สุขภาพดีรับชีวิตวิถีใหม่ ไปกับ เกรท สพล

เรื่องโดย เทียนทิพย์ เดียวกี่  Team Content www.thaihealth.or.th


สุขภาพดีรับชีวิตวิถีใหม่ ไปกับ เกรท สพล thaihealth


เป็นหนุ่มหล่อในวงการบันเทิงที่น่าจับตามองอีกคน สำหรับเกรท สพล อัศวมั่นคง ที่ต้องบอกว่ากระแสความฮอตมีมาอย่างต่อเนื่อง หลายคนรู้จักเขาในนาม ‘เจิด’  จากภาพยนตร์เรื่องแสงกระสือ รวมทั้งนักแสดงดาวรุ่งดวงใหม่จากช่อง 7HD นอกจากนี้ เขายังพ่วงด้วยดีกรีหนุ่ม cleo 2016   เชียร์ลีดเดอร์ธรรมศาสตร์รุ่นที่  70  รวมทั้งเล่นมิวสิควิดิโอ และซีรีย์อีกด้วย


เกรท ได้เผยเคล็ดลับการดูแลตัวเองว่าช่วงไหนที่รู้สึกว่าพักผ่อนน้อยก็จะเริ่มทานผลไม้ให้มากขึ้น เลือกผลไม้ที่มีวิตามินซี ที่ช่วยบำรุงประสาทและสมอง รวมไปถึงคุมอาหารหรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ส่วนเรื่องการออกกำลังกายก็ไม่แพ้กัน หากใครติดตาม Instagram ของหนุ่มหล่อคนนี้จะรู้ว่า เกรท เป็นอีกคนที่ชอบการออกกำลังกาย เขาเล่าต่อว่า ตั้งใจไว้เลยว่าต้องออกกำลังกาย 4 วันต่อสัปดาห์ โดยเข้าฟิตเนสและเล่นคาร์ดิโอ รวมถึงการไปวิ่งและเดิน ซึ่งจะทำเป็นประจำ


สุขภาพดีรับชีวิตวิถีใหม่ ไปกับ เกรท สพล thaihealth


นอกจากดูแลสุขภาพกายแล้ว สุขภาพจิตก็เป็นสิ่งสำคัญ  วิธีดูแลสุขภาพจิตของเขา คือ จะหมั่นทำสมาธิ เพราะจะมีช่วงเวลาที่รู้สึกว่าเครียดๆ หรือเหนื่อยๆ  ช่วงปีใหม่ก็จะไปปฏิบัติธรรม เป็นการดูแลสุขภาพจิต เวลาทำงานรับอะไรมาเยอะมากทั้งดีและไม่ดี ซึ่งจะตกตะกอนอยู่ในหัว จึงรู้สึกว่าต้องมีช่วงเวลาที่เคลียร์จุดๆ นั้นได้ด้วย


“ เวลาทำงานในด้านของการแสดงทุกคนอาจจะมองว่าสบายมากเลย ชิวจัง แต่จริง ๆ แล้วคือเป็นงานที่หนักเหมือนงานอื่น ๆที่ต้องใช้แรงเหมือนกัน ต้องตื่นเช้า เลิกดึก  กว่าจะถึงบ้านนอนก็เที่ยงคืนตีหนึ่งแล้ว ซึ่งเราต้องดูแลตัวเองในระหว่างวันด้วยการควบคุมอาหาร ถ้าใครไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่เลยยิ่งดีมาก หรือใครที่สมมติว่ายังทำพวกนั้นอยู่ก็อยากให้คุณลด ละ เลิก พวกนั้นไปเพราะว่ามันเป็นสิ่งที่บั่นทอนร่างกาย


สุขภาพดีรับชีวิตวิถีใหม่ ไปกับ เกรท สพล thaihealth


เกรทเล่าต่อว่า ยิ่งเราต้องใช้ร่างกายหนักๆ ก็พยายามดูแลตัวเอง ถ้าอยู่ในกองถ่ายก็พยายามทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อาจจะเตรียมอาหารไปเอง หรือทานอาหารที่กองแล้วหาอาหารที่ทานเสริมเข้าไปเช่น ผัก ผลไม้ และไม่กินจุกกินจิกมากขนาดนั้น


เมื่อถามถึงงานอดิเรกที่ทำให้หนุ่มหล่อคนนี้มีรอยยิ้มที่สดใส เขาเล่าว่า เป็นคนชอบถ่ายรูป ถ้าว่างๆจะออกไปถ่ายรูปเล่นกับเพื่อน แต่พอโควิด – 19 เข้ามาไม่ค่อยได้พบปะกับใครเท่าไหร่ ทำให้งานอดิเรกเปลี่ยนเป็นเล่นกับสุนัขคู่ใจ และอยู่ที่บ้านแทน 


โดยในช่วงโควิดเกรทเผยว่า มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเยอะ ปกติว่างๆ จะออกไปนั่งอ่านหนังสือ ฟังเพลงข้างนอกบ้าน ซึ่งหลังๆ ทำให้รู้สึกว่าไม่อยากออกไปไหน เพราะช่วงที่อยู่บ้านนานๆ ก็ทำให้รู้สึกว่าอยู่บ้านก็ได้ ไม่เห็นจะต้องออกไปไหนให้เปลืองน้ำมัน หรือเหนื่อยเลย อยู่บ้านสบายกว่าตั้งเยอะ สามารถทำอะไรก็ได้ จึงกลายเป็นจากที่ชอบออกไปนั่งเล่นข้างนอกกับที่บ้าน กลายเป็นกลับมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันภายในบ้านแทน


  “ เกรทอยากชวนแฟนคลับเกรททุกคนว่า ไม่ว่าจะทำงานหนักแค่ไหนหรือมีเรื่องอะไรก็ตามเราจะเน้นเสมอว่าเรื่องสุขภาพสำคัญที่สุด อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะมีอะไรก็ตามอย่างน้อยๆ พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งเป็นคำธรรมดามากๆที่คนได้ยินตั้งแต่เด็กแล้ว แต่จริงๆแล้วมันจริงและมันสำคัญมากกับชีวิตเรา และนอกจากดูแลสุขภาพกายแล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพจิตกันด้วย สังคมในปัจจุบันมีเรื่องเครียดๆและมีเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เข้ามาผ่านหูผ่านตาและเราไม่สามารถเอามันออกได้ พยายามหาอะไรที่จรรโลงใจลองทำดูก็เป็นการช่วยแบ่งเบาหรือผ่อนคลายสภาพจิตใจเราที่ความจริงมันอาจจะหนักหนาจนเกินไป”


สุขภาพดีรับชีวิตวิถีใหม่ ไปกับ เกรท สพล thaihealth


 นอกจากนี้ เกรทยังฝากถึงการดูแลตัวเองแบบฉบับชีวิตวิถีใหม่ว่า ช่วงนี้เริ่มดีแล้วโควิด – 19 เริ่มคลี่คลาย ก็อาจจะไปข้างนอกกับเพื่อน อาจจะไปนั่งกินข้าวนั่งคุยกัน แต่ที่สำคัญอย่าลืมสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่างทางสังคม


สิ่งที่ เกรท เผยผ่านเคล็ดลับสุขภาพเป็นสิ่งที่ สสส. สนับสนุนให้คนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อเข้าสู่ชีวิตวิถีใหม่ โดยออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และลดปัจจัยเสี่ยงทั้งแอลกอฮอล์และบุหรี่ นอกจากนี้อย่าลืมรับผิดชอบส่วนตัวเพื่อส่วนรวม โดย สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน

Shares:
QR Code :
QR Code