สุขภาพดี มีสุขได้ ด้วยการเต้น

เรื่องโดย ฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th


สุขภาพดี มีสุขได้ ด้วยการเต้น thaihealth


นับเป็นดาราวัยรุ่นที่กำลังมาแรงอีกคน สำหรับ สมาร์ท ชิษณุพงศ์ พวงมณี หนุ่มน้อยหน้าใส ผู้มีรอยยิ้มหวานละมุน ที่หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากับผลงานการแสดงซีรีส์วาย วันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับเขา ในมุมของไลฟ์สไตล์การดูแลรักษาสุขภาพกันบ้างดีกว่า


“สมาร์ท” เล่าให้ฟังว่า ปกติเป็นคนชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว และค้นพบว่าตัวเองเป็นคนรักการเต้นมาก เรียกได้ว่ามีความสุขทุกครั้งที่ได้เต้น โดยแนวการเต้นที่ชอบเป็นพิเศษ คือ K-POP กับ HIPHOP ซึ่งฝึกฝนมานานกว่า 2-3 ปีแล้ว ที่ชอบเพราะได้ทั้งความสนุกและเรื่องของสุขภาพ นอกจากนี้ การเต้นยังช่วยทำให้เรารู้สึกเหนื่อยยากขึ้น ได้ฝึกการหายใจ เพื่อช่วยในการทำงานของปอด กล้ามเนื้อก็แข็งแรงสามารถรองรับการทำงานของร่างกายได้ดีขึ้น


สุขภาพดี มีสุขได้ ด้วยการเต้น thaihealth


หนุ่มน้อยหน้าใส เล่าต่อว่า ขณะเดียวกันก็จะมีการจัดตารางออกกำลังกายของตัวเองด้วย เช่น วันไหนที่ไม่ได้ออกไปฟิตเนส ก็จะมีออกกำลังกายที่ห้องวันละ 2-3 ชั่วโมง อีกทั้งเขายังมีกีฬาที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ อย่างฟุตบอลและฟุตซอลที่เล่นเหมือนฟุตบอลแต่เป็นการเล่นในร่ม โดยจะออกไปเตะกับเพื่อน ๆ เป็นประจำ ซึ่งเล่นมาตั้งแต่สมัยเรียนประถมเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีกีฬาอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งถ้ามีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็มักจะเล่นกับเพื่อนและครอบครัวอยู่เสมอ นั่นก็คือ แบดมินตัน ซึ่งเป็นกีฬาที่สนุก ใช้อุปกรณ์น้อยแถมได้เหงื่อดีอีกด้วย


ในเรื่องของการรับประทานอาหาร สมาร์ท บอกว่า ปกติเป็นคนไม่ชอบกินผัก แต่จะเปลี่ยนมาเน้นที่ผลไม้แทน และจะไม่กำหนดชัดเจนว่ามื้อนี้ต้องกินปริมาณเท่าไหร่ เรียกว่าค่อนข้างจะกินตามใจปาก แต่ก็จะทดแทนด้วยการออกกำลังกายทุกวัน วันละ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายเกิดความสมดุล


“ปกติจะเป็นคนชอบหาอะไรมาขบเคี้ยวอยู่ตลอด ก็จะพยายามเลือกกินผลไม้มากกว่าขนมกรุบกรอบ หรือขนมหวานต่าง ๆ ซึ่งมีน้ำตาลค่อนข้างมาก ถ้าเรากินเยอะไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้” สมาร์ท กล่าว


เช่นเดียวกับเรื่องของการดื่มน้ำ ดาราหนุ่มอารมณ์ดี เล่าต่อว่า   ในแต่ละวันจะดื่มน้ำในปริมาณค่อนข้างเยอะ อย่างน้อย ๆ ก็ 1 ขวดใหญ่ ซึ่งส่วนตัวรู้สึกเห็นผลจากการดื่มน้ำ คือ ผิวพรรณ หน้าตาดูสดใสขึ้น ขณะที่เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล มีดื่มบ้างเป็นบางครั้ง แต่ก็จะเลือกสั่งหวานน้อย หรือไม่ก็ไม่ใส่น้ำตาลเลย


ส่วนชีวิตในวันหยุดสบาย ๆ นักแสดงหนุ่ม บอกว่า ในตอนกลางวันก็จะพักผ่อน ทำกิจกรรมที่อยากจะทำทั่วไป เช่น นั่งเล่นเกม ดูคลิปในยูทูป หรือเล่นเฟซบุ๊ก อัพเดตความเคลื่อนไหว ส่วนตอนเย็นจะเป็นช่วงที่เราจะต้องออกกำลังกาย ก็จะซ้อมเต้นไปตามจังหวะเพลง ซึ่งตอนที่เต้นก็จะมีเงื่อออกมาก แล้วพอเต้นเสร็จไปอาบน้ำ เพื่อที่จะเข้านอน ก็จะรู้สึกสดชื่นดีมาก ๆ


ในส่วนของเคล็ดลับในการดูแลจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอนั้น สมาร์ท บอกว่า ไม่รู้ว่าเกี่ยวหรือเปล่ากับการที่ตัวเองเป็นคนชอบเต้น ทำให้เราเป็นคนที่รู้สึกสนุก เพลิดเพลินไปกับการเต้น จนไม่ค่อยมีเวลาให้กับความคิดด้านลบ เรียกได้ว่าการเต้นสามารถช่วยแก้เครียดได้จริง ๆ เหมือนที่มักพูดกันว่ากีฬานอกจากจะได้สุขภาพแล้ว ยังช่วยคลายความเครียดได้อีกด้วย ส่วนใครที่กำลังเผชิญความเครียดอยู่ ก็อยากให้ลองมองหากิจกรรมที่ช่วยทำให้เราดีขึ้น อย่างเช่น การออกกำลังกาย เป็นต้น


สุขภาพดี มีสุขได้ ด้วยการเต้น thaihealth


ดาราวัยรุ่นมากความสามารถ ยังเล่าให้ฟังถึงทัศนคติและมุมมองเวลาที่เจอกับปัญหาอุปสรรค หรือเรื่องที่ทำให้รู้สึกแย่ว่า ต้องเริ่มจากการเปลี่ยนมุมมองก่อนเลย ถ้าเป็นปัญหาที่คิดว่าเรายังแก้ไม่ได้ ก็ให้ลองถอยออกมาก้าวหนึ่งก่อน เพื่อตั้งสติ และทำให้มุมมองเราดูกว้างขึ้น ดีกว่าการไปจดจ่ออยู่ตรงนั้น แล้วพอรู้สึกว่าจิตใจเริ่มดีขึ้น ค่อยกลับไปหาทางออกให้กับปัญหานั้น แต่ถ้าเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้จริง ๆ ก็จะต้องยอมปล่อยวาง


“สำหรับในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ส่วนตัวมีวิธีในการดูแลตัวเองให้ปลอดภัย คือ ออกจากบ้านให้น้อยลง หลีกเลี่ยงการไปตามสถานที่เสี่ยงที่มีคนอยู่รวมกันมาก ๆ และถ้าจะต้องออกจากบ้านทุกครั้งก็ต้องสวมหน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวตลอดเวลา เว้นระยะห่างทางสังคม อยากให้ทุกคนเคร่งครัดมาตรการด้านสุขอนามัยและการป้องกันโรค โดยเริ่มจากตัวเราเองก่อน เพื่อให้ทุกคนได้ปลอดภัยจากโควิด-19 ไปด้วยกัน” สมาร์ท ฝากทิ้งท้าย


เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่สมาร์ทบอกเล่ามาทั้งหมด ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ สสส. สนับสนุนให้คนไทยร่วมกันดูแลตัวเอง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ในยุคชีวิตวิถีใหม่ โดยการ สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อย ๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม รวมทั้งออกกำลังกาย เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดหวาน มัน เค็ม พักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ เพียงเท่านี้ไม่ว่าวิกฤตไหน เราก็จะมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง พร้อมรับมืออยู่เสมอ

Shares:
QR Code :
QR Code