‘ส้มตำถาด’ควรเลือกใช้ภาชนะที่มีตรา มอก.

/data/content/25352/cms/e_adfgjkmwy367.jpg


          กรมวิทย์เผยส้มตำถาดอันตรายหรือปลอดภัย รู้ผลในอีก 2 สัปดาห์ ขณะนี้ระดมซื้อถาดหลายแบบมาทดสอบแล้ว เบื้องต้นแนะประชาชนควรเลือกใช้ภาชนะที่มีตรา มอก.เพื่อความปลอดภัย


          นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ตามที่ก่อนหน้านี้ กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เก็บตัวอย่างถาดและภาชนะโลหะเคลือบของส้มตำถาดซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค มาทดสอบด้วยกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ด้วยการหยดกรดอะซิติก หรือกรดน้ำส้มสายชู ก่อนนำไปแช่ในอุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส นาน 1 ชั่วโมง พบว่า ตัวอย่างเกือบทั้งหมดมีปริมาณสารแคดเมียมเกินมาตรฐานกว่า 3 เท่า ถือว่าเป็นอันตรายนั้น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไม่ได้นิ่งนอนใจ และเก็บตัวอย่างเพื่อทดสอบการปนเปื้อนเพิ่มเติม แต่เก็บตัวอย่างการปนเปื้อนในอาหารที่ใส่มาในถาด เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แน่ชัดว่าในอาหารจะมีการปนเปื้อนได้หรือไม่ เพราะตามปกติภาชนะเหล่านี้จะมีการเคลือบเพื่อป้องกันสีหลุดตามมาตรฐานกระทรวงอุตสาหกรรม


          นพ.อภิชัยกล่าวว่า การทดสอบมีการซื้อถาดมาด้วยหลายแบบ โดยก่อนใส่ส้มตำจะวัดแคดเมียมกับตะกั่วไว้ก่อน เพราะในส้มตำสามารถเจอได้ในกุ้ง หลังจากใส่ไว้ในถาดประ มาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงวัดแคดเมียมและตะกั่วอีกครั้ง คาดว่าผลจะแล้วเสร็จภายใน 1-2 สัปดาห์


          อย่างไรก็ตาม หากร่างกายได้รับสารโลหะหนักจะมีอันตรายคือ ปวดท้องเฉียบพลัน คลื่นไส้ มึนศีรษะ และหากสะสมในร่างกายจะทำให้ปวดกระดูก มีผลต่อตับ-ไตในระยะยาว ส่วนเด็กหากได้รับสารตะกั่วอาจส่งผลต่อสติปัญญาในระยะยาว ดังนั้น ไม่ควรเอาบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นภาชนะบรรจุอาหารมาใส่อาหาร ปัจจุบันถาดที่ขายในท้องตลาดมีทั้งบรรจุอาหารได้และไม่สามารถบรรจุอาหารได้ สังเกตได้จากตราสัญลักษณ์ มอก. จะรับรองเบื้องต้นว่าสีที่ใช้กับภาชนะนั้นมีความปลอดภัยตามมาตรฐานอยู่


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ 


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code