หมอลุยเยียวยาน้ำท่วมกาฬสินธุ์

ที่มา : หนังสือพิมพืแนวหน้า


หมอลุยเยียวยาน้ำท่วมกาฬสินธุ์ พบป่วยน้ำกัดเท้า-ตาแดง-ซึมเศร้า thaihealth


แฟ้มภาพ


แพทย์ลงพื้นที่น้ำท่วมจังหวัดกาฬสินธุ์ พบการระบาดของโรคตาแดง และโรคไข้หวัด โดยเฉพาะโรคน้ำกัดเท้าภาวะเครียดจากน้ำท่วม เพราะสาเหตุจากความสูญเสีย ขณะนี้ สำนักงานสาธารณสุขได้จัดตั้งศูนย์เยี่ยวยาในทุกพื้นที่ โดยจะให้คำปรึกษาและเฝ้าติดตามอาการผู้ป่วยในทุกกรณี


15 ส.ค.60 ที่วัดบ้านเชียงสา ตำบลดอนสมบูรณ์ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายแพทย์พีระ อารีย์รัตน์ สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ พล.ต.ผดุงเกียรติ โปร่งจิตต์ ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 3 ได้นำทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ อสม. เข้าตรวจสุขภาพ และนำเวชภัณฑ์ยาต่างๆ แจกจ่ายให้กับประชาชนในบ้านเชียงสา ซึ่งในพื้นที่แห่งนี้ถูกน้ำท่วมขังมานานกว่า 3 สัปดาห์ จากปัญหาการระบายน้ำของเขื่อนลำปาว นอกจากนี้ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ทีมแพทย์ลงปูพรมในพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองกาฬสินธุ์ อำเภอกมลาไสย อำเภอฆ้องชัย อำเภอยางตลาด และอำเภอร่องคำ ซึ่งยังคงถูกน้ำท่วมโดยเฉพาะพื้นที่นาข้าวเสียหายสิ้นเชิงมากกว่า 200,000 ไร่


นายแพทย์พีระ อารีย์รัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า เบื้องต้นผลการตรวจสอบประชาชนพื้นที่ประสบภัย พบการระบาดของโรคตาแดง และโรคไข้หวัด โดยเฉพาะโรคน้ำกัดเท้าจำนวน 349 ราย แต่สิ่งที่เป็นห่วงจะเป็นโรคซึมเศร้า 7 รายและ ภาวะเครียดจากน้ำท่วม 6 ราย เพราะสาเหตุจากความสูญเสีย ขณะนี้ สำนักงานสาธารณสุขได้จัดตั้งศูนย์เยี่ยวยาในทุกพื้นที่ โดยจะให้คำปรึกษาและเฝ้าติดตามอาการผู้ป่วยในทุกกรณี


ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำในเขื่อนลำปาวยังคงมีน้ำอยู่ที่ 1,662 ล้าน ลบ.ม.ร้อยละ 87 และฝนยังคงตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้เขื่อนลำปาวก็ยังคงเร่งระบายน้ำเฉลี่ยวันละ 30 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่ราบลุ่ม 5 อำเภอยังคงมีน้ำท่วมขังเช่นเดิม

Shares:
QR Code :
QR Code