หมั่นดูแลเด็กเล็ก ป้องกันโรคมือ เท้า ปาก ระบาด

ผอ.เขตราษฎร์บูรณะ แนะผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน ป้องกันการระบาด โรคมือ เท้า ปาก ในเด็กเล็ก


เตือนผู้ปกครองให้ระวังโรค มือ เท้า ปากระบาดในเด็กเล็ก   thaihealth


นางฉัฐนันท์ อินทราชา ผู้อำนวยการเขตราษฎร์บูรณะ กล่าวว่า เขตมีความห่วงใยในสุขภาพอนามัยของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคมือ เท้า ปาก ซึ่งมีสาเหตุเกิดจากเชื้อเอนเทอโรไวรัสหลายชนิด พบบ่อยในทารกและเด็กเล็ก ตลอดทั้งปี แต่พบผู้ป่วยมากขึ้นตั้งแต่ฤดูฝนจนถึงฤดูหนาว ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสเข้าไปทางปากโดยตรงจากการติดมากับมือหรือของเล่นที่เปื้อนน้ำลาย น้ำมูก น้ำจากตุ่มพองและแผลหรืออุจจาระของผู้ป่วย


ผู้ป่วยจะมีอาการ เริ่มเป็นไข้ อ่อนเพลีย ต่อมาอีก 1-2 วัน มีอาการเจ็บปากและเบื่ออาหาร เนื่องจากมีแผลอักเสบที่ลิ้น เหงือก และกระพุ้งแก้ม ต่อมาจะเกิดผื่นแดง ซึ่งมักไม่คันที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้าและอาจพบที่ก้น หรือหัวเข่าได้ ผื่นนี้จะกลายเป็นตุ่มพองใสรอบๆ แดง และแตกออกเป็นหลุมตื้นๆ


โรคนี้ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง มักป่วยนานประมาณ 7-10 วัน และหายได้เอง ไม่มียาต้านไวรัสโดยเฉพาะ จึงใช้การรักษาตามอาการ เช่น การให้ยาลดไข้ร่วมกับการเช็ดตัวลดไข้ ให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย รสไม่จัด ดื่มน้ำ นม หรือน้ำหวาน และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ บางรายที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอาจเป็นโรคมือ เท้า ปาก ชนิดที่รุนแรง เช่น มีไข้สูง ซึม อาเจียน หอบเหนื่อย ต้องรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้การรักษาได้อย่างทันท่วงที


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


 

Shares:
QR Code :
QR Code