สุดยอดสงกรานต์อีสาน

ถนนข้าวเหนียว.เมืองขอนแก่น

 

สุดยอดสงกรานต์อีสาน

          นอกจากการจัดงานมหาสงกรานต์ ที่ถนนข้าวสาร ในกรุงเทพฯ ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศแล้วการจัดงานสงกรานต์ถนนข้าวเหนียวของจ.ขอนแก่น ก็เป็นที่โด่งดัง และคึกคักไม่แพ้กัน โดยมีนักท่องเที่ยวแห่เข้าร่วมงานดังกล่าวในแต่ละปีจำนวนมาก ในปีนี้การจัดงาน “สุดยอดสงกรานต์อีสานเทศกาลดอกคูณ เสียงแคนและถนนข้าวเหนียว” จัดยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวและฟื้นฟูศิลป วัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป

 

          นายพีระพล พัฒนพีระเดช นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า เมืองขอนแก่นได้ชื่อว่าเป็นเมืองหมอแคนแดนหมอลำ อีกทั้งแคนยังถือเป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านของคนอีสาน ที่สร้างชื่อเสียงให้กับคนอีสานอย่างมากมาย ควรค่าแก่การอนุรักษ์ และสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองขอนแก่น คือ ดอกคูณ ที่เป็นดอกไม้ประจำจังหวัด แย้มบานสะพรั่งเหลืองอร่ามไป ทั่วเมืองในช่วงเดือนเมษายน โดยงานจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 8-15 เมษายนนี้

 

          “สำหรับกิจกรรมภายในงานจัดให้มีการประกวดขบวนแห่เกวียนบุปผชาติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเน้นให้มีการตกแต่งรถแห่ด้วยดอกคูนและดอกไม้นานาพันธุ์จากคุ้มวัดต่างๆ เป็นความคิดและการร่วมมือร่วมใจของคนในท้องถิ่น ตามมาด้วยการประกวดเป่าแคนที่เป็นดนตรีพื้นเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก การประกวดการละเล่นพื้นเมือง มหกรรมอาหารพื้นเมืองและการแสดงดนตรีในแบบฉบับศิลปวัฒนธรรมอีสาน เพื่อเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวในจังหวัดขอนแก่น”  นายพีระพล กล่าวนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น บอกอีกว่าหากสถานการณ์ทางการเมืองยังคงเป็นเช่นนี้อยู่เชื่อว่านักท่องเที่ยวจำนวนมาก จะต้องเดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถ.ข้าวเหนียวของเมืองขอนแก่น อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับการจัดอันดับจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)ให้เป็น 1 ใน 7 แห่ง ของเมืองที่น่าเล่นน้ำสงกรานต์แล้ว ที่ผ่านมาการจัดประเพณีสงกรานต์ของที่นี่ยังได้รับการการันตีจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย

 

          และชาวต่างชาติที้เคยมาสัมผัสต่างก็ประทับใจในรูปแบบของการจัดงานทั้งการต้อนรับขับสู้ที่ดูอบอุ่น การจัดเตรียมสถานที่ไว้สำหรับอำนวยความสะดวกอย่างครบวงจรให้กับผู้ที่มาเยือนที่ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) และองค์กรบัญจมิตรของจังหวัดขอนแก่นได้ร่วมมือกันดำเนินการอย่างเต็มความสามารถ

 

          ขณะที่ นายธีระศักดิ์ฑีฆายุพันธุ์ รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า สีสันและบรรยากาศของถนนข้าวเหนียวในปีนี้เรียกได้ว่าสนุกกว่าทุกปีอย่างแน่นอน เพราะเน้นไปในเรื่องของความสนุกปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ ถือเป็นมาตรฐานหลักของการจัดงาน และได้มีการพัฒนารูปแบบของงานอย่างต่อเนื่อง เป็นถนนคนเดินเล่นน้ำที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัยตลอด 3 วันเต็ม มีกิจกรรมที่โดดเด่น คือคลื่นมนุษย์ (human wave) และการ cheer up ระดับโลก เกิดจากเครือข่ายเด็กและเยาวชนจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ในจังหวัดกว่า1,000 คน ร่วมกันคิดค้นกิจกรรมที่สร้างสีสัน

 

          “นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน เพื่อแสดงถึงความรักใคร่สามัคคีและความเหนียวแน่นของครอบครัว พร้อมกับจัดซุ้มอาหารกว่า 100 ซุ้ม จากผลิตภัณฑ์ข้าวเหนียว เพื่อให้นักเที่ยวได้อิ่มอร่อยฟรีกับสุดยอดอาหารพื้นเมือง ที่นำมาประชันฝีมือความแซ่บให้ได้ลิ้มลอง ขณะเดียวกัน จะมีอุโมงค์น้ำมนต์จาก 20 คุ้มวัด และน้ำพุต้นสนประพรมความฉ่ำเย็นให้กับนักท่องเที่ยว บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ซึ่งมั่นใจว่าสงกรานต์ปีนี้จะมีเงินสะพัดในจังหวัดไม่น้อยกว่า 30 ล้านบาท” รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

update: 02-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

Shares:
QR Code :
QR Code