หมูไทยปลอดภัย ได้มาตรฐานการผลิตสากล

ที่มา : เดลินิวส์


หมูไทยปลอดภัย ได้มาตรฐานการผลิตสากล thaihealth


แฟ้มภาพ


เนื้อหมูที่ผลิตในประเทศไทยได้รับมาตรฐานการผลิตสากลมีความปลอดภัยสูง ย้ำผู้บริโภคเชื่อมั่นได้ในคุณภาพหลังมีข่าวลือการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใม่ชนิด เอ เอช 1 เอ็น 1 (A/H1N1) ในไต้หวันมีสาเหตุมาจากการบริโภคเนื้อหมู


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรณีข่าวลือเรื่องไต้หวันมีการระบาดของไข้หวัดหมูไม่เป็นความจริง และไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับหมู ขอย้ำว่าการผลิตเนื้อสัตว์ของไทยได้มาตรฐานสากลและมีความปลอดภัยในอาหารระดับสูง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการเลี้ยงสุกรที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันไทยยังถือเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคที่สามารถป้องกันโรค ASF ในสุกรได้ ขอให้ชาวไทยอย่าตื่นตระหนกกับข่าวลือดังกล่าว และไม่ส่งต่อข่าวที่กระทบและสร้างความสับสนต่อสังคมวงกว้าง


ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคไต้หวันชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวว่า เป็นเพียงการรายงานสถานการณ์การเกิดโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 (A/H1N1) ซึ่งเป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลที่ระบาดทั่วโลกทุกปี แท้จริงแล้วไข้หวัดหมูไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับหมูแม้แต่น้อย คำว่าไข้หวัดหมูเป็นคำที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ใช้เรียกไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 ที่มีการระบาดในปี 2009 และต่อมา WHO ได้เปลี่ยนชื่อให้ถูกต้องดังกล่าวแล้ว

        

Shares:
QR Code :
QR Code