ห่วงโรคเบาหวาน Work From Home กินจุบจิบไม่ออกกำลังกาย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


ห่วงโรคเบาหวาน Work From Home กินจุบจิบไม่ออกกำลังกาย thaihealth


แฟ้มภาพ


การควบคุมโรคเบาหวานไม่ให้กำเริบ  หรือป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เป็นเรื่องที่ควรเฝ้าระวัง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานที่อยู่ในวัยทำงาน ที่ช่วงนี้ต้องทำงานอยู่บ้าน ซึ่งบางครั้งละเลยกับการควบคุมอาหาร รวมไปถึงการขาดการออกกำลังกาย


พญ.วรรณี นิธิยานันท์ นายกสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง ให้ข้อมูลว่า สำหรับโรคเบาหวานในกลุ่มของคนทำงานที่ทำงานอยู่ในออฟฟิศ จะเหมือนกันกับคนที่ทำงานอยู่บ้านในช่วงนี้ โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวร่างกายที่บางครั้งหนุ่มออฟฟิศก็มักจะนั่งทำงานเป็นหลัก ก็มักจะไม่ค่อยได้ลุกเดิน แต่สิ่งที่ต่างกันนั้น หากเป็นคนวัยหนุ่มๆ สาวๆ ที่ป่วยโรคเบาหวานและกำลังเวิร์กฟรอมโฮมนั้นคือการกินอาหารมากเกินไป สังเกตได้ว่าบางคนวางของกิน โดยเฉพาะขนมหวานไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้าน ดังนั้นจึงทำให้หยิบขึ้นมารับประทานบ่อยครั้ง จนลืมเรื่องการควบคุมน้ำตาลในร่างกาย


หรือบางครั้งเวลาที่เราทำงานเสร็จแล้ว คนเวิร์กฟรอมโฮมทั้งหลายก็มักจะชอบเดินมานั่งเก้าอี้ หรือโซฟา  เพื่อพักจากความเหนื่อยล้า หรือบางครั้งก็นั่งดูทีวีไปด้วย พร้อมกับกินอาหารว่างต่างๆ ที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบมากกว่าปกติ และทำให้เกิดภาวะน้ำตาลสูง ที่จะส่งผลต่ออวัยวะอย่างดวงตาที่จะพร่ามัว หรือแขนขา อ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรง ผิวพรรณที่แห้งกร้าน ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลด เป็นต้น และหากปล่อยไว้อาจทำให้ยากต่อการรักษา และส่งผลเสียที่ร้ายแรงต่อสุขภาพดังกล่าวมา


สำหรับอาหารที่มีน้ำตาลสูง นอกจากขนมหวานต่างๆ แล้ว ในอาหารกลุ่มแป้งก็ยังมีน้ำตาลสูงเช่นเดียวกัน ดังนั้นของว่างที่มีแคลอรีน้อยได้แก่  ผลไม้ไทยๆ อย่าง ชมพู่ ฝรั่ง หรือแอบเปิลเขียว หรือใครที่ชื่นชอบการกินผักก็สามารถหั่นแครอตเป็นชิ้นๆ เพื่อรับประทานเป็นเมนูของว่างได้ ที่สำคัญในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานให้หลีกเลี่ยงผลไม้ตามฤดูกาลที่หวานจัดในช่วงนี้ อย่างลำไย มังคุด เงาะ หรือแม้แต่ผู้ที่เลี่ยงการกินแป้งเพราะกลัวน้ำตาลในเลือดสูง แต่กลับไปกินอาหารที่เป็นของทอดซึ่งมีส่วนประกอบของน้ำมันเยอะแทน ก็ไม่ได้เช่นเดียวกัน


ทั้งนี้ข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งของผู้ที่ทำงานในออฟฟิศคือ บางครั้งเราได้เดินบ้าง เช่น เวลาที่เราไปเข้าห้องน้ำ หรือเดินไปรับเอกสารต่างๆ หรือเดินไปประชุมให้ห้องต่างๆ ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้คนที่ทำงานอยู่บ้านหันมาออกกำลังกายอย่างง่ายๆ เช่น การนั่งเก้าอี้ทำงาน และลุกขึ้นมาขยับร่างกาย โดยการยืนขึ้น และหันเอี้ยวตัวไปทางซ้าย สลับกับการเอี้ยวตัวหันขวา เพื่อเป็นการยืดเส้นยืดสายอย่างง่ายๆ หรือ "ลุกขึ้น-นั่งลงบนเก้าอี้" ประมาณ 20 ครั้ง หรือแม้แต่ขณะที่ "นั่งเก้าอี้พร้อมกับกางแขนทั้งสองข้างออก จากนั้นค่อยๆ วาดแขนลงข้างลำตัว" (ทำทีละข้างสลับกัน) ทำประมาณ 20-30 ครั้ง รวมถึง "นั่งบนเก้าอี้และทำท่าชกมวยลมสลับซ้ายขวา" ปิดท้ายกันที่ "นั่งอยู่บนเก้าอี้และขยับเท้าทั้งสองข้างขึ้นลง พร้อมกับการสลัดข้อมือทั้งสองข้างไปมาพร้อมกัน"


"ที่สำคัญหากเรานั่งดูทีวีอยู่บ้านก็อย่านั่งเฉยๆ แต่ให้ทำท่ากายบริหารเหล่านี้ เพราะนั่นถือเป็นการเผาผลาญไขมันและน้ำตาลจากอาหารที่เรากินเข้าไป เพื่อป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้ หรือสามารถเข้าไปดูท่ากายบริหารร่างกายง่ายๆ ที่สามารถทำเองที่บ้าน ได้ที่ "เพจเฟซบุ๊กเครือข่ายคนไทยไร้พุง" ได้เช่นเดียวกันค่ะ" พญ.วรรณี กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ