อย.จับเครื่องสำอางพบสารอันตรายอื้อ

พบส่งผลต่อทางเดินปัสสาวะ – ไตอักเสบ

 อย.จับเครื่องสำอางพบสารอันตรายอื้อ

          อย.-ตำรวจ บุกจับแหล่งผลิตเครื่องสำอางมูลค่านับล้าน พบเครื่องสำอางจำนวนมากอยู่ในบัญชีรายชื่อสารอันตรายต่อร่างกาย ส่งตรวจวิเคราะห์ลั่นหากพบสารต้องห้ามผู้ประกอบการติดคุกแน่

 

          เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม นายมานิตย์ อรุณากูร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นำทีมเจ้าหน้าที่อย. และตำรวจกองปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี ตรวจสอบบ้านเลขที่ 246/16 ซอยชักพระ 11 แขวงและเขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ หลังสืบทราบว่าเป็นแหล่งผลิตเครื่องสำอางอันตราย จากการตรวจสอบพบเครื่องสำอางยี่ห้อทรีเดย์ และมิสเดย์ จำนวน 34 ลัง โดยเครื่องสำอางดังกล่าวมีรายชื่ออยู่ในบัญชีที่ อย. เคยประกาศว่าพบสารห้ามใช้ไฮโดรควิโนน กรดวิตามินเอ หรือกรดเรทิโนอิก และสารประกอบของปรอท

 

          นอกจากนี้ ยังพบเครื่องสำอางยี่ห้อชาโต ชาบู (cnato chabue) ซึ่งผู้ผลิตแจ้งว่า มีสูตรส่วนประกอบเดียวกับทรีเดย์ รวมทั้งน้ำยาเตรียมสำหรับบรรจุ 30 ถัง วัตถุดิบสำหรับผลิตเครื่องสำอาง รวมมูลค่ากว่าล้านบาท ซึ่งอย.ยึดของกลางทั้งหมด พร้อมส่งผลิตภัณฑ์ตรวจวิเคราะห์สารห้ามใช้จริงจะดำเนินการกับผู้ประกอบการทันที

 

          สำหรับสารห้ามใช้ทั้ง 3 ตัวนี้มีโทษต่อผู้ใช้เครื่องสำอางอย่างยิ่ง โดยไฮโดรควิโนน ทำให้ผู้ใช้เกิดการระคายเคืองจะด่างขาวที่หน้า เป็นฝ้าถาวร ส่วนกรดวิตามินเอหรือกรดเรทิโนอิก ทำให้เกิดอาการหน้าแดงแสบ ผิวหน้าลอกรุนแรง และอันตรายต่อทารกในครรภ์ขณะที่สารประกอบของปรอท ทำให้เกิดการแพ้ ผิวหน้าดำ เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะและไตอักเสบ

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update : 09-07-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code