อายุเป็นเพียงตัวเลข สุขภาพดีเริ่มต้นที่จุดเล็ก ๆ

เรื่องโดย ฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจาก สสส.


อายุเป็นเพียงตัวเลข สุขภาพดีเริ่มต้นที่จุดเล็ก ๆ thaihealth


หลายคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับดารานายแบบรุ่นใหญ่ บุคลิกอบอุ่น ยิ้มง่ายและเป็นกันเอง อย่าง “ไบรอน บิชอพ” ซึ่งแม้เวลาจะล่วงเลยไป แต่เชื่อว่าใครที่ได้พบเจอต้องบอกกันเป็นเสียงเดียวกันว่า ตัวเลขอายุที่มากขึ้นแต่ทำไมยังดูดี แถมยังหล่อขึ้นด้วยซ้ำ


คุณไบรอน เริ่มบทสนทนาด้วยท่าทีสบาย ๆ ว่า “ผมชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว ยิ่งช่วงนี้ลูก ๆ เขาเรียนว่ายน้ำกัน ผมก็เลยได้โอกาสไปว่ายน้ำกับเขาด้วย ซึ่งการได้ออกกำลังกายกับครอบครัว นอกจากจะได้เรื่องสุขภาพแล้ว ยังได้เรื่องความสนิทใกล้ชิดในครอบครัวอีกด้วย”


นายแบบและนักแสดงมาดเข้ม เล่าว่า เคล็ดลับในการดูแลสุขภาพของตัวเอง จริง ๆ แล้ว มักจะไม่ได้ทำอะไรที่เรามีความรู้สึกว่ายาก อาจจะด้วยความที่เราออกกำลังกายอยู่แล้วตั้งแต่เด็ก ซึ่งประเภทกีฬาที่เล่นก็ค่อนข้างหลากหลาย เรียกว่าเล่นได้หมด อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่จะนึกถึงอยู่เสมอคือ จะพยายามใส่ใจดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะเราต้องมองไปในอนาคต 5 -10 ปี ข้างหน้าด้วยว่า ตอนที่อายุ 60 ปี เราอยากจะเป็นคนที่มีสุขภาพเป็นอย่างไร พอแก่ตัวไปยังไปไหนมาไหนได้เองหรือเปล่า หรือต้องกลายเป็นคนแก่ที่แค่เดินขึ้นบันไดก็เป็นเรื่องยากแล้ว


คุณไบรอน ชวนคิดต่อว่า การที่จะมีสุขภาพดีในระยะยาวนั้น อบายมุขต่างๆ เช่น เหล้าบุหรี่ก็ต้องไม่ไปยุ่งเกี่ยว เพราะเป็นสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพโดยตรง หลายคนสูบบุหรี่มาเป็นสิบปี พอแก่ตัวลงเห็นได้ชัดเจนเลยว่า สุขภาพของเขาแย่กว่าคนรุ่นเดียวกัน ดังนั้น ถ้าใครอยากสุขภาพดีก็ต้องลองตั้งคำถามกับตัวเองว่า พอเราอายุ 60 ปี เราอยากจะเป็นคนที่มีสุขภาพแบบไหน


เมื่อถามถึงเคล็บลับเปลี่ยนตัวเองให้มีสุขภาพดี คุณไบรอน แนะนำว่า อย่างแรกเราต้องหันมาสนใจเรื่องสุขภาพก่อน อาจจะลองหาข้อมูลสุขภาพดูประกอบด้วยก็ได้ ซึ่งสมัยนี้ก็สะดวกง่ายเพราะเทคโนโลยีทันสมัยขึ้น จากนั้นให้เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ไม่ต้องไปเริ่มต้นอะไรที่ใหญ่เกินไป เช่น หากสนใจเรื่องการวิ่งก็อาจจะวิ่งเบาๆ ยังไม่ต้องถึงขนาดไปสมัครเข้าคอร์สออกกำลังกายเต็มที่ เพราะอาจจะหนักเกินไป แต่ขอให้เริ่มต้นกับอะไรที่เราสามารถทำได้ทุกวัน ยิ่งถ้าเราได้เรียนรู้เทคนิกวิธีการต่าง ๆ ก็จะรู้สึกสนุกและทำได้นาน


“ไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ ถ้ามีอะไรที่คิดอยากจะลองก็ลองดูเถอะ ขอให้เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ แล้วมันจะขยายไปสู่สิ่งที่มีความท้าทายมากขึ้น และคุณจะเป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในเรื่องการดูแลสุขภาพ แถมยังดูดีเป็นธรรมชาติอีกด้วย” คุณไบรอน ฝากทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม


การออกกำลังกายมีหลายรูปแบบ ลองเลือกในแบบที่คุณสนใจ และทำให้ได้สม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาที ก็จะส่งผลให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ สสส. ขอสนับสนุนให้ทุกคนออกมาตั้งเป้าหมายด้านสุขภาพให้เหมาะสมกับตนเอง และทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อเปลี่ยนแปลงสุขภาพตัวเองให้ดีขึ้น

Shares:
QR Code :
QR Code