“ออกกำลังกายแค่ชนะใจตนเอง” อ้อม-สุนิสา สุขบุญสังข์

 

การออกกำลังกายอาจเป็นเหมือนยาขมสำหรับใครหลายๆคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดา ดารา นักแสดงที่ไม่ค่อยมีเวลาด้วยนั้น  ถือว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากทีเดียว หากจะเจียดเวลาเพื่อออกกำลังกายสักครั้ง

 

ไม่ต่างจาก อ้อม – สุนิสา  สุขบุญสังข์  ดีเจ พิธีกร นักร้องชื่อดัง ที่ออกปากยอมรับว่า เป็นคนขี้เกียจออกกำลังกายระดับพระกาฬ เรียกได้ว่า ถึงจะรู้ว่ามีประโยชน์แต่ก็ไม่ได้ทำแล้วก็หาข้ออ้างร้อยแปดในการไม่ไปออกกำลังกาย

 หลายคนคงอยากรู้ว่าอะไร คือ แรงบันดาลใจและเป็นจุดเริ่มต้นในการหันมาออกกำลังกายด้วยการ “วิ่ง”

“อ้อม” บอกเมื่อครั้งมาร่วมงาน “วันวิ่งเพื่อสุขภาพไทย” (thai health day run 2012) ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดขึ้นว่า “รู้สึกโล่งใจจริงๆ ที่สามารถทำภารกิจนี้สำเร็จได้ ขอเรียกว่า นี่เป็นภารกิจเอาชนะตัวเอง เอาชนะความขี้เกียจ โดยที่การวิ่งสอนให้เรารู้ว่า เราไม่ต้องไปเอาชนะคนอื่นเพราะเราไมใช่นักกีฬาแต่แค่เราเอาชนะตัวเองให้ได้ก็พอแล้ว”

อ้อม เล่าว่า การวิ่งครั้งนั้นถือเป็นการวิ่งครั้งแรกในชีวิต โดยก่อนหน้าที่จะลงวิ่งได้ซ้อมประมาณ 1 เดือน แต่ก็ใช้วิธีเดินเป็นส่วนใหญ่ เดินช้าบ้าง เร็วบ้าง เดินปกติบ้าง รวมถึงวิ่งเหยาะๆ ที่สวนลุมพินี ไม่ได้ซ้อมทุกวันด้วย สัปดาห์หนึ่งอาจจะซ้อมสัก 2-3 ครั้ง

ส่วนแรงบันดาลใจที่ทำให้ “วิ่ง”  คือ “อ้อม” มองตัวเองว่าวัน ๆ เราได้แต่นั่งกับนอน เดินแค่ออกจากบ้าน 2-3 ก้าว พอขึ้นรถก็ขับรถไปทำงาน เดินไปขึ้นลิฟท์ พอถึงโต๊ะทำงานเราก็นั่งอยู่อย่างนั้น แถบไม่ได้ขยับเขยื้อนไปไหนเลย ซึ่งทำให้ร่างกายเราไม่แข็งแรง

“การที่เราอยากมีสุขภาพดี มีสุขลักษณะที่ดีในชีวิตเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญ ตอนนี้อ้อมรู้สึกว่า การออกกำลังกายทำให้เราแข็งแรงขึ้น สดชื่นขึ้น และถึงแม้ว่าการวิ่งจะผ่านพ้นไปแล้ว อ้อมก็ตั้งใจแล้วว่า จะวิ่งเป็นประจำ สม่ำเสมอ”

 อ้อม ทิ้งท้ายไว้ว่า ทุกอย่างต้องเริ่มจากข้างใน เริ่มจากตัวเราเอง แม้ว่า เราอาจจะเห็นคนอื่นเป็นแรงบันดาลใจแต่สุดท้าย ถ้าเราไม่ได้ลงมือทำมันก็ไม่ได้อะไร 

 

 

ที่มา : จดหมายข่าวสร้างสุข

 

Shares:
QR Code :
QR Code