อากาศเปลี่ยนแปลง เสี่ยงหวัดใหญ่

แนะในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงหลายพื้นที่อากาศหนาวเย็นลงอย่างฉับพลัน เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวควรดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ


อากาศเปลี่ยนแปลง เสี่ยงหวัดใหญ่ thaihealth


แฟ้มภาพ


นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) และโฆษกสธ. กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันทำให้หลายพื้นที่มีอากาศหนาวเย็นร่วมกับฝนตก ส่งผลให้เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และ ผู้มีโรคประจำตัวเสี่ยงเจ็บป่วย ที่พบบ่อย คือ โรคไข้หวัดใหญ่และปอดบวม แต่ละปีพบผู้ป่วยประมาณ 200,000 คน เสียชีวิตปีละ 1,000 กว่าราย ในปี 2559 ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่ต้นปีจนถึง 18 มกราคม พบผู้ป่วยทั้ง 2 โรครวมกัน 8,000 กว่าคน


จึงกำชับสำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัดทั่วประเทศ ประชาสัมพันธ์ย้ำเตือนให้ความรู้ประชาชนในการป้องกันการเจ็บป่วย และขอให้โรงพยาบาลทุกแห่ง ดูแลรักษาผู้ป่วยตามมาตรฐานการรักษา รวมทั้งป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนที่จะตามมาหลังการป่วย


นพ.สุวรรณชัยกล่าวว่า เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มีหลาย สายพันธุ์ เชื้ออยู่ในน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะของผู้ป่วย ติดต่อได้ง่ายจากการไอหรือจาม หรือเชื้อติดมากับมือ มีอาการไข้สูง ตัวร้อน หนาว ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อมาก ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไอ ไข้มักเป็นอยู่ 2-4 วัน และค่อยๆ ลดลงอาการจะค่อยๆ ดีขึ้น การป้องกันให้ประชาชน หมั่นล้างมือหลีกเลี่ยงคลุกคลีกับผู้ป่วยไม่ใช้ของใช้ร่วมกับผู้ป่วย ไม่อยู่ในที่แออัดอากาศถ่ายเทไม่ดีหรือเย็นจัดเป็นเวลานาน สวมเสื้อผ้าหนาๆ ให้ความอบอุ่นร่างกาย


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code