อย.จับมือ อภ.เร่งแก้ขาดแคลนน้ำเกลือ

 อย. ระบุ  สถานการณ์ถุงน้ำเกลือขาดตลาดในขณะนี้ สาเหตุหลักเกิดจากโรงงาน ghp ที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร กำลังอยู่ในช่วงปรับปรุงจากเหตุการณ์ประสบอุทกภัย

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการ อาหารและยา (อย.) กล่าวว่า สถานการณ์ถุงน้ำเกลือขาดตลาดในขณะนี้ สาเหตุหลักเกิดจากโรงงาน ghp ที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นโรงงานผลิตน้ำเกลือรายใหญ่ และ สามารถผลิตน้ำเกลือป้อนตลาดถุงน้ำเกลือ ได้มากถึง 25-30% นั้น กำลังอยู่ในช่วงปรับปรุงจากเหตุการณ์ประสบอุทกภัย ครั้งใหญ่เมื่อปลายปี 2554 ทำให้กำลังการผลิตลดลง และสามารถจำหน่ายได้เฉพาะกลุ่มศูนย์ล้างไต ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าประจำเท่านั้น ทำให้ลูกค้ารายย่อยอื่นๆ อาทิ โรงพยาบาลในส่วนภูมิภาคต่างๆ ได้รับผลกระทบในการสั่งซื้อถุงน้ำเกลือ ทั้งนี้ คาดว่าโรงงานผลิตน้ำเกลือแห่งนี้จะสามารถกลับมาผลิตได้เหมือนเดิมภายในสิ้นปีนี้

สำหรับการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ในขณะนี้ อย.และองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้รับความร่วมมือจาก 3 บริษัทผู้ผลิตน้ำเกลือ ได้แก่ บริษัท a.n.b. laboratories บริษัท thai otsuka และ บริษัท thai nakorn patana ซึ่งทั้ง 3 บริษัทจะส่งมอบถุงน้ำเกลือประมาณ 5-6 หมื่นถุง ให้แก่ อภ.เป็นตัวแทนจำหน่าย โดยคาดว่าจะสามารถจำหน่าย ถุงน้ำเกลือให้แก่ศูนย์ล้างไตและโรงพยาบาล ต่างๆ ได้หมดภายในวันที่ 10 กันยายนนี้ หากศูนย์ล้างไตหรือโรงพยาบาลใดที่ขาดแคลน ถุงน้ำเกลือก็สามารถติดต่อมาที่ อภ.ได้ นอกจากนี้ ทั้ง 3 บริษัทจะเพิ่มกำลังผลิต ให้มากขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ คาดว่าสถานการณ์ขาดแคลนถุงน้ำเกลือ จะดีขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์

นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ป่วยโรคไตประสบปัญหาขาดแคลนน้ำยาหรือ น้ำเกลือ สำหรับฟอกเลือด โดยทั้งประเทศมีทั้งหมด 30,000 ราย เป็นผู้ป่วยในสิทธิ์หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า 10,000 ราย ซึ่งจำเป็นต้องใช้น้ำยาฟอกเลือดถึงเดือนละ 1 ล้านถุง

นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ผู้อำนวยการ อภ. กล่าวว่า เบื้องต้น อภ.ได้สั่งนำเข้าน้ำเกลือจาก 5 ประเทศอาเซียน ได้แก่ อินเดีย สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม รวมกว่า 1 ล้านถุง ขนส่งทางเรือใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์-1 เดือน ซึ่งขณะนี้เรือกำลังทยอยเข้ามาและจะเข้ามา เรื่อยๆ เช่น วันที่ 13 กันยายน จะมา 22,800 ถุง วันที่ 17-18 กันยายน จำนวน 600,000 ถุง เป็นต้น โดยจะเร่งกระจายให้หน่วยฟอกไตเทียมที่ขาดแคลน และจะให้ครบภายใน 3 วัน

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ