อากาศแห้ง เลี่ยงจุดไฟเผาหญ้า

          เตือนเหนือหนาวอากาศแห้ง แนะดูแลสุขภาพเลี่ยงจุดไฟเผาหญ้า


/data/content/26184/cms/e_afhjkmyz5678.jpg


          เมื่อวันที่ 20 ต.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงาน คาดหมายลักษณะอากาศภาคเหนือ ช่วงวันที่ 19-21 ตุลาคม 57 มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากทางด้านตะวันตกและทางด้านตอนบนของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 20-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-14 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงวันที่ 22-25 ต.ค. อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20-30 ของพื้นที่ ส่วนมากทางด้านตะวันตกและทางด้านตอนบนของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกความเร็ว 10-30 กม./ชม.


          ระยะนี้เป็นช่วงต้นฤดูหนาว อากาศจะเปลี่ยนแปลง เกษตรกรควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เพราะร่างกายอาจปรับตัวไม่ทัน ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย สำหรับผู้ที่เลี้ยงสัตว์ ควรควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์อย่าให้เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ป้องกันสัตว์ที่เลี้ยงปรับตัวไม่ทัน อ่อนแอและเป็นโรคได้ง่าย


          ส่วนผู้ที่เลี้ยงสัตว์น้ำควรดูแลสภาพน้ำ อย่าให้แตกต่างกันระหว่างผิวน้ำ และน้ำในระดับลึก เพราะสัตว์น้ำอาจปรับตัวไม่ทัน และขาดออกซิเจน ทำให้อ่อนแอ และเป็นโรคได้ง่าย โดยเปิดเครื่องตีน้ำ เพื่อให้น้ำผสมเป็นเนื้อเดียวกันและช่วยเพิ่มออกซิเจน ในช่วงฤดูหนาวอากาศจะจมตัว เกษตรกรควรหลีกเลี่ยงการเผาวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น ใบไม้ ฟางข้าว และหญ้าแห้ง เป็นต้น เนื่องจากควันไฟอาจไม่ลอยขึ้นสูงแต่จะแผ่ปกคลุมบริเวณใกล้เคียงทำให้ทัศนวิสัยลดลง


                                                         


 


          ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


 

Shares:
QR Code :
QR Code