หญิงอดนอนส่งผลต่ออารมณ์บูดมากกว่าชาย

นักวิจัยพบหลับยากส่งผลเป็นโรคร้ายตามมา

 

หญิงอดนอนส่งผลต่ออารมณ์บูดมากกว่าชาย

            นักวิจัยพบผู้หญิงต้องการนอนหลับนานกว่าผู้ชาย วันไหนอดนอน ผู้หญิงจะรู้สึกย่ำแย่ทั้งทางร่างกายและจิตใจ อีกทั้งการอดนอนจะทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงสูงกว่าชายจะเป็นโรคหัวใจ โรคซึมเศร้า และมีปัญหาทางจิตใจต่างๆ นานา

 

          ผู้หญิงที่ถูกรบกวนการนอนเป็นประจำหรือผู้หญิงที่นอนหลับยาก มีแนวโน้มสูงที่จะมีสารก่อโรคเบาหวานประเภท 2 ในกระแสเลือดในปริมาณสูง ในขณะที่สุขภาพของผู้ชายไม่ได้ขึ้นกับการนอนมากเท่าผู้หญิง

 

          นักวิจัยของมหาวิทยาลัยดุก เมืองเดอร์แฮม มลรัฐนอร์ทแคโรไลนา ได้สอบถามชายและหญิงที่มีสุขภาพดีจำนวน 210 คน เกี่ยวกับคุณภาพการนอนของคนเหล่านี้ โดยอาสาสมัครได้รับการประเมินถึงระดับความรู้สึกซึมเศร้า ความโกรธและการมีญาติพี่น้องเพื่อนฝูงสนับสนุน รวมทั้งมีการวิเคราะห์ผลตรวจเลือดด้วย

 

          ผู้วิจัยพบว่า ชายกับหญิงมีคุณภาพการนอนหลับไม่แตกต่างกัน แต่ผู้หญิงจจะได้รับผลกระทบจากการนอนไม่พอมากกว่า ผู้หญิงที่นอนหลับๆ ตื่นๆ นอนหลับยากในความถี่มากกว่าสองคืนต่อสัปดาห์ หรือใช้เวลาเกิน 30 นาทีกว่าจะข่มตาหลับลงได้ จะมีโปรตีนไฟโบรโนเจนสูงด้วย ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้โลหิตแข็งตัว จึงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบ และโรคหัวใจ และคนที่ไม่ค่อยได้นอนยังมีอาการซึมเศร้า และโกรธง่ายด้วย ในขณะที่ผู้ชายที่มีปัญหาการนอนไม่ได้มีความเสี่ยงเหล่านี้เพิ่มขึ้น

 

          ดร.เอ็ดเวิร์ด ชัวเรส ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาจิตเวชศาสตร์และพฤติกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยดุก รายงานผลวิจัยนี้ในวารสาร brain behavior and immunity

 

          คุณหมอพูดตบท้ายว่า ผู้หญิงควรปรับปรุงการนอนหลับของตัวเอง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

ที่มา: ไทยโพสต์

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th

update 10-04-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ