ส่งคืนวัตถุดิบผลิตพาราเซตามอล

กระทรวงสาธารณสุขเตรียมส่งคืนสารตั้งต้นที่ใช้ผลิตยาพาราเซตามอลจำนวน 148 ตัน ให้บริษัทต่างประเทศ หลังมีข่าวพบสารปนเปื้อน ด้านองค์การเภสัชกรรมยืนยัน ยังไม่มีการผลิตและออกวางจำหน่าย วอนประชาชนมั่นใจในคุณภาพยา

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นายกมล บันไดเพชร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการเดินทางไปตรวจสอบคลังเก็บวัตถุดิบผลิตยาพาราเซตามอลซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ ที่คลังเก็บสินค้าฝ่ายบริการลูกค้าธุรกิจ บริษัทไปรษณีย์ไทย หลักสี่ แจ้งวัฒนะ กทม.เมื่อวานนี้ ว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ดำเนินการตรวจสอบแล้ว เบื้องต้นได้สั่งให้เอาสารตั้งต้นจำนวน 148 ตัน และวัตถุดิบที่เหลือ จะส่งคืนบริษัท และยืนยันจะไม่นำวัตถุดิบดังกล่าวมาผลิตอีก โดยขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ยาขององค์การเภสัชกรรมได้คุณภาพและมีมาตรฐาน

“การปนเปื้อนครั้งนี้ ไม่ใช่ที่ตัวยาหรือยาที่ผลิตแล้ว แต่เป็นวัตถุดิบที่นำมาผลิตเป็นยาพาราเซตามอล แต่ยาดังกล่าวยังไม่ได้ส่งความเสียหายไปยังผู้บริโภค ซึ่งประชาชนสามารถมั่นใจและใช้ยาพาราเซตามอลขององค์การเภสัชกรรมได้ ทั้งนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการองค์การเภสัชกรรมขึ้นมาตรวจสอบ พร้อมให้ดีเอสไอเข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย” นายกมล กล่าว

ด้านนายแพทย์วิทิต อรรถเวชกุล ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า วัตถุดิบผลิตพาราเซตามอลที่เป็นข่าวอยู่มีจำนวน 148 ตัน เก็บไว้ที่คลังบริษัทไปรษณีย์ไทย 100 ตัน ที่คลังองค์การคลังสินค้าหรือ อคส. 48 ตัน ทั้งหมดนำเข้ามาทดลองผลิต และยังไม่เคยนำออกสู่ท้องตลาด รวมทั้งส่วนที่โรงงานเภสัชกรรมทหารเอาไปผลิต 10 ตัน ก็ไม่ได้ออกสู่ท้องตลาดเหมือนกัน ซึ่งเมื่อได้รับแจ้งว่ามีปนเปื้อนได้เก็บกลับคืนมาหมด และแจ้งให้บริษัทวัตถุดิบมารับคืนทั้งหมดใน 2 สัปดาห์

“การพบการปนเปื้อนเป็นเรื่องปกติ เป็นกระบวนการเชิงคุณภาพที่มีการตรวจสอบทุกขั้นตอนการผลิตก่อนเข้าสู่กระบวนการการผลิต ถ้าพบว่าวัตถุดิบมีการปนเปื้อน ก็ต้องคืนถ้าผ่านกระบวนการต่างๆ แล้วก็จะออกสู่ท้องตลาดได้ สำหรับวัตถุดิบลอตนี้เป็นวัตถุดิบที่สำรองเอาไว้ เพื่อเตรียมพร้อมที่จะผลิตออกสู่ตลาด โดยแต่ละปีองค์การเภสัชกรรมผลิตยาพาราเซตามอลจำหน่ายประมาณ 500 ล้านเม็ด และขณะนี้ยาพาราเซตามอลขององค์การเภสัชกรรมยังมีจำหน่ายตามปกติ” นายแพทย์วิทิต กล่าว

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code