อันตราย! วัยรุ่นแห่จัดฟันแฟชั่น

สธ.เตือนเครื่องมือสกปรกเสี่ยงเหงือกอักเสบ

 อันตราย! วัยรุ่นแห่จัดฟันแฟชั่น

          นายประภาส วีระพล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า ปัจจุบันกระแสนิยมของวัยรุ่นในการจัดฟันแฟชั่นมีมากขึ้น การจัดฟันไม่ใช่เป็นไปเพื่อการรักษาแต่เป็นความนิยมเรียกว่าจัดฟันแฟชั่น

 

          ขณะนี้ทันตแพทยสภาทราบปัญหานี้และเป็นห่วงเกรงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับกลุ่มวัยรุ่นที่อยากจะตามแฟชั่น ที่จะเกิดขึ้นภายหลังจากการจัดฟัน จัดฟันแฟชั่นโดยบุคคลที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ไม่มีความรู้เพียงพอในการใส่เครื่องมือจัดฟัน ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนในการทำที่สกปรก ไม่มีการฆ่าเชื้อโรค การใส่ลวดอาจดันให้ฟันเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิม หรือพลาสติกกดเหงือกทำให้เหงือกอักเสบเป็นแผล รวมทั้งการใช้เครื่องมือที่ไม่ได้คุณภาพ ใส่แล้วอาจเป็นสนิมเกิดขึ้นในปากได้

 

          ผู้ที่ทำให้ก็มีความผิดทางกฎหมายในการทำฟัน โดยที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ การจัดฟันแฟชั่นที่ใช้ลวดเส้นเล็ก ร้อยลูกปัดสีต่างๆ บางชนิดเคลือบสีและสารปรอทเพื่อให้มีความสวยงาม กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งตัวอย่างลวดและลูกปัดให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจ พบว่าลวดและลูกปัดที่ใช้ในการจัดฟันแฟชั้นมีสารเคมีอันตรายรุนแรง ทั้งสารตะกั่ว สารหนู สารแคดเมียม ทาง สคบ.ประกาศห้ามผลิตและจำหน่ายลวดจัดฟันแฟชั่นดังกล่าว โดยมีบทลงโทษกับผู้ฝ่าฝืน ทำให้ปัญหาดังกล่าวได้เบาบางลง

 

          นายประภาสกล่าวในตอนท้ายว่า การจัดฟันแฟชั่นไม่ได้ทำให้เด็กวัยรุ่นเท่หรือใส่ใจสุขภาพแม้แต่น้อย แต่กลับเป็นอันตรายต่อฟันและอวัยวะอื่นๆ อย่างคาดไม่ถึงอีกมากมาย ดังนั้น เด็กวัยรุ่นจึงไม่ควรเสียเงินจัดฟันแฟชั่นเพราะคิดพียงแค่ต้องการความทันยุคสมัย หากจะจัดฟันควรปรึกษาทันตแพทย์

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update : 19-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code