สุขภาพดี สร้างได้ด้วย โยคะ

สุขภาพดี สร้างได้ด้วย โยคะ thaihealth


แฟ้มภาพ


"โยคะ" ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสร้างสุขภาพดีและสามารถทำได้ทุกวัย เพราะโยคะเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง พร้อมๆ กับเป็นการฝึกสมาธิที่ทำให้เกิดสุขภาพใจควบคู่ไปด้วย


ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมสร้างสุข SOOK Activity โดยมีแนวคิด"การใช้ชีวิตอย่างสมดุล ทั้งสุขภาพดีและมีความสุข"เพราะเล็งเห็นว่าการที่จะทำให้คนเรามีสุขภาพที่สมบูรณ์ ไม่เจ็บป่วย มีความสุขทั้งกายใจในการทำงาน และการดำเนินชีวิตร่างกายและจิตใจจะต้องมีความสมดุลกัน แต่เมื่อใดกายและใจเกิดไม่สมดุลกันแล้ว ก็จะเกิดผลกระทบต่อสุขภาวะอื่นๆ ตามมาได้จึงได้ออกแบบกิจกรรมที่สอดคล้องทุกกลุ่มเป้าหมายด้วยวิธีง่ายๆที่จะสามารถนำองค์ความรู้ไปปรับใช้กับวิถีของตนเอง เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกายและใจได้อย่างมีความสุข


ไม่นานมานี้ SOOK Activity ได้นำเสนอกิจกรรม "Baby face yoga" โดยวิทยากรคนสวย "ครูตูน" ธิวาภรณ์ สังขพงศ์ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์โยคะ มาสอนเทคนิคการออกกำลังกายด้วยโยคะในอาสนะต่างๆ ที่จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและช่วยให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ ทั้งยังสร้างสมาธิ ครูตูน ได้เล่าว่า"Baby face yoga" หรือ โยคะหน้าเด็ก เป็นการดัดแปลงโดยใช้ศาสตร์ส่วนหนึ่งของโยคะ มาผสมกับการกดจุดบนใบหน้า และโยคะ ส่งผลให้ระบบต่างๆ ภายในสุขภาพดี สร้างได้ด้วย โยคะ thaihealthร่างกายทำงานได้ดีตามไปด้วยช่วยลดอาการปวดศีรษะ ไมเกรน


นอกจากนี้การกำหนดลมหายใจก็เป็นจุดสำคัญของการฝึกโยคะ ออกซิเจนจะเข้าปอดได้เต็มที่ ทำให้เลือดนำออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้สะดวกขึ้น ทั้งยังมีส่วนในการขจัดของเสียออกจากร่างกาย ผิวพรรณจึงดูเปล่งปลั่ง


"การฝึกโยคะเป็นประจำนอกจากจะสุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณเปล่งปลั่งแล้ว ยังได้สมาธิ และจิตใจสงบ เพราะเวลาฝึกโยคะจะอยู่กับตัวเอง ทำให้ต้องจดจ่อกับสิ่งที่ทำ และลมหายใจยังเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการเคลื่อนไหวและการหยุดนิ่งของร่างกาย เมื่อผสมผสานกันจึงเกิดความสงบ คล้ายกับการฝึกสมาธิ เมื่อเกิดความสงบร่างกายจะเกิดความสุข และเมื่อร่างกายแข็งแรง ใจสงบสุขด้วยแล้ว ก็จะเกิดความสมดุลระหว่างกายและใจ" ครูตูนเล่า


ครูตูน ยังได้ฝากท่า Baby face yoga ที่สามารถทำได้ง่ายๆ เริ่มต้นที่ ท่าแรก ยกกระชับหน้า ผ่อนคลายกล้ามเนื้อหน้าผาก ใช้นิ้วโป้งวางไว้บริเวณข้างกกหู เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีต่อมน้ำเหลือง และที่เหลืออีก 4 นิ้ววางไว้บริเวณตีนผม ดึงขึ้นไปเบาๆหายใจเข้า-ออกช้าๆ ท่าที่สอง ช่วยริ้วรอยถุงใต้ตา โดยทำท่าชูสองนิ้วสองมือจากนั้นนำนิ้วไปวางที่บริเวณดวงตาทั้งสองข้าง โดยให้นิ้วกลางวางอยู่บริเวณหัวตานิ้วชี้วางที่บริเวณหางคิ้ว แล้วกดนิ้วมือทั้งสองข้างเบาๆ กลอกตาขึ้นลง 10 ครั้ง จากนั้นหลับตาให้สนิท หรือหลับตาปี๋ นับ 1-40 แล้วค่อยลืมตาขึ้นช้าๆ


ด้านผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่าง น.ส.ธัญมน สว่างกมลอายุ 35 ปี เล่าว่า มีความสนใจในศาสตร์โยคะอยู่แล้ว การเข้าร่วมกิจกรรมกับ SOOK Activity ของ สสส.ครั้งนี้นอกจากจะได้รับความรู้เกี่ยวกับโยคะแล้ว ยังได้รับเทคนิคง่ายๆอย่างการกำหนดลมหายใจ การวางอาสนะที่ถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บ


วิธีที่แนะนำทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ที่บ้านได้ทำต่อเนื่องประจำสุขภาพกายใจดีแน่นอน


ผู้สนใจที่จะร่วมกิจกรรม SOOK Activity ของ สสส.สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2343-1500 กด 2,08-1731-8270 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-17.00 น.เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์), Line ID : thaihealth_center, @SOOK,https://www.facebook.com/sookcenter


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code