ห่วงสมุนไพรทำยากว่าร้อยใกล้สูญพันธุ์


ชี้โอกาสค้นพบยารักษามะเร็งและเอดส์อาจสูญไปพร้อมกัน


สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่าผู้เชี่ยวชาญในประเทศอังกฤษได้ออกมาเตือนว่าขณะนี้พืชที่นำมาใช้สกัดทำยารักษาโรคแผนปัจจุบันหลายร้อยรายการกำลังใกล้ที่จะสูญพันธุ์เต็มที ทำให้เกิดความกังวลถึงการพัฒนาสำคัญ ๆต่อไปในอนาคต


ผู้เชี่ยวชาญระบุว่ายากว่า 50% ที่มีการสั่งจ่ายโดยแพทย์เพื่อรักษาโรคในปัจจุบันนี้ล้วนแล้วแต่เป็นสารสกัดที่ค้นพบกันเป็นครั้งแรกในพืชที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคทั้งสิ้นก่อนจะพัฒนามาเป็นตัวยาที่ใช้รักษาโรคสมัยใหม่ได้


องค์กรพิทักษ์พันธุ์พืชสากล (botanic gardens conservation international) กล่าวว่าสาเหตุหลักที่ทำให้พืชสมุนไพรเหล่านี้กำลังจะต้องสูญพันธุ์คือการที่มีการเก็บออกมาใช้มากเกินไปและผลกระทบจากการตัดไม้ทำลายป่า


และหากพืชสำคัญๆ เหล่านี้สูญพันธุ์ไปก่อนที่การค้นพบยารักษาโรคสำคัญๆ เป็นต้นว่า โรคมะเร็งและการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีจะสามารถค้นพบได้ก็เท่ากับว่าโอกาสในการค้นพบยารักษาโรคเหล่านี้ก็ได้สูญสลายไปพร้อมกับการสูญพันธุ์ของพืชทำยาเหล่านี้ด้วย


สำหรับข้อมูลที่องค์กรพิทักษ์พันธุ์พืชสากลนำออกมาเปิดเผยต่อสังคมนั้นได้มาจากการสำรวจพันธุ์พืชในกว่า 120 ประเทศทั่วโลก และเป็นการสำรวจพืชที่มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคจำนวนมากว่า 600 ชนิดด้วยกัน ทั้งนี้เป็นที่น่าตกใจอย่างยิ่งว่าผลการสำรวจระบุว่าพืชทำยาจำนวนมากถึง 400 รายการกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์


และในจำนวนพืชทั้ง 400 รายการดังกล่าวนี้รวมถึง ต้นไม้ที่มีเปลือกซึ่งเป็นพื้นฐานในการพัฒนายารักษาโรคมะเร็งซึ่งใช้กันแพร่หลายที่สุดในโลกตอนนี้คือยา paclitaxel นอกจากนี้แล้ว hoodia ซึ่งมีแหล่งกำเนิดมาจากแถบประเทศนามิเบียและเป็นพืชทำยาที่เป็นที่สนใจของบริษัทพัฒนายาลดน้ำหนักอย่างมากก็กำลังจะสูญพันธุ์ด้วยเช่นกัน


รายงานการสำรวจระบุด้วยว่าประมาณครึ่งหนึ่งของสายพันธุ์ย่อยทั้งหมดของต้นแม็กโนเลียซึ่งเป็นพืชที่มีส่วนประกอบเป็นสาร honikiol ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการรักษาแบบแพทย์แผนจีนโบราณเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งและเชื่อว่าช่วยชะลอการเกิดอาการของโรคหัวใจก็เป็นหนึ่งในพืชที่กำลังจะสูญพันธุ์ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ต้น autumn crocus ซึ่งมีสรรพคุณในการรักษาโรคเกาต์ และช่วยบรรเทาอาการของโรคลูคีเมียก็เสี่ยงจะสูญพันธุ์อยู่ด้วยเช่นกัน


คุณเบลินดา ฮอว์กินส์ผู้เขียนรายงานผลการสำรวจพืชสมุนไพรทำยากล่าวว่า ในอนาคตอันไม่ไกลจากนี้นักระบบบริการรักษาสุขภาพของโลกอาจตกอยู่ในภาวะสั่นคลอนอันเนื่องจากการสูญพันธุ์ของพืชสำคัญ ๆ เหล่านี้ ต่อเรื่องนี้สมาคมอุตสาหกรรมผู้ผลิตยาของอังกฤษก็แสดงความกังวลใจเกี่ยวกับแนวโน้มปัญหาในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน


 


 
ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th
update 23-01-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ