“สุขภาพดี” ต้องดูแลตั้งแต่วันนี้

ยุ้ย-จีระนันท์ มะโนแจ่ม

 

 “สุขภาพดี” ต้องดูแลตั้งแต่วันนี้

 

a. ยิ้มและให้กำลังใจตัวเอง

 

            ยุ้ยเป็นคนสนุกสนานร่าเริงอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยเครียดเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าจะมีเรื่องเครียดบ้าง โดยเฉพาะเวลาอยู่กับตัวเองค่อนข้างคิดมาก ก็จะพยายามไม่คิดถึงมันเรียกสติกลับมา แต่เวลาที่ทำงานจะลืมทุกอย่างไปหมดเลยเพื่อไม่มีผลกับงาน ยุ้ยจึงพยายามให้กำลังใจตัวเองเสมอ และให้กำลังใจตัวเองทุกวันที่ตื่นมาตอนเช้า เป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่งนะ มองตัวเองในกระจก และยิ้มให้กับตัวเอง แล้วคิดว่าวันนี้ต้องเป็นวันที่ดีของเรา ก่อนนอนก็ยิ้มแล้วบอกตัวเองว่าฝันดีนะ ไม่มีใครบอกเราแต่เราต้องรักตัวเอง ต้องมีความรู้สึกดีๆ ให้แก่ตัวเอง แล้วก็คิดว่าวันนี้ต้องเป็นวันที่ดีของเรา

 

b. ใกล้ชิดพุทธศาสนา

 

            ยุ้ยสวดมนต์ก่อนนอนทุกคืนค่ะ ไม่ว่าจะดึกแค่ไหน แล้วแต่ว่าจะสวดมนต์สั้นหรือยาว ถ้ามีเวลาก็จะสวดยาว เช่น คาถาชินบัญชร คาถาบูชาพระไตรปิฎก และอาราธนาศีล 5 ซึ่งดีมากเลยช่วยให้จิตใจสงบ และมีสมาธิ ถ้าว่างจากงานก็จะไปบวชชีพราหมณ์ 4 วัน นอกจากนี้ยังชอบอ่านหนังสือธรรมะ หรือหนังสือแนวที่ให้กำลังใจ รู้สึกดีมีความสุขค่ะ จริงๆ ธรรมะไม่ใช่แค่ที่พึ่งของคนที่มีปัญหานะ ยุ้ยก็ไม่ได้มีปัญหา กลับรู้สึกว่าทำให้เราเป็นคนดี อยากให้ทุกคนยึดถือธรรมะในการดำเนินชีวิตในทุกเรื่อง นำหลักง่ายๆ เช่น เมตตา กรุณา กรุณา เสียสละ และให้อภัยตัวเอง กับคนใกล้ชิด แค่นี้ก็ทำให้ทุกคนสงบสุขแล้ว

 

c. ใส่ใจอาหารการกิน

 

            เมื่อก่อนยุ้ยเป็นคนกินตามใจปาก ไม่ชอบดื่มน้ำ และไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้ระบบขับถ่ายไม่ดี และผิวแห้ง ตอนนี้เลยหันมาใส่ใจเรื่องการกินมากขึ้น โดยการเน้นผักผลไม้ ลดเนื้อสัตว์และดื่มน้ำมากขึ้น อย่างผักก็จะเน้นผักรวมเป็นสลัด กรีนโอ๊ดเรดโอ๊คยุ้ยชอบมาก ขอให้ทุกมื้อมีผักก็อร่อยแล้ว หลังจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ผิวพรรณและระบบขับถ่ายดีขึ้นเยอะเลยค่ะ และช่วงนี้เข้าหน้าร้อนต้องระวังในเรื่องอาหารการกินเป็นสองเท่า เพราะอาหารบูดเสียเร็ว และยังมีพาหะนำโรคหลายอย่าง นอกจากเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์แล้วก็ต้องสะอาด และสดใหม่ด้วย

 

d. ออกกำลังกายแก้ภูมิแพ้

 

            เมื่อก่อนไม่ค่อยออกกำลังกายทำอะไรจะเหนื่อยง่าย และขี้เกียจ แต่เดี๋ยวนี้รู้สึกกระฉับกระเฉง ทำอะไรก็ไม่ค่อยเหนื่อย สดชื่นขึ้น ที่สำคัญทุกวันนี้ไม่ต้องกินยาแก้ภูมิแพ้เลย ทั้งที่เมื่อก่อนต้องกินทุกวัน

 

e. ประสบการณ์สุขภาพจากงาน

 

            การได้เป็นพิธีกรรายการ คลับสุขภาพยุ้ยได้รับสาระประโยชน์ในการดูแลสุขภาพเยอะนะ การได้คุยกับคุณหมอหรือผู้ป่วยก็เป็นประสบการณ์ดีๆ ที่ทำให้หันมาดูแลตัวเอง หลายๆ คนที่ป่วยเป็นโรค ก็เพราะไม่ดูแลสุขภาพ ยุ้ยเชื่อและนำมาปรับใช้ทันที เพราะคนที่เราได้พูดคุยเขาเจอกับประสบการณ์จริง

 

 

 

star tip : น้องยุ้ยบอกเคล็ดลับคลายเหนื่อยหลังการทำงานว่า กลับจากทำงานมาถึงบ้าน คุณน้าจะคั้นน้ำผลไม้ให้ดื่มทุกวัน เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เช่น แครอท ฝรั่ง มะพร้าว และแตงโม

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 252

 

 

update 24-02-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code