อย.สรุปยาลดอ้วนเพิ่มขาวเติมสารอันตราย

          อย.สรุปตรวจจับยาปี 2557 ลดอ้วนเพิ่มขาว – เติมสารอันตราย


/data/content/26957/cms/e_abehmnwx1245.jpg


          ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และโฆษก อย. กล่าวว่า จากข้อมูลของศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ศปป.) ที่รายงานการจับกุมและดำเนินคดี ผู้กระทำความผิดด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ของอย.ปีงบประมาณ 57 ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.56-30 ก.ย.57 จับกุมผลิตภัณฑ์ยา 118 ราย ของกลางมูลค่า 61.54 ล้านบาท อาหาร 42 รายการ มูลค่า 18.10 ล้านบาท เครื่องสำอาง 24 รายการ มูลค่า 2.75 ล้านบาท เครื่องมือแพทย์ 2 ราย วัตถุอันตราย 4 ราย มูลค่า 1 ล้านบาท วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท 6 ราย มูลค่า 4 แสนบาท รวมผู้ต้องหา 196 ราย ของกลาง 788 รายการ มูลค่า 83.79 ล้านบาท อยู่ระหว่างดำเนินคดี 98 ราย และระหว่างสอบสวน 98 ราย


          รองเลขาฯ อย. กล่าวต่อว่า ยากลุ่มที่เป็นปัญหาคือ ยาลดความอ้วน ยากลุ่มเพิ่มความขาว ยาทำแท้ง ยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ ยารักษาโรคเรื้อรัง โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ความดัน มะเร็ง และยังพบว่า กลุ่มอาหารเสริม โฆษณาเกินจริง โดยอาหารชนิดหนึ่ง ซึ่ง อย.ควบคุมฉลาก ไม่สามารถแสดงสรรพคุณว่ารักษาโรคได้ แต่พบว่าโฆษณาเกินจริงว่า ช่วยรักษาโรคได้ และลักลอบเติมสารต้องห้าม เช่น กลุ่มอาหารเสริมเพื่อลดความอ้วน และอาหารเสริมผู้สูงอายุ ซึ่งถือว่าน่าเป็นห่วง เพราะพบการเติมสารสเตียรอยด์และยาแก้ปวดเอ็นเสดลงไป ซึ่งสเตียรอยด์นั้น หากได้รับมากเกินไปจะทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ ถ้ารุนแรงอาจเสียชีวิต ส่วนยาแก้ปวดจะทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้


          "สถานการณ์ยาในไทย ต่างจากในต่างประเทศที่ปลอมโดยไม่ใส่สาร หรือยาเสื่อมคุณภาพ แต่พบว่ามีการลักลอบซับซ้อนมากขึ้น อ้างว่าเป็นสมุนไพรผงสกัด แต่เติมสารอันตรายลงไป ซึ่งในปี'58 จะใช้เทคโนโลยีมาช่วยตรวจสอบสารต้องห้าม และประสานงานกับกรมศุลกากรเพิ่มเติม" ภก.ประพนธ์กล่าว


 


 


          ที่มา : เว็บไซต์ข่าวสด


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ