2) หัตถกรรมและงานฝีมือ เย็บ ปัก ถัก ร้อย 3) ศาสนาและ ปฏิบัติธรรม 4) ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ดนตรี กีฬา นันทนาการ 5) อาหารและโภชนาการ 6) สิ่งแวดล้อมและการเกษตร 7) เด็กและเยาวชน สตรี ผู้สูงอายุและ ครอบครัว เป็นต้น


วันนี้ใครที่ต้องการจะสมัครเข้าเป็น "ผู้มีจิตอาสา" เริ่มต้นได้อย่างง่ายๆเพียงแค่ ปวารณาตัวเองขอเป็น อาสาสมัครด้วยการ บอกความตั้งใจให้เวลา และเลือก กิจกรรมอาสาผ่านทางเว็บไซต์ http://www.jitarsa bank.com เท่านี้ คุณก็จะเป็นผู้หนึ่งที่สร้างความสุขให้กับสังคม และสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ตนเองและวงศ์ตระกูลได้


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ