อย. เตือนยาอันตราย อ้างรักษาโรคต่างๆได้

ชี้อย่าหลงเชื่อโฆษนาผลิตภัณฑ์เกินจริง

         บรรดาชายที่มีปัญหาทางเพศยังเพียรพยายามหาตัวช่วยมาเพิ่มพลังหรือปลุกอารมณ์เพื่อหาความสุขขึ้นสวรรค์ทั้งๆที่รู้ว่าบางอย่างเสี่ยงต่อการมีผลข้างเคียงเป็นอันตราย ล่าสุด มีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ออกมาให้ฮือฮาเป็นที่ต้องการอีกแล้ว

 

          นายแพทย์นิพนธ์เผยต่อไปว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวใช้ชื่อการค้าว่า power 1 walnut ลักษณะเป็นยาเม็ดเรียวยาว ปลายมนทั้งสองด้าน เคลือบฟิล์มสีชมพู ด้านหนึ่ง มีขีดแบ่งครึ่งเม็ด อีกด้านหนึ่งมีอักษรและตัวเลขว่า pis-100 บรรจุแผงบลิสเตอร์สีเงิน แผงละ 4 เม็ด ใส่ในกล่องกระดาษพร้อมเอกสารกำกับยา ที่แผงบรรจุยามีตัวอักษร power 1 singapore

 

          ส่วนที่กล่องใส่ยามีข้อความภาษาต่างประเทศอื่นๆ และภาษาอังกฤษว่า power 1 singapore walnut ผลิตโดยบริษัทกวางโจว ซินกุ้ยหลี่ จำกัด ซึ่งยังไม่ได้รับอนุญาตในสิงคโปร์ อวดอ้างสรรพคุณสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ผลการตรวจวิเคราะห์พบตัวยาแผนปัจจุบันคือ ไกลเบนคลาไมด์ ยาควบคุมน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และซิลเดนาฟิล ยาที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค

 

          มีรายงานจากศูนย์ติดตามอาการอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพระบุว่า พบผู้ป่วยที่ใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ อย.จึงได้ดำเนินการตรวจสอบ แต่ไม่พบข้อมูลการขึ้นทะเบียนทั้งผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ยากับ อย. แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม จะติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ไม่ให้ลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายในไทย ขณะเดียวกันขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังอย่าซื้อมากิน เพราะอาจได้รับอันตราย

 

          ไม่ควรหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงว่าสามารถรักษาโรคต่างๆได้ เพราะเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคให้เกิดความเข้าใจผิด ทำให้เสียเงินและเสียโอกาสในการรักษาโรคให้หาย นอกจากนี้ขอให้ ช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นผลิตภัณฑ์นี้ ขอให้แจ้งที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้น หรือโทร.สายด่วน อย. 1556 เพื่อจะได้ดำเนินคดีต่อไป

 

 

 

ที่มา: ไทยรัฐ

ภาพประกอบ: thaihealth.or.th                              

update 18-03-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ