หมอกควันไฟภาคใต้ ผู้ป่วยทางเดินหายใจควรเลี่ยง

/data/content/25123/cms/e_abcdiknz1369.jpg


          สถานีอุตุนิยมวิทยานราธิวาส เตือนปัญหาหมอกควัน ที่เกิดจากไฟไหม้เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แต่อาจส่งผลกระทบต่อการขับรถ ส่วนผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง


          นายมณี อุทรักษ์ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยานราธิวาส เปิดเผยว่า ผลจากไฟป่าที่เกิดขึ้นบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียทำให้หมอกควันจากพื้นที่ดังกล่าวแผ่ปกคลุมเข้ามาในหลายจังหวัดของทางภาคใต้ รวมถึงจังหวัดนราธิวาส ซึ่งคุณภาพอากาศที่วัดได้ล่าสุดอยู่ที่ 65 ไมโครกรัมต่อลูกบาศน์เมตรโดยยังอยู่ในระดับปานกลางที่ไม่กระทบกับสุขภาพ แต่อาจจะส่งผลกระทบต่อทัศนวิสัยในการขับรถในระยะ 200-300เมตร  จึงขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการขับรถในระยะนี้ 


          อย่างไรก็ตามอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พาดผ่านในพื้นที่ก็อาจทำให้หมอกควันที่ปกคลุมในจ.นราธิวาสมีความหนาแน่นขึ้น แต่ในช่วงปลายสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่ จ.นราธิวาส จะเพิ่มขึ้นเป็น40-60เปอร์เซ็นต์ จึงอาจทำให้สถานการณ์คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น


          ด้านนายแพทย์สรรพงศ์ ฤทธิรักษา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ปัญหาหมอกควันใน จ.นราธิวาส พบความหนาแน่นในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก และ อ.ตากใบ แต่ยืนยันว่ายังอยู่ในระดับปลอดภัยเนื่องจากยังไม่เกิน120ไมโครกรัมต่อลูกบาศน์เมตร แต่ในกลุ่มของผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ เช่นหอบ หืด ถุงลมโป่งพอง รวมถึงโรคหัวใจควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง ส่วนประชาชนทั่วไปควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันไว้ก่อน ทั้งนี้ได้สั่งการให้สถานีอนามัยและสถานบริการสาธารณสุขเตรียมหน้ากากอนามัยไว้ให้กับประชาชนที่ไปใช้บริการแล้ว


          และรายงานแจ้งว่านอกจากเป็นกลุ่มหมอกควันจากอินโดนีเซียแล้ว ยังเป็นกลุ่มหมอกควัน ไฟป่า ในพื้นที่ไฟไหม้ป่าพรุโต๊ะแดง พื้นที่บ้านปลักปลา ม.5ต.โฆษิต อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ที่สร้างความเสียหายต่อพื้นที่ป่าพรุ 150 ไร่ แม้จะดับได้เกือบ 100 %  แต่กลุ่มหมอกควันยังคง คลุมกระจายในพื้นที่


 


 


          ที่มา: เว็บไซต์สยามรัฐ


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code