“หมอสมาน” หวั่น คนละเมิด พ.ร.บ.คุมเหล้าช่วงสงกรานต์

“หมอสมาน” หวั่น คนละเมิด พ.ร.บ.คุมเหล้าช่วงสงกรานต์

“หมอสมาน” หวั่น คนละเมิด พ.ร.บ.คุมเหล้า ช่วงสงกรานต์ เสนอ รมว.สธ.เร่งหารือกรณีออกประกาศฯ การห้ามดื่ม-ห้ามขาย บนพื้นที่จราจร

นพ.สมาน ฟูตระกูลนพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่า เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ปี 2555 ที่กำลังจะมาถึงนี้ทางสำนักงานฯ และเครือข่ายภาคี ได้มีการทำหนังสือเพื่อเสนอความเห็นต่อ นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้มีการแก้ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยเรื่องของการกำหนดสถานที่ห้ามจำหน่ายและห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมีสาระสำคัญ คือ ห้ามจำหน่ายและบริโภคบนพื้นที่การจราจรสาธารณะ ทั้งทางบกทุกรูปแบบ ซึ่งขณะนี้รอการตอบรับจาก รมว.สธ.เพื่อประชุมหารือในเรื่องดังกล่าว

นพ.สมาน กล่าวต่อว่า เนื่องจากขณะนี้ใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลแล้ว หากประกาศดังกล่าวยังไม่เป็นผล ทางคณะกรรมการจะมีการหารือในเรื่องการทำหนังสือแจ้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เพื่อให้ ปลัด สธ.ได้ออกคำสั่งไปยัง สสจ.ทั่วประเทศ ในช่วงก่อนรัฐบาลประกาศ 7 วันอันตราย หรือช่วงวันที่ 1-10 เม.ย.เพื่อกระจายคำสั่งให้ภาคท้องถิ่นรับทราบว่า ห้ามละเมิดกฎหมาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะดำเนินการกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง หลังจากนั้น ระหว่างวันที่ 11-18 เม.ย.ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็จะเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ดังกล่าว เพื่อดูว่ามีการกระทำผิดหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ต้องผ่านคามเห็นชอบจากคณะกรรมการก่อน จากนั้นต้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ เพื่อให้มีคำสั่งออกเป็นประกาศฯ ให้สามารถใช้ได้จริง ซึ่งขณะนี้ทุกอย่างอยุ่ระหว่างรอคำตอบจาก รมว.สธ.เพื่อนัดวันหารือกรณีดังกล่าว โดยส่วนตัวกังวลว่าจะล่าช้าเช่นกัน

ที่มา: หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ
 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ