หวัด09ระบาดหนักมะกันสธ.คุมเข้ม

ฝรั่งหนีมาไทยกลัวเชื้อระบาด

 

หวัด09ระบาดหนักมะกันสธ.คุมเข้ม

          นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในประเทศสหรัฐอเมริกาจนประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาต้องประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติว่าประเทศสหรัฐอเมริกาประเมินสถานการณ์ไว้ล่วงหน้าแล้วว่า ช่วงเข้าสู่ฤดูหนาวจะเกิดการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐอเมริกา ประเทศในซีกโลกใต้และเหนือ สำหรับประเทศไทยกรมควบคุมโรคจะต้องประเมินสถานการณ์ความรุนแรงอีกครั้งหนึ่งว่าจะใช้มาตรการการป้องกันโรคจากชาวต่างประเทศที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทยอย่างไร ซึ่งจากการคาดการณ์ของสำนักระบาดวิทยาในช่วงปลายฝนต้นหนาวการแพร่ระบาดของโรคนี้ในไทยไม่รุนแรงเหมือนกับในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

 

          “มีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้แล้วว่า ช่วงปลายฝนต้นหนาวนักท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกา ยุโรปจะมีการหนีภัยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เข้ามาในประเทศไทยจำนวนเพิ่มมากขึ้น จึงได้สั่งการให้โรงพยาบาลในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเตรียมความพร้อมในการคัดกรองผู้ป่วยโรคไข้หวัดแยกจากผู้ป่วยโรคอื่น” นายวิทยากล่าว

 

          นายวิทยา กล่าวอีกว่า ที่กังวลมากที่สุดคือการแพร่ระบาดรอบที่ 2 จึงได้สั่งการให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เร่งรัดในการสุ่มตัวอย่างสารคัดหลั่งของผู้ป่วยมาตรวจสอบเข้มข้นมากขึ้น ซึ่งล่าสุดได้รับรายงานเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา พบว่า เชื้อยังไม่มีการกลายพันธุ์และการเคลื่อนตัวของเชื้อยังคงชะลอตัวไม่มีการพุ่งสูงอย่างผิดปกติ สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้ โดยผู้ป่วยติดเชื้อลดลงจาก 40% เหลือเพียง 10% แต่มีผู้เสียชีวิต 2-3 รายทุกสัปดาห์จึงไม่อยากให้ประชาชนปล่อยปละละเลยมาตรการในการป้องกันตนเองเพราะเชื้อยังมีการแพร่ระบาดอยู่ในประเทศ

 

          ด้าน นายนิวัตร นาคะเวช รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ขณะนี้ตัวเลขนักเรียนอยู่ในข่ายเฝ้าระวัง ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 ลดลงอย่างมากจนเกือบเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม แต่ละหน่วยงานได้ร่วมกันกำหนดเป็น 3 ยุทธศาสตร์ เพื่อให้นำไปดำเนินการจัดทำตามแผนซึ่งได้แก่ 1. การเฝ้าระวัง 2. การเตรียมความพร้อมรับการระบาดฉุกเฉิน 3. การบริหารจัดการแบบบูรณาการสำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดล่าสุดที่ได้รับรายงานในช่วงวันที่ 12-19 ต.ค.นั้น มีจำนวนนักเรียนที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวัง รอดูอาการ 63 ราย ทำให้มียอดรวมสะสมอยู่ที่ 4,872 ราย และมีนักเรียนที่เสียชีวิตตลอดการระบาดทั้งสิ้น 8 ราย  ซึ่งได้กำชับไปยังโรงเรียนให้มีการคัดกรอง เฝ้าระวังเด็กป่วยเหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากใกล้ช่วงหน้าหนาวซึ่งมีการเกรงว่าจะมีการระบาดอีกครั้ง

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน

 

 

 

Update: 27-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ