อังกฤษทุ่มงบ 75 ล้านปอนด์สู้โรคอ้วน


หนุนรณรงค์ให้ออกกำลังกายยันขู่บังคับติดสลากอาหาร


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษว่าขณะนี้รัฐบาลอังกฤษวางแผนจะใช้งบประมาณก้อนใหม่จำนวนประมาณ 75 ล้านปอนด์เพื่อการรณรงค์ต่อสู้กับปัญหาโรคอ้วนซึ่งได้กลายมาเป็นปัญหาทางสุขภาพที่สำคัญจนถึงขั้นมีการเปรียบเปรยกันว่าโรคอ้วนได้กลายมาเป็นโรคระบาดในอังกฤษแล้ว


ทั้งนี้โครงการรณรงค์ที่จะทำกันอย่างเป็นทางการในฤดูร้อนที่จะมาถึงนี้จะประกอบไปด้วยกลยุทธ์หลายๆ อย่างรวมกัน เป็นต้นว่า การติดสลากเตือนง่ายๆ ที่ให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภคว่าอาหารที่พวกเขากำลังจะรับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อนั้นเป็นผลดีต่อสุขภาพหรือเปล่า นอกจากนี้แล้วก็ยังจะมีการออกแบบเมืองใหม่เพื่อเป็นการสนับสนุนให้คนออกกำลังกายกันมากขึ้น


เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงสาธารณะสุขของประเทศอังกฤษกล่าวว่า กระทรวงจะใช้สารที่ง่ายๆ เป็นต้นว่า คำขวัญเชิญชวนให้คนรับประทานผักและผลไม้วันละ 5 ชิ้น และเป็นข้อความรณรงค์ที่คิดออกมาโดยอ้างอิงกับผลการวิจัยว่าการรณรงค์ในลักษณะใดจะได้ผลดีในการกระตุ้นให้คนเปลี่ยนแปลงจากพฤติกรรมที่ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของตัวเอง


“การต่อสู้กับโรคอ้วนเป็นความท้าทายทั้งในระดับส่วนตัวแลระดับสาธารณะที่สังคมอังกฤษเรากำลังเผชิญหน้าอยู่ในขณะนี้” รัฐมนตรีสาธารณสุข อลัน จอห์นสัน กล่าว และว่าขณะนี้คนอังกฤษวัยผู้ใหญ่ 2 ใน 3 คนมีปัญหาเรื่องโรคอ้วนหรือไม่ก็น้ำหนักตัวเกินเกณฑ์และมีการคาดการณ์กันว่าตัวเลขนี้จะกลายไปเป็น 9 ใน 10 คนในปีค.ศ. 2050


สำหรับกลยุทธ์หลักในการทำสงครามกับโรคอ้วนของรัฐบาลอังกฤษนั้นคือ การเน้นให้คนรักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสมเพื่อการมีสุขภาพที่ดี ส่วนเป้าหมายที่รัฐบาลได้ตั้งไว้ว่าจะต้องทำให้สำเร็จให้ได้คือภายในปีค.ศ. 2020 จะต้องลดสัดส่วนของเด็กที่เป็นโรคอ้วนหรือมีภาวะน้ำหนักเกินให้ลดลงมาอยู่ในระดับที่เหมาะสมให้ได้


โดยรัฐบาลอังกฤษจะได้ร่วมมือกับโรงเรียนทั่วประเทศในการควบคุมและเฝ้าติดตามรายงานปัญหาเรื่องโรคอ้วนและน้ำหนักตัวเกินของเด็กนักเรียนอังกฤษ และนอกจากนี้แล้ว งบประมาณจำนวน 30 ล้านปอนด์ก็จะถูกเบิกจ่ายไปให้โครงการพัฒนาเมืองหลาย ๆเมืองในประเทศอังกฤษให้เป็นเมืองที่คนมีสุขภาพแข็งแรง โดยจะส่งเสริมให้การออกกำลังกายด้วยการเดินแทนที่จะใช้การขับรถเพียงอย่างเดียว


เป้าหมายในการรณรงค์ให้คนเดินกันมากขึ้นคือจะกระตุ้นให้คนเดินกันวันละ 1 พันก้าวหรือประมาณ 1 กิโลเมตรเป็นอย่างน้อย ซึ่งทางการตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะต้องทำให้สำเร็จภายในปีค.ศ.2012 นอกจากการรณรงค์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วนี้รัฐบาลอังกฤษยังได้ส่งสัญญาณเตือนไปยังผู้ประกอบการอาหารด้วยว่า หากการให้ติดสลากแสดงส่วนประกอบอาหารแบบง่ายในลักษณะให้ทำโดยสมัครใจในขณะนี้ไม่ได้ผล รัฐบาลจำเป็นจะต้องออกกฎหมายมาบังคับให้ต้องปฏิบัติตามกันอย่างเคร่งครัด


สลากเตือนบนอาหารจะบอกถึงส่วนประกอบที่เป็น เกลือ ไขมัน และน้ำตาล โดยใช้สีเหมือนสัญญาณไฟจราจร เขียว เหลือง แดง ซึ่งแสดงถึงระดับของความปลอดภัยของอาหารในแง่ของการก่อให้เกิดโรคอ้วน โดยเน้นให้คนทั่วไปเข้าใจได้ง่ายๆ


 


 
ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th
update 25-01-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ