หนุนพัฒนาเยาวชนคนดนตรี สร้างสรรค์ผลงานคู่สังคมน่าอยู่

ที่มา : ข่าวสด (https://bit.ly/2QPJy6Z)


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ข่าวสด


หนุนพัฒนาเยาวชนคนดนตรี สร้างสรรค์ผลงานคู่สังคมน่าอยู่ thaihealth


กว่า 10 ปีแล้วที่ กลุ่มทริปเปิ้ล เอช มิวสิค (Triple H Music) ภายใต้ความรับผิดชอบของ รัชพงศ์ โอชาพงศ์ ได้ดำเนินโครงการ "บทเพลงเพื่อการเรียนรู้ชีวิต" โดยการสนับสนุนจาก สำนักสร้างสรรค์โอกาส สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยมุ่งเน้นพัฒนาความคิดให้นักดนตรีได้ใช้ความสามารถของตนเองมาทำงานด้านจิตอาสา นำความคิดด้านอาสามาผนวกกับการเล่นดนตรีกลายเป็น "ดนตรีอาสา" เพื่อสร้างความบันเทิงในพื้นที่ที่ขลาดแคลน


ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเห็นพัฒนาการของเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการมีความก้าวหน้าขึ้นจากการแต่งเพลงแบบธรรมดาเนื้อหาสร้างสรรค์สังคม พัฒนามาเป็นการแต่งเพลงจากพื้นที่ และการเล่นดนตรีเพื่อสื่อสารเรื่องราวจากพื้นที่มากขึ้น ซึ่งนักดนตรีที่ผ่านโครงการไปแล้ว ก็จะมีรุ่นใหม่หมุนเวียนเข้ามา บางครั้งหากมีกิจกรรมก็พร้อมจะรวมตัวมาแสดงดนตรีด้วยกัน โดยปัจจุบันทางกลุ่มยังให้การสนับสนุนวงที่ผลิตผลงานอย่างจริงจัง เช่น วงอมตะและวงสามัญชน


"ตลาดเพลงแบบนี้ในวันนี้ยังไม่กว้าง กลางคืนเขาก็อาจจะไปเล่นผับ กลางวันอาจจะทำเพลงที่อยากจะทำเพื่อสังคม ทำเพลงเพื่อให้สิ่งแวดล้อมการฟังเพลงดีขึ้น การเล่นเพลงพวกนี้จะขึ้นอยู่ในวาระ เพราะเพลงยังไม่กว้าง แต่เป้าหมายอาจจะน้อยแต่เน้นคุณภาพคนฟัง" นายรัชพงศ์กล่าว


ด้าน ณัฐพงษ์ ภูแก้ว พี่เลี้ยงจากกลุ่มทริปเปิ้ล เอช มิวสิค หนึ่งในนักดนตรีที่ใช้ดนตรีเปิดหมวก ร้องเพลงบอกเล่าเรื่องราวแนวคิดทางสังคม กล่าวว่า สิ่งที่โครงการคาดหวังคือเรื่องวิธีคิด ทัศนคติ มุมมอง ส่วนทักษะด้านดนตรีสามารถฝึกเพิ่มเติมได้ และแม้เพลงที่แต่งขึ้นส่วนน้อยจะถูกหยิบไปใช้จะมีในบางวาระที่นำบทเพลงไปใช้ในบางองค์กรที่มีกิจกรรมเคลื่อนไหว


"ส่วนตัวผมมีความสุขกับการทำเพลง มันตอบสนองในสิ่งที่เราทำได้และเราถนัด ได้ใช้ความกล้าในการนำเสนอเรื่องราว เพลงอาจไม่ได้ดังมียอดในการฟังเยอะ แต่เพลงถูกใช้ถูกร้อง มีคนหยิบยกไปให้กำลังใจมันถูกใช้งานจริงๆ แต่กลไกการตลาด แวดวงดนตรีก็ไม่ได้ฟังเพลงประเภทนี้ เราจึงต้องเจาะกลุ่มทำเพลงตอบสนองกลุ่มเหล่านั้น เป็นความภูมิใจของคนทำเพลงเมื่อมันถูกใช้จริงๆ"  นายณัฐพงษ์กล่าว


ขณะที่ วรากร ปู่จินะ สมาชิกวงเฮาส์ ฟลอร์ เยาวชนจากเครือข่ายสลัม 4 ภาค ยอมรับว่ามีทักษะทางดนตรีเพียงเล็กน้อย ก่อนหน้านี้เล่นเพลงทั่วไป พอเข้ามาฝึกดนตรี ได้ฟังตัวอย่างเพลง เรียนรู้ประวัติดนตรีต่างๆ ทำให้เกิดมุมมองทางสังคม โดยปกติสนใจแนวเพลงเพื่อชีวิตอยู่แล้วเลยไม่ได้รู้สึกอึดอัดใจ ผมเองเติบโตมากับสลัม 4 ภาค เห็นการต่อสู้ของพ่อแม่พี่น้องมาตลอด ถ้ามีวาระนำบทเพลงไปช่วยให้กำลังใจในการขับเคลื่อนของเครือข่าย


เมื่อมีโอกาส วรากรยังได้ใช้ทักษะและความรู้ทางดนตรีร่วมสร้างกิจกรรมให้กับกลุ่มเยาวชนเครือข่ายสลัม 4 ภาคในระหว่างปิดภาคเรียนอีกด้วย ทั้งการสอนการร้องเพลง สอนการวิเคราะห์เพลง สอดแทรกแนวคิดทางสังคมให้กับน้องๆ ไปด้วย


นารีรัตน์ แซ่โง้ว สมาชิกเครือข่ายสลัม 4 ภาค วัย 10 ขวบ จากจังหวัดปทุมธานี เล่าว่าได้ร่วมทำกิจกรรมหลายอย่าง ได้เรียนรู้การเล่นดนตรีเบื้องต้น การฝึกร้องเพลงเพิ่มเติม ทำให้รู้จักเพลงในแนวอื่น รู้สึกมีความสุขกับกิจกรรมและยังได้เพื่อนใหม่ที่อยู่ต่างจังหวัดกันอีกด้วย ส่วน ศศิธร จันทร์ศรีหา นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนขามแก่นนคร จังหวัดขอนแก่น เล่าว่า การมาร่วมงานครั้งนี้ทำให้ได้พบเพื่อนใหม่ ได้ทำกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ ในส่วนกิจกรรมด้านดนตรีและการร้องเพลง การวิเคราะห์บทเพลงจากมิวสิควิดีโอเป็นประสบการณ์ใหม่ ช่วยเพิ่มความมั่นใจเรื่องการแสดงออก และการทำงานเป็นทีมมากขึ้น


วันนี้ในโลกแห่งเสียงเพลง ยังมีกลุ่มผู้สร้างสรรค์ผลงานเพลงอีกจำนวนไม่น้อย ที่พร้อมจะใช้ทักษะและฝีมือของพวกเขาในการสร้างสรรค์บทเพลงและท่วงทำนองดีๆ เพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างสังคมที่น่าอยู่และมีความสุขด้วยเสียงดนตรีที่มีคุณค่ามากกว่ามูลค่าในเชิงพาณิชย์

Shares:
QR Code :
QR Code