อานิสงส์มหาศาลการสวดมนต์

            พุทธศาสนิกชนทุกคนคงคุ้นเคยกับการ “สวดมนต์” แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าการสวดมนต์มีอานิสงส์ผลดีอย่างไรบ้าง  วันนี้มีคำตอบมาให้ค่ะ

 อานิสงส์มหาศาลการสวดมนต์

พระเทพคุณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชร กล่าวว่า การสวดมนต์ถือว่าเป็นพุทธานุสติให้ระลึกถึงพระพุทธเจ้า พร้อมน้อมนำหลักคำสอนมาปฏิบัติปฏิบัติตาม นอกจากนี้ช่วยให้จิตใจสงบ ยังเป็นที่พึ่งทางใจ และทำให้จิตเกิดพลัง โดยเฉพาะหากเป็นการสวดมนต์วันปีใหม่จะถือว่ามีความเป็นสิริมงคลเป็นอย่างยิ่ง

 

พระราชญาณกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก กล่าวว่า สวดมนต์ ช่วยรักษาโรคเครียด หากเปรียบร่างกายมนุษย์เป็นคอมพิวเตอร์ การสวดมนต์ก็คือการป้อนข้อมูลที่ไม่มีไวรัสเข้าไป ทำให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น บทสวดมนต์ที่แนะนำ คือ บทพาหุง ซึ่งจะช่วยปกป้องจากอันตราย และบทโพชฌงคสูตร เพื่อช่วยให้ร่ายกายปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

 

พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเลขานุการ สำนักงานส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม และความมั่นคงแห่งสถาบันชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กล่าวถึงอานิสงส์ของการสวดมนต์ว่า ทางพระพุทธศาสนาเชื่อว่า การสวดมนต์ ช่วยคุ้มครอง ปกปักษ์รักษาจากอันตราย การสวดบทอิติปิโส ซึ่งเป็นการบูชาพุทธคุณ ธรรมคุณ และสังฆคุณ สามารถทำได้ทุกวัน ขณะที่การสวดมนต์รับปีใหม่นั้นมักนิยมสวดบทนพเคราะห์ เชื่อว่าจะเสริมดวงประจำวันเกิดของผู้ที่สวดได้

 

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี ผู้อำนวยการสถาบันวิมุตตยาลัย กล่าวว่า บทสวดมนต์ทุกบท ล้วนเป็นแก่นคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีอานุภาพแตกต่างกันไป เช่น บทกาลามสูตร เป็นบทสวดเพื่อให้เกิดปัญญา บทมงคลสูตร เพื่อให้รู้ว่าอะไรเป็นมงคลแท้-เทียม แต่เหนืออื่นใด ผลของการสวดมนต์ ก็คือเมื่อสวดแล้วก็จะเห็นธรรม

 

ขณะที่นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า การสวดมนต์จะช่วยเสริมปัญญา เป็นพุทธคุณ เกิดการตั้งมั่นนึกถึงสิ่งที่ดี ผู้สวดมนต์ ต้องสงบกาย วาจา ใจ มีสมาธิ ดังนั้นในช่วงคืนเข้าสู่ปีใหม่ เป็นโอกาสเริ่มต้นในการทำเรื่องดีๆ หากได้สวดมนต์ แทนการดื่มเหล้าเฉลิมฉลอง จะช่วยให้นึกถึงสิ่งดีๆ และช่วยให้ได้รับสิ่งที่ดีๆกลับมา

 

 

 

 ที่มา:สสส.

Update:24-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย:คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

Shares:
QR Code :
QR Code