องค์กรสธ.โลกถก ผงชูรสดีต่อสุขภาพหรือไม่???

หมอจีนชี้! ทำคนอ้วนขึ้น 3 เท่า

 องค์กรสธ.โลกถก ผงชูรสดีต่อสุขภาพหรือไม่???

          ผู้ที่รับประทานผงชูรส หรือโมโนโซเดียมกลูตาเมต (msg) มีแนวโน้มที่จะอ้วนกว่าผู้ที่ไม่รับประทาน แพทย์สหรัฐและแพทย์จีนเขาบอกมา

 

          ผศ.น.พ.ข่าเหอ จากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาแชพเพลฮิลล์ รวมทั้งแพทย์จากโรงพยาบาลฟูไว่และสถาบันโรคหัวใจ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ร่วมกันศึกษาถึงผลกระทบของการรับประทานผงชูรส หรือเอ็มเอสจี ในชาวจีนทั้งเพศชายและหญิงจำนวน 750 คน อายุ 40-59 ปี ใน 3 หมู่บ้านห่างไกลทางตอนเหนือและตอนใต้ของประเทศ โดยชาวจีนกลุ่มนี้ใช้พลังงานแต่ละวันเท่าๆ กัน และรับประทานอาหารที่มีจำนวนแคลอรี่เข้าไปเท่าๆ กัน

 

          ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มที่รับประทานผงชูรสมากมีแนวโน้มอ้วนกว่ากลุ่มที่รับประทานผงชูรสน้อย และกลุ่มที่ทานผงชูรสมากจะอ้วนกว่ากลุ่มผู้ที่ไม่ทานผงชูรสถึง 3 เท่า

 

          ผศ.น.พ.ข่าเหอกล่าวว่า “การศึกษาของเราเป็นการศึกษาแรกที่โยงเรื่องการรับประทานผงชูรสกับน้ำหนักตัวเข้าด้วยกัน ส่วนสาเหตุที่เลือกศึกษาผู้ที่อยู่ในชนบทเพราะชาวบ้านเหล่านี้ไม่ค่อยรับประทานอาหารประเภทผ่านกระบวนการหรือโพรเซสฟู้ด (เช่น ไส้กรอก ลูกชิ้น อาหารกระป๋อง) แต่จะใส่ผงชูรสเองเมื่อปรุงอาหาร

 

          นายแพทย์ผู้นี้ยังกล่าวต่อไปอีกว่า “ผลการศึกษาที่ได้พบว่าผู้ที่รับประทานผงชูรสมากมีน้ำหนักตัวมากกว่าผู้ที่ไม่รับประทาน ซึ่งตรงกับผลการศึกษาที่ทำในสัตว์ ส่วนผงชูรสนั้นแม้องค์กรอาหารและยาของสหรัฐและองค์กรสาธารณสุขทั่วโลกจะยอมรับว่าไม่มีอันตราย แต่ปัญหาก็คือ แล้วมันดีต่อสุขภาพหรือไม่?”

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

update : 04-09-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code