หลัก 3ส. จำง่ายๆ ใช้ป้องการความอ้วน

ที่มา : หนังสือชีวิตใหม่ไร้พุง : How to สลายน้ำหนักด้วยหลัก 3อ. จากศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


หลัก 3ส. จำง่ายๆ ใช้ป้องการความอ้วน thaihealth


แฟ้มภาพ


               สกัด-สะกด-สะกิด หลัก 3ส. จำง่ายๆ ใช้ป้องการความอ้วน


สกัด เมื่อคิดลดความอ้วนแล้วต้อง “เด็ดเดี่ยว” ไม่พาตัวเองไปในสถานที่ที่กระตุ้นอยากให้อยากกิน เรื่องนี้อาจดูยาก แต่ถ้ามุ่งมั่นแล้วต้องพยายามอยู่ให้ห่างจากสถานที่ซึ่งอบอวลด้วยกลิ่นอาหาร เพราะนั้นคือกับดักความอ้วน เช่นเดียวกับเสียงที่เย้ายวนหลอกล่อให้อยากกิน เวลาที่เราไปเดินห้างสรรพสินค้าซึ่งหลอกล่อด้วยรูป รส กลิ่น เสียง ต้องพยายามเดินเลี่ยงเดินห่างหรือไม่หันไปมองทางร้านอาหาร ถ้าให้ดีจำเป็นจริงๆ ระยะแรกอาจไม่ไปเดินในชั้นที่ขายอาหารเหล่านั้น


                สะกด หลายครั้งการลดความอ้วนต้องสะกดจิตใจไม่ให้เตลิดตามกลิ่นอาหาร ซึ่งทุกอย่างต้องถอยมาที่การตั้งสติ เมื่อมีสติแล้วเราจะรู้ว่าต้องหยุดเนื่องจากอะไร บางคนต้องหยุดเพราะอยากใส่เครื่องแบบให้ดูสมส่วนเหมือนเมื่อก่อนหรือการถูกเพื่อนล้อจนเป็นแรงผักดันให้ลดความอ้วน เพราะเมื่อเกิดสติปัญญาเหตุผลของแต่ละคนในการลดความอ้วนก็จะกลับมา


                สะกิด ข้อนี้ต้องได้รับการช่วยเหลือจากคนรอบข้าง ในการสกิดไม่ให้กินขนมจุบจิบ ไม่ตุนขนมไว้ที่บ้าน แต่ต้องให้กำลังใจและการช่วยเหลือคนที่กำลังลดความอ้วน ซึ่งบางคนที่กำลังลดมีเคล็ดลับว่า ให้จับคู่ลดความอ้วนกับเพื่อนเพื่อให้คอยเตือนกันเวลาจะออกนอกกฏ หรือเข้าไปบอกผู้ใหญ่หรือคนที่เคารพว่าจะลดความอ้วน เสมือนเป็นการปฏิญานตนเอง เพราะถ้าหากลดไม่ได้จะเสียคำพูด


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ